C-130, C-17 thành cỗ máy tấn công mang tên lửa hành trình

Không quân Mỹ vừa công bố kế hoạch chuyển đổi phần lớn các vận tải cơ quân sự C-130 và C-17 thành cỗ máy tấn công mang tên lửa hành trình.

Thông tin được nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin cho biết trong một thông báo hôm 29/10, hiện nhà sản xuất này đang thảo luận với Bộ Quốc phòng Mỹ về bản kế hoạch nói trên.

Hiện Văn phòng Thử nghiệm và Lập kế hoạch Phát triển Chiến lược của Không quân Mỹ (SDPE) đã trao hợp đồng trị giá 25 triệu USD để hỗ trợ giai đoạn tiếp theo của Chiến dịch Thử nghiệm Bom, đạn Palletized của bản kế hoạch chuyển đổi.

Máy bay vận tải C-130 với tên lửa hành trình.

Theo yêu cầu của chương trình, loại vũ khí trang bị cho những vận tải cơ được chuyển đổi phải được thiết kế nhỏ gọn, là vũ khí dẫn đường chính xác cao.

Trong khi đó, máy bay sau khi được hoán cải vẫn có thể thực hiện nhiệm vụ vận tải như thiết kế ban đầu nhưng khi cần có thể dễ dàng tích hợp vũ khí để phục vụ cho hoạt động chiến đấu.

Nếu C-17 được dùng để phóng tên lửa hành trình, máy bay này có thể mang theo lượng tên lửa lớn hơn nhiều oanh tạc cơ B-52H bởi dòng máy này có thể chuyên chở khối lượng hàng hóa lên tới trên 70 tấn trong khi tổng trọng lượng vũ khí B-52H mang được khoảng 40 tấn. Trong khi đó, máy bay C-130 có thể mang được lượng vũ khí tương đương với B-52.

Đánh giá về hiệu quả tấn công của C-17 khi mang theo AGM-158, chuyên gia quân sự hàng đầu của Mỹ Jim Gomez, nếu dùng tên lửa AGM-158 tấn công Syria hay bất kỳ nơi nào khác đang được S-400 bảo vệ, hệ thống phòng thủ này sẽ không thể ngăn chặn được.

Chuyên gia Jim Gomez cho biết, AGM-158 hiện là tên lửa hành trình được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện nay. So với AGM-154, AGM-158 trở thành một tên lửa hành trình tấn công mặt đất, chứ không chỉ đơn thuần là bom thông minh.

Thân tên lửa được thiết kế với khả năng tàng hình, cho phép xâm nhập các khu vực có mạng lưới phòng không dày đặc. Với tầm bắn tiêu chuẩn 370 km, tên lửa vượt xa khả năng đánh chặn của hệ thống phòng không S-300 và hoàn toàn đủ sức khiến S-400 do Nga sản xuất bị bất ngờ.

Với phiên bản AGM-158B, tầm bắn của tên lửa mở rộng tới gần 1.000km, vượt phạm vi đánh chặn của tổ hợp S-400 (400km). Điều đó có nghĩa là các hệ thống phòng không Nga sẽ rơi vào tình trạng thụ động, không thể đánh chặn các oanh tạc cơ trước khi chúng phóng tên lửa.

Máy bay Mỹ có thể phóng tên lửa mồi để dụ S-400 kích hoạt, sau đó mới tung ra AGM-158, khiến thứ vũ khí này trở thành một trong những tên lửa diệt hệ thống phòng không hiệu quả nhất.

Trong khi được Mỹ khen ngợi hết lời nhưng tại cuộc không kích vào Syria hồi đầu năm 2018, hệ thống phòng không của chính quyền Damascus đã đánh chặn hàng loạt tên lửa hành trình Mỹ.

Ngoài ra, còn có ít nhất 1 đạn AGM-158 và 1 quả Tomahawk còn khá nguyên vẹn đã bị Syria tịch thu và được cho là đã chuyển cho lực lượng Nga. Tuy nhiên, thông tin này không được Moscow xác nhận.

Hòa Bình

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/c-130-c-17-thanh-co-may-tan-cong-mang-ten-lua-hanh-trinh-3421582/

Tags: vũ khí Mỹ  |  máy bay vận tải  |  máy bay C-130