COVAX đã phân phối gần 40 triệu liều vaccine COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, gần 40 triệu liều vaccine COVID-19 đã được phân phối thông qua Cơ chế COVAX, một nửa trong số này là cho khu vực châu Phi.

(Ảnh minh họa: AP)

COVAX là chương trình do WHO đứng đầu nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vaccine cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Ông Bruce Aylward, Cố vấn cấp cao của Tổng Giám đốc WHO về thay đổi tổ chức, cho biết tại một cuộc họp báo, COVAX đã phân phối hơn 38,7 triệu liều vaccine COVID-19 và dự kiến ​​sẽ cung cấp trên 40 triệu liều vào cuối tuần này.

Ông Aylward nói: 'Hơn 40 quốc gia tại châu Phi sẽ nhận được vaccine COVID-19 vào cuối tuần này và họ sẽ nhận được gần một nửa số vaccine cần thiết từ COVAX'.

Tuy nhiên, Cơ chế COVAX đang gặp khó khăn về nguồn tiếp cận vaccine, đặc biệt là khi Viện Huyết thanh của Ấn Độ, một trong những nhà sản xuất chính cung cấp cho COVAX, thông báo cắt giảm lượng vaccine AstraZeneca. Nguyên nhân là vì làn sóng bùng phát dịch lần 2 ở Ấn Độ, khiến nhu cầu vaccine trong nước tăng cao.

Cơ chế COVAX đang gặp khó khăn về nguồn tiếp cận vaccine. (Ảnh: AP)

Một giải pháp được WHO đề xuất nhằm đảm bảo việc tiêm chủng phù hợp với tình hình hiện nay là tiêm mũi AstraZeneca thứ 2 sau 12 tuần kể từ mũi thứ nhất, hoặc thậm chí lâu hơn, ông Aylward nói. Đồng thời, WHO kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh vì vaccine chỉ là một trong những công cụ để đối phó với dịch COVID-19.

Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, cho biết: 'Đã có sự gia tăng 9% số ca nhiễm bệnh vào tuần trước. Đây là tuần thứ 7 liên tiếp chúng tôi ghi nhận sự gia tăng về số ca mắc và tăng 5% số người tử vong vì COVID-19'. Bà Kerkhove nhấn mạnh: 'Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng của đại dịch'.

Nhằm hỗ trợ tình trạng thiếu hụt vaccine COVID-19, Ngân hàng Thế giới vừa thông qua khoản hỗ trợ trị giá 12 tỷ USD cho hoạt động phát triển, sản xuất, phân phối vaccine tại những nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo Quỳnh Chi (Theo Tân Hoa Xã)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/covax-da-phan-phoi-gan-40-trieu-lieu-vaccine-covid-19-20210413170539774.htm

Tags: tiếp cận công bằng với vaccine  |  nguồn tiếp cận vaccine  |  tử vong vì COVID-19