Bước tiến quan trọng trong hợp tác quốc phòng Mỹ - Ấn

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đánh giá việc ký kết Thỏa thuận Hợp tác và trao đổi cơ bản (BECA) về chia sẻ thông tin không gian địa lý trong Đối thoại 2+2 Ấn - Mỹ cấp bộ trưởng vào ngày 27/10 là một bước tiến quan trọng trong quan hệ quốc phòng song phương.

Toàn cảnh Đối thoại 2+2 cấp bộ trưởng giữa Ấn Độ và Mỹ tại New Delhi ngày 27/10/2020. Ảnh: ANI/TTXVN

Thỏa thuận BECA tạo điều kiện cho việc chia sẻ công nghệ quân sự cao cấp, bản đồ không gian địa lý và dữ liệu vệ tinh nhạy cảm giữa quân đội của hai nước, giúp nâng cao khả năng hoạt động chính xác của tên lửa và máy bay không người lái, qua đó tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác quân sự song phương.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau đối thoại, Bộ trưởng Rajnath Singh khẳng định: 'Sau khi đã ký kết LEMOA (thỏa thuận về trao đổi hậu cần) năm 2016 và COMCOSA (thỏa thuận về thông tin liên lạc) vào năm 2018, việc ký kết BECA ngày hôm nay là một thành tựu quan trọng theo hướng đó'.

Bộ trưởng Singh nhấn mạnh hợp tác quân sự giữa Ấn Độ và Mỹ đang tiến triển rất tốt. Tại cuộc họp, hai bên đã thảo luận về việc tăng cường năng lực và các hoạt động hợp tác chung khác ở các nước thứ ba, bao gồm cả khu vực lân cận của Ấn Độ và xa hơn. Hai bên cũng trao đổi toàn diện về các khía cạnh chính của hợp tác song phương và đa phương, tập trung thảo luận về những thách thức lớn mà hai nước phải đối mặt - nhu cầu nhanh chóng phục hồi và tăng trưởng kinh tế, ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tái thiết chuỗi cung ứng toàn cầu và các vấn đề liên quan.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí rằng việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, tôn trọng pháp quyền và tự do đi lại ở vùng biển quốc tế cũng như giữ vững toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của tất cả các quốc gia là điều cần thiết. Hai bên đã chia sẻ đánh giá về tình hình an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tái khẳng định cam kết đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng của tất cả các nước trong khu vực. Bộ trưởng Singh nhấn mạnh 'hợp tác quốc phòng của chúng tôi là nhằm thúc đẩy hơn nữa những mục tiêu này. Cả hai bên hoan nghênh Australia tham gia cuộc trận hải quân Malabar sắp tới'.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đánh giá BECA là 'một cột mốc quan trọng', cho rằng thỏa thuận này, cùng với một thỏa thuận khác cũng vừa được ký kết, sẽ giúp tăng cường chia sẻ thông tin không gian địa lý giữa các lực lượng vũ trang hai nước, mở rộng khả năng liên lạc an toàn giữa hai quân đội và giới lãnh đạo quốc phòng hai nước. Ông nói: 'Điều đáng lưu ý là chúng ta đã đạt được một cột mốc quan trọng ngày hôm nay, với việc ký kết BECA, thỏa thuận cuối cùng trong các thỏa thuận quốc phòng nền tảng giữa hai nước. Hợp tác quốc phòng, thương mại và công nghệ của giữa hai nước đang tiếp tục phát triển như được thể hiện qua việc Ấn Độ mua trực thăng Apache và Seahawk trước đó trong năm nay.'

Đối thoại 2+2 cấp bộ trưởng lần thứ ba giữa Ấn Độ và Mỹ tại New Delhi với sự tham dự của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của hai nước. Cuộc họp diễn ra vào thời điểm quan trọng, khi các lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc đang tiếp tục đối đầu căng thẳng ở khu vực biên giới Himalaya, và chỉ một tuần sau khi Ấn Độ chính thức mời Australia tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar thường niên vào tháng 11 tới, với sự góp mặt của hai thành viên khác trong nhóm QUAD (Bộ Tứ kim cương) là Mỹ và Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định cuộc họp 2+2 lần này sẽ đặt ra các bước tiếp theo cho việc thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn cầu toàn diện Mỹ - Ấn. Ấn Độ và Mỹ đã từng hai lần tổ chức đối thoại 2+2 cấp bộ trưởng vào tháng 9/2018 và tháng 12/2019. Ấn Độ cũng tổ chức đối thoại theo định dạng này với Nhật Bản và Australia nhưng chỉ ở cấp thứ trưởng.

Theo Huy Lê/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/quan-su/buoc-tien-quan-trong-trong-hop-tac-quoc-phong-my-an-20201027191414136.htm

Tags: Mỹ Ấn  |  Quốc phòng  |  Bộ trưởng  |  Ấn Độ  |  hợp tác  |  thỏa thuận  |  quan trọng  |  đối thoại  |  khu vực  |  chia sẻ  |  trao đổi