Cập nhật tình hình Covid-19

CH Czech: Quán bar, nhà hàng phải đóng cửa sớm, Tổng thống nhập viện vì COVID-19

Ngày 25/11, Chính phủ CH Czech đã ra lệnh cho các quán bar, nhà hàng đóng cửa lúc 22h và cấm các chợ Giáng sinh mở cửa.

Cộng hòa Czech ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục với gần 26.000 trường hợp vào ngày 23/11. (Ảnh: AP)

Động thái trên nhằm ngăn chặn làn sóng dịch tại CH Czech, một trong những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới.

Các hạn chế mới cũng bao gồm cấm các sự kiện lớn với tối đa 1.000 người tham gia như sự kiện văn hóa và thể thao, hạn chế đi lại với các nước láng giềng Áo và Slovakia, nơi tỷ lệ lây nhiễm thậm chí còn cao hơn.

Chỉ vài giờ sau khi các quy định hạn chế mới được công bố, Văn phòng Tổng thống CH Czech cho biết, Tổng thống Milos Zeman đã được đưa đến bệnh viện sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, mặc dù truyền thông địa phương cho biết ông không có triệu chứng nhiễm bệnh. Điều này diễn ra chưa đầy nửa ngày sau khi nhà lãnh đạo 77 tuổi rời bệnh viện sau một đợt điều trị kéo dài 46 ngày vì một bệnh mãn tính không liên quan đến COVID-19.

Czech là một trong những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)

Czech đã ghi nhận hơn 25.000 trường hợp mắc mới, mức cao kỷ lục, vào ngày 23/11 và tỷ lệ trung bình 1.516 trường hợp COVID-19 hàng ngày trên 1 triệu dân trong tuần qua, cao thứ ba trên thế giới sau Slovakia và Áo, theo trang thống kê toàn cầu Our World in Data.

Bộ trưởng Bộ Y tế Czech Adam Vojtech cho biết, số ca lây nhiễm hàng ngày và số người nhập viện có khả năng tăng cao hơn nữa. Tuy nhiên, Chính phủ nước này hy vọng, các biện pháp mới sẽ ngăn chặn sự gia tăng trên, đồng thời tránh được việc ban hành các hạn chế nghiêm ngặt hơn.

'Hãy chờ 10 ngày và sau đó chúng ta có thể điều chỉnh các biện pháp hạn chế', Bộ trưởng Vojtech cho biết sau khi Chính phủ Czech tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày, qua đó áp dụng các biện pháp hạn chế mới.

Theo Quỳnh Chi (Theo Channel News Asia)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/ch-czech-quan-bar-nha-hang-phai-dong-cua-som-tong-thong-nhap-vien-vi-covid-19-2021112616100128.htm

Tags: tỷ lệ lây nhiễm COVID-19  |  số ca lây nhiễm hàng ngày  |  ban hành các hạn chế nghiêm ngặt