Cập nhật tình hình Covid-19

CELAC tìm cách tăng cường sức mạnh khu vực thông qua hợp tác

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ sáu tập trung thảo luận về các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19, như tiếp cận công bằng vaccine ngừa COVID-19 và cơ chế hợp tác để phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Đại diện Mexico dự CELAC. (Nguồn: foreignbrief.com)

Ngày 18/9, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ sáu của Tổ chức các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) đã khai mạc tại thủ đô Mexico City của Mexico với mục tiêu ưu tiên là tăng cường sức mạnh của khu vực thông qua hợp tác.

Hội nghị lần này, với sự tham dự của 18 nguyên thủ, hai phó tổng thống và chín ngoại trưởng, tập trung thảo luận về các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19, như tiếp cận công bằng vaccine ngừa COVID-19 và các cơ chế hợp tác để phục hồi kinh tế sau đại dịch, đồng thời thành lập một quỹ chung phòng chống thiên tai gây ra bởi biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, đại diện các quốc gia trong khu vực cũng thảo luận về việc cải tổ sâu rộng hoặc thành lập một tổ chức mới thay thể Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS).

Trước đó, tại Hội nghị ngoại trưởng CELAC, Tổng thống Mexico López Obrador đã kêu gọi các quốc gia trong khu vực thay thế OAS bằng một tổ chức mới thực sự tự chủ, không phải tay sai của bất kỳ cường quốc nào, đồng thời nhấn mạnh tổ chức mới đại diện cho khu vực phải là một cơ quan trung gian hòa giải trong các cuộc xung đột ở các quốc gia về các vấn đề nhân quyền và dân chủ, nhưng theo yêu cầu và sự chấp nhận của các bên.

Thành lập vào ngày 23/2/2010, CELAC, hiện gồm 32 quốc gia thành viên, là một cơ chế hợp tác liên chính phủ, thúc đẩy hội nhập và phát triển ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe./.

Theo Việt Hùng/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/celac-tim-cach-tang-cuong-suc-manh-khu-vuc-thong-qua-hop-tac/741710.vnp

Tags: CELAC  |  COVID-1  |  biến đổi khí hậu  |  Mỹ Latinh