Cập nhật tình hình Covid-19

COVID-19: Campuchia diễn biến tích cực, các ca mắc mới ở Lào vẫn cao

Campuchia bắt đầu mở đăng ký E-visa cho nhà đầu tư và khách du lịch - dấu hiệu về tiến trình mở cửa sắp tới; Lào không tổ chức các hoạt động trong lễ hội mãn mùa chay Bun Okphansa để ngăn ngừa dịch.

Người dân sát khuẩn tay phòng dịch COVID-19 tại một khu chợ ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 11/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Số ca mắc mới và số ca tử vong giảm mạnh trong khi số người tiêm vaccine ngày càng tăng đang giúp Campuchia từng bước trở lại cuộc sống bình thường mới và mở cửa trở lại nền kinh tế.

Trong khi đó, Lào vẫn tiếp tục ghi nhận các ca lây nhiễm cộng đồng mới, đặt biệt là ở thủ đô Vientiane.

Những tín hiệu tích cực để Campuchia mở cửa kinh tế trở lại

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong thông cáo ngày 21/10, Bộ Y tế Campuchia ghi nhận 151 ca mắc mới COVID-19 ở nước này trong 24 giờ qua - mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021, trong đó 21 ca nhập cảnh và 130 ca lây nhiễm cộng đồng.

Bộ trên cũng thông báo thêm 11 trường hợp tử vong do COVID-19, trong đó 7 người chưa tiêm phòng. Như vậy, tính đến nay Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 117.352 ca mắc COVID-19, trong đó 112.056 người đã khỏi bệnh và 2.704 người tử vong.

Các số liệu ca mắc mới mỗi ngày ở mức thấp, số ca tử vong giảm trong khi số người tiêm phòng COVID-19 tăng là những tín hiệu tích cực trong bối cảnh Campuchia đang tiến tới thời điểm mở cửa trở lại tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, vì đã qua 14 ngày kể từ sau Lễ Pchum Ben số ca mắc mới ở nước này vẫn ổn định, thậm chí giảm so với trước dịp lễ này, đồng thời số ca tử vong giảm xuống dưới 20 ca/ngày.

Campuchia đang từng bước tiến tới cuộc sống bình thường mới, với việc mở đăng ký thị thực điện tử (E-visa) cho nhà đầu tư và khách du lịch, giảm thời gian cách ly đối với người nhập cảnh, áp dụng hệ thống mã QR mới để kiểm tra thông tin tiêm phòng.

Trả lời báo Khmer Times, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Campuchia (AMCHAM) Anthony Galliano cho biết việc áp dụng trở lại E-visa là dấu hiệu về tiến trình mở cửa sắp tới của Campuchia.

Cùng ngày, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia đã lên kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học trên toàn quốc sau khi phải hủy kỳ thi này hồi năm ngoái vì dịch bệnh.

Người phát ngôn Bộ trên, ông Ros Soveacha, nêu rõ kỳ thi nói trên dự kiến được tổ chức vào ngày 6/12 tới một cách công khai, minh bạch và đảm bảo các biện pháp phòng dịch.

Ngoài ra, vào cuối tháng này, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia sẽ nhóm họp để đánh giá lại quá trình học tập của các học sinh lớp 9 và lớp 12 để chuẩn bị cho bài kiểm tra giữa kỳ.

Các trường học trên cả nước Campuchia bắt đầu mở cửa trở lại từ ngày 15/9 vừa qua khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đã có dấu hiệu giảm rõ rệt.

Các học sinh được đến trường nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế Campuchia về sử dụng khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn.

Riêng tại thủ đô Phnom Penh, có 227 trường trung học - trong đó gồm 68 trường công lập và 159 cơ sở giáo dục tư nhân - đã khai trường từ giữa tháng 9/2021.

Khoảng 10.443 giáo viên và nhân viên giáo dục cùng 139.578 học sinh trên địa bàn đã bắt đầu năm học mới sau nhiều tháng chỉ học online.

