CELAC đồng thuận lập Cơ quan vũ trụ Mỹ Latinh

Baoquocte.vn. Đại diện các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) đã ký hiệp định thành lập Cơ quan vũ trụ Mỹ Latinh (ALCE) chung của khu vực.

Đại diện các nước thuộc CELAC ký hiệp định thành lập Cơ quan vũ trụ Mỹ Latinh (ALCE) tại Mexico ngày 24/7. (Nguồn: Twitter)

Lễ ký hiệp định thành lập ALCE diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng CELAC tại Mexico ngày 24/7. Theo đó, sáng kiến này sẽ được đưa ra thảo luận và cụ thể hóa tại hội nghị thượng đỉnh CELAC vào ngày 18/9 tới.

Các quan chức ngoại giao đánh giá cơ quan vũ trụ chung sẽ cải thiện hệ thống viễn thông, giám sát môi trường, giao thông vận tải, dự báo thời tiết và y học từ xa của cả khu vực, qua đó tăng cường kết nối và hợp tác trên lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Sáng kiến này là một ưu tiên của Mexico khi giữ vị trí chủ tịch luân phiên của CELAC, một tổ chức khu vực đã mất động lực do sự khác biệt về ý thức hệ, nhằm hồi sinh mạnh mẽ CELAC thông qua các dự án hợp tác.

Cũng tại hội nghị lần này, các nhà ngoại giao CELAC sẽ thảo luận về việc tiếp cận công bằng vaccine ngừa Covid-19 và các cơ chế hợp tác để phục hồi kinh tế sau đại dịch, qua đó đưa ra một quan điểm chung của khu vực trước hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp tới.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/celac-dong-thuan-lap-co-quan-vu-tru-my-latinh-152608.html

Tags: CELAC  |  Cơ quan vũ trụ Mỹ Latinh  |  ALCE  |  Mỹ Latinh