Cập nhật tình hình Covid-19

COVID-19 lây lan chóng mặt, thế giới vượt ngưỡng 20 triệu ca nhiễm

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã lên tới hơn 20 triệu người, đánh dấu một sự lây lan chóng mặt của đại dịch nghiêm trọng này.

Những công nhân đào mộ chuẩn bị những ngôi mộ mới cho các nạn nhân COVID-19 tại một nghĩa trang ở Sao Paulo, Brazil ngày 6/8/2020 - Ảnh: Reuters

Đáng lưu ý là khoảng thời gian để số ca nhiễm tăng thêm 10 triệu người đã rút ngắn đi rất nhiều. Từ chỗ mất 6 tháng kể từ ca nhiễm đầu tiên được phát hiện thế giới mới ghi nhận 10 triệu ca mắc COVID-19, đến nay, chỉ sau chưa đầy 1 tháng rưỡi, toàn cầu đã tăng thêm 10 triệu ca.

Như vậy, tốc độ lây lan hiện nay đã tăng gấp 4 lần. Riêng trong ngày 9/8, thế giới đã ghi nhận thêm hơn 219.000 ca mắc mới và cũng có thêm 4.798 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong toàn cầu lên hơn 733.000. Hiện 2/3 trong số những ca nhiễm đã khỏi bệnh.

Mỹ, Brazil và Ấn Độ vẫn là những điểm nóng về dịch COVID-19. Thật đáng lo ngại khi không chỉ có những nước này, một số nước khác cũng đang ghi nhận những diễn biến xấu.

Các điểm nóng về dịch COVID-19 trên thế giới

Xét ở góc độ châu lục, châu Mỹlà ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới hiện nay. Còn nếu xét ở cấp độ quốc gia, Mỹ và Brazil là hai ổ dịch lớn nhất thế giới, cả ở khía cạnh người nhiễm bệnh lẫn người tử vong do COVID-19.

Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động mạnh nhất với hơn 5,19 triệu ca mắc bệnh và hơn 165.600 ca tử vong. Trong 1 tháng trở lại đây, gần như ngày nào xứ sở cờ hoa cũng ghi nhận khoảng 54.000 ca nhiễm mới, có những ngày cao điểm con số này còn lên tới 70.000.

Các nhân viên y tế tại bệnh viện vùng Fountain Valley, bang California, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Giới chức y tế Mỹ cho rằng cứ 1 ca nhiễm được xác nhận thì có khoảng gấp 10 lần số người bị nhiễm, do những nguyên nhân như số lượng xét nghiệm còn giới hạn và nhiều ca nhiễm dạng nhẹ không được ghi nhận.

Tiếp theo là Brazil với hơn 3 triệu ca mắc bệnh và hơn 101.000 ca tử vong. Quốc gia này ghi nhận 572 ca tử vong và hơn 23.000 ca mắc mới trong ngày 9/8. Tuy nhiên, giới chức y tế này Brazil lo ngại con số thực tế còn có thể cao hơn do nước này chưa đủ năng lực xét nghiệm.

Ấn Độ đang là trọng điểm số 1 của châu Á về cả số ca nhiễm và số ca tử vong do COVID-19. Hiện quốc gia Nam Á này ghi nhận hơn 2,2 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 44.400 ca tử vong.

Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia và Philippines đang trở thành điểm nóng mới. Số người mắc ở hai nước này đều đã vượt quá 120.000 người, số người tử vong cũng lên tới hàng nghìn người.

Tại châu Âu, sau một thời gian dịch có dấu hiệu tạm lắng thì nay lại đang tăng trở lại ở một số nước như Tây Ban Nha, Pháp.

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng 'ổ dịch' COVID-19 Itaewon ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Hàn Quốc lo ngại bùng phát ổ dịch mới ở thủ đô Seoul

Không nằm trong danh sách những điểm nóng của thế giới về dịch bệnh nhưng chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc cũng đang lo ngại nguy cơ bùng phát một ổ dịch mới sau khi 8 thương nhân tại chợ Namdaemun - khu chợ truyền thống lớn nhất ở Hàn Quốc - có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi một nữ nhân viên bán các mặt hàng thời trang nữ ở chợ Namdaemun được ghi nhận nhiễm SARS-CoV-2 ngày 7/8 vừa qua, nhà chức trách đã tiến hành xét nghiệm đối với 20 người buôn bán cùng tầng với bệnh nhân.

Kết quả xét nghiệm được công bố chiều 9/8, theo đó 7 người ở chợ này và con của bệnh nhân nữ nói trên đã nhiễm virus. Chính quyền thủ đô Seoul đã gửi thông báo yêu cầu xét nghiệm đối với tất cả những người gần đây có mua bán tại khu vực này.

Theo PV (Tổng hợp)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/covid-19-lay-lan-chong-mat-the-gioi-vuot-nguong-20-trieu-ca-nhiem-20200810173231982.htm

Tags: tử vong  |  ghi nhận  |  Xét nghiệm  |  quốc gia  |  điểm nóng  |  lây lan  |  Lo ngại  |  Hàn Quốc