Đây là những nỗ lực rất lớn của chính phủ và ngành giáo dục Campuchia nói chung sau khoảng một tháng nghiên cứu, chuẩn bị các phương án chặt chẽ nhằm mở cửa lại trường học khi gần 2 triệu thanh thiếu nên trên cả nước đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ.

Để đạt mục tiêu tiêm phòng cho 10 triệu người trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên) và hoàn thành miễn dịch cộng đồng, Chính phủ Campuchia đã bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm phòng lưu động tại tất cả 24 tỉnh trên cả nước. Theo đó, tất cả các phương tiện đã được huy động, bao gồm cả tàu thuyền, đưa vaccine tới để tiêm phòng tận nhà người dân tại các vùng lũ lụt.

Hôm 20/10, người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine ngày cho biết kể từ khi bắt đầu chiến dịch quốc gia về tiêm phòng COVID-19 ngày 10/2 năm nay, tổng cộng 9.958.449 người trưởng thành tại nước này đã được tiêm ít nhất một mũi, trong đó 9.607.282 người đã hoàn thành hai mũi tiêm.

Kiểm tra thẻ tiêm phòng COVID-19 của người dân tại một khu chợ ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 11/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia đặt mục tiêu tiêm phòng đầy đủ cho 14,5 triệu người, tương đương 91% trên tổng số 16 triệu dân, trong đó có 3 nhóm gồm người trưởng thành, thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi và trẻ em từ 6-12 tuổi.

Cũng trong ngày 20/10, Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia ra thông báo mở rộng chương trình hỗ trợ tiền mặt thêm 3 tháng (từ tháng 10-12 năm nay) đối với các hộ gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì các biện pháp phong tỏa chống dịch COVID-19.

Thông qua hệ thống chuyển tiền Wing, chương trình tập trung hỗ trợ các hộ sinh sống tại các khu vực từng bị phong tỏa kéo dài ở Phnom Penh, thành phố Takhmao (tỉnh Kandal) và tỉnh Preah Sihanouk. Số tiền hỗ trợ dao động trong khoảng 39-78 USD/hộ tùy thuộc vào số nhân khẩu.

Tính đến tháng 9/2021, Chính phủ Campuchia đã chi khoảng 432 triệu USD tiền hỗ trợ cho khoảng 750.000 hộ gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch COVID-19 và chương trình này sẽ kết thúc khi cuộc sống trở lại bình thường.

Số ca lây nhiễm cộng đồng tại Lào vẫn ở mức cao

Cùng ngày 21/10, Bộ Y tế Lào cho biết nước này ghi nhận 392 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, trong đó có tới 389 ca lây nhiễm cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay. Như vậy, đến nay tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 33.998 trường hợp.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, Bộ Y tế Lào cho biết thêm nước này tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca tử vong do COVID-19, đều là người có bệnh lý nền, nâng tổng số bệnh nhân không qua khỏi từ đầu dịch lên 49 người.

Bộ trên nhận định tình hình dịch bệnh tại thủ đô Vientiane tuy có chiều hướng giảm, nhưng các ca lây nhiễm cộng đồng vẫn ở mức 3 con số và đứng đầu cả nước với 158 trường hợp trong một ngày.

Trước tình hình trên, Chính phủ Lào tiếp tục khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh; không tham gia các hoạt động đông người, kể cả lễ hội truyền thống.

Bên cạnh đó, nhằm tránh lây lan dịch bệnh, chính quyền các tỉnh của Lào ra thông báo không tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội mãn mùa chay Bun Okphansa.

Ngoài ra, Bộ Y tế Lào cũng thông báo chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 vẫn đang được triển khai tại các trung tâm y tế. Vì vậy, người dân nên chủ động đi tiêm phòng để bảo vệ bản thân và gia đình./.

Theo Trang Nhung-Ngọc Long-Phạm Kiên/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/covid19-campuchia-dien-bien-tich-cuc-cac-ca-mac-moi-o-lao-van-cao/748147.vnp

Tags: Campuchia  |  Vientiane  |  COVID_19  |  cách ly  |  Lây nhiễm cộng đồng  |  tử vong  |  tiêm vaccine  |  Tiêm chủng