Cập nhật tình hình Covid-19

CDC Mỹ điều chỉnh khuyến nghị về việc đeo 'loại khẩu trang bảo vệ tốt nhất có thể'

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã sửa đổi hướng dẫn đối với người dân nước này về việc đeo khẩu trang để bảo vệ chống lại COVID-19.

(Ảnh minh họa: AP)

(Ảnh minh họa: AP)

Theo đó, CDC Mỹ khuyến nghị 'đeo khẩu trang bảo vệ tốt nhất bạn có thể mua', đồng thời ngừng ủng hộ việc sử dụng khẩu trang phòng độc N95 trên toàn quốc.

CDC, trước đó đã bị chỉ trích vì đưa ra hướng dẫn thay đổi và khó hiểu trong bối cảnh đại dịch, đã làm rõ trên trang web của mình rằng, mọi người có thể chọn khẩu trang phòng độc như N95 và KN95, bao gồm cả việc loại bỏ những lo ngại liên quan đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung đối với khẩu trang N95.

Người Mỹ nên 'đeo khẩu trang bảo vệ phù hợp nhất có thể và bạn chỉ cần đeo một loại', CDC nói thêm.

Mỹ dẫn đầu thế giới về số người tử vong do COVID-19 với khoảng 850.000 ca. Hiện nước này đang phải đối mặt với thực trạng số trường hợp mắc COVID-19 tăng vọt liên quan đến biến thể Omicron lây lan nhanh.

Ngày 13/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Chính phủ liên bang có kế hoạch cung cấp miễn phí 'khẩu trang chất lượng cao' cho người dân nước này. Bên cạnh đó, vào ngày 14/12, Nhà Trắng xác nhận, Chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu chuyển 500 triệu bộ kit xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho người dân vào cuối tháng 1.

Theo CDC, cơ quan này muốn khuyến khích người Mỹ đeo khẩu trang thường xuyên thay vì thúc ép họ đeo loại khẩu trang bảo vệ cao cấp nhất và khẳng định, khẩu trang cung cấp mức độ bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, 'các sản phẩm khẩu trang bằng vải dệt lỏng lẻo cung cấp sự bảo vệ kém nhất'.

CDC cho biết thêm: 'Khẩu trang là một công cụ y tế công cộng quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Và điều quan trọng cần nhớ là đeo bất kỳ loại khẩu trang nào cũng tốt hơn là không sử dụng khẩu trang'.

TS. Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, đeo khẩu trang khi đến họp tại Nhà Trắng ngày 27/12/2021. (Ảnh: AP)

TS. Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, đeo khẩu trang khi đến họp tại Nhà Trắng ngày 27/12/2021. (Ảnh: AP)

CDC xác nhận, các khuyến nghị được sửa đổi đã 'phản ánh tính khoa học về khẩu trang, bao gồm những gì chúng tôi đã nhận biết được trong hai năm qua' kể từ khi đại dịch bắt đầu diễn ra.

Gần đây, nhiều người Mỹ đã lựa chọn các loại khẩu trang bảo vệ cao cấp hơn trong bối cảnh gia tăng số ca mắc bệnh.

Mỹ đang ghi nhận khoảng 1.800 ca tử vong do COVID -19 và 780.000 trường hợp nhiễm mới hàng ngày, nhiều nhất trên thế giới, cũng như số bệnh nhân phải nhập viện ở mức cao kỷ lục.

Theo phân tích của Reuters, tại Mỹ, sự gia tăng số ca dương tính với biến thể Omicron dường như đang chậm lại ở những khu vực bị ảnh hưởng đầu tiên, bao gồm cả các bang Đông Bắc và miền Nam. Ngược lại, ở các bang miền Tây, số ca mắc mới đã tăng 89% trong tuần qua so với tuần trước đó.

Trước đó, CDC vào tháng 5/2021 đã thông báo rằng, những người được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ có thể không phải sử dụng khẩu trang, vì số trường hợp nhiễm sau đó đã giảm dần.

Tuy nhiên, vào tháng 7/2021, CDC khuyến cáo, những người được tiêm chủng đầy đủ nên đeo khẩu trang ở những khu vực công cộng trong nhà tại những vùng dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng.

CDC cho biết, trong tuần này, 99,5% các quận của Mỹ hiện đã đưa ra khuyến nghị đeo khẩu trang.

Một số nhà sản xuất khẩu trang của Mỹ cho biết, các công ty này đã đạt doanh số bán khẩu trang N95 cao kỷ lục sau khi chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ Anthony Fauci khuyến cáo trên CNN rằng, người Mỹ 'nên mua loại khẩu trang có chất lượng cao nhất mà bạn có thể mua được và đó là loại mặt nạ có sẵn để bạn sử dụng'.

Khẩu trang N95 được đeo đúng cách sẽ lọc được ít nhất 95% vật chất dạng hạt trong không khí, ngăn không cho bất cứ thứ gì có kích thước lớn hơn 0,3 micron đi qua.

Quận Los Angeles, quận đông dân nhất tại Mỹ, từ ngày 17/1 sẽ yêu cầu một số chủ sử dụng lao động cung cấp khẩu trang 'cấp y tế' - khẩu trang phẫu thuật, KF94, KN95 hoặc N95 cho những công nhân, nhân viên có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 trong công việc.

Theo Quỳnh Chi (Theo The Straits Times)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/cdc-my-dieu-chinh-khuyen-nghi-ve-viec-deo-loai-khau-trang-bao-ve-tot-nhat-co-the-20220115151921574.htm

Tags: đeo khẩu trang thường xuyên  |  dương tính với biến thể Omicron  |  khuyến nghị đeo khẩu trang  |  nguy cơ cao nhiễm COVID-19  |  vật chất dạng hạt trong không khí  |