Ca khúc 'Không tuyệt vọng' góp phần ngăn chặn vấn nạn tự tử

Trước thực trạng nhiều người thiệt mạng do tự tử, nhạc sĩ Nguyễn Thế Phúc đã ngày đêm sáng tác và cho ra đời ca khúc 'không tuyệt vọng' với mong muốn mọi người luôn lạc quan yêu đời và không tự tìm đến cái chết khi gặp khó khăn, bế tắc trong cuộc sống.

Hiện nay, một bộ phận giới trẻ có những suy nghĩ và biểu hiện lệch lạc với đạo lý, truyền thống của dân tộc. Khi vấp phải những khó khăn, bế tắc trong cuộc sống thường tìm đến cái chết để giải quyết vấn đề.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tự tử là nguyên nhân thứ 2 sau tai nạn giao thông dẫn đến cái chết ở người trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 29. Trong số thanh thiếu niên từ 15 đến 19 tuổi, nữ giới chết vì tự tử đứng thứ 2 (sau tình trạng làm mẹ) và là nguyên nhân thứ 3 dẫn đến cái chết ở nam giới, đứng sau tai nạn giao thông và bạo lực.

Ở Việt Nam, một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra trầm cảm ở trẻ vị thành niên là do áp lực học tập, thi cử, mâu thuẫn trong cuộc sống…khiến trẻ vị thành niên tự tử.

Để góp phần chung tay ngăn chặn tình trạng tự tử xảy ra ở Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Thế Phúc đã sáng tác ca khúc 'không tuyệt vọng'. Hiện nay, ca khúc 'không tuyệt vọng' được đông đảo khán giả đón nhận.

Đang lắng nghe ca từ của bài hát 'Không tuyệt vọng' ngân lên, em Lê Kiều Oanh (21 tuổi, sinh sống tại TP.HCM) chia sẻ, Quảng thời gian lúc vừa chia tay bạn trai em rất đau khổ. Hai đứa yêu nhau từ lúc cấp ba, chúng em từng hứa hẹn với nhau thật nhiều, rằng tốt nghiệp đại học xong sẽ làm đám cưới. Thế rồi anh gặp và vội yêu một cô gái khác. Lúc ấy em đã suy sụp. Một mình trong căn phòng trọ tối om với nỗi cô đơn, khổ sở, đôi lúc em từng nghĩ đến cái chết để chấm dứt sự giằng xé ấy. Một thời gian dài em bất lực với cuộc sống, không muốn làm gì khác nữa.

'Trong một lần tình cờ nghe được câu hát 'nếu tôi không còn sống trên cõi đời, trời vẫn trong xanh bồng bềnh mây trắng', trong đầu em thoáng nghĩ liệu hành động ấy của mình có làm cho người đó quay lại như xưa không? Mình không còn thì cuộc sống của anh vẫn cứ tiếp diễn, tội gì phải đau khổ khi tình cảm đã không giành cho nhau. Thay vào đó phải sống tốt hơn sẽ tìm được người yêu thương mình thật lòng', Kiều Oanh tâm sự.

Cô nữ sinh kể tiếp, mãi sau này mới biết, câu hát đó nằm trong bài 'Không tuyệt vọng' của nhạc sỹ Nguyễn Thế Phúc. Đến bây giờ, mỗi lúc gặp áp lực trong cuộc sống hay công việc, cô đều nghe lại bài hát như một lời nhắc nhỡ bản thân không được gục ngã mà hãy phấn đấu vươn lên như một bông hoa hướng dương, luôn nhìn về phía mặt trời, nơi bắt đầu của mọi hàng trình đầy sức sống.

Chia sẻ với PV, Nhạc sĩ Nguyễn Thế Phúc bộc bạch: 'Thông qua ca khúc này, tôi mong rằng dù trong hoàn cảnh bế tắc, khó khăn nào mọi người cũng không tuyệt vọng, luôn sống lạc quan yêu đời rồi mọi niềm vui sẽ đến…'.

Được biết, nhạc sĩ Nguyễn Thế Phúc hiện đang là cán bộ công tác tại Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực II (Bộ LĐ-TB&XH).

Tính đến hiện tại, nhạc sĩ Nguyễn Thế Phúc đã sáng tác một số ca khúc được nhiều người biết đến như: Hoàng Sa Trường Sa Việt Nam, Quốc Hội ca, Lái xe an toàn, Bơi lội an toàn, Không tuyệt vọng, Hai Bà Trưng, Tiến lên đội tuyển Bóng đá Việt Nam.

Hành vi tự tử thường trải qua 3 giai đoạn gồm ý tưởng tự tử (có ý nghĩ muốn chết nhưng chưa hành động); mưu toan tự tử (có hành vi tự tử nhưng không thành công) và cuối cùng là tự tử (hành vi tự tử dẫn đến tử vong).

Trong đời sống hằng ngày, có thể nhận biết một số dấu hiệu đánh giá một trường hợp toan tự tử là từ thổ lộ ý tưởng toan tự tử với người khác, có thể là người thân hoặc bạn bè.

Theo KIM ANH/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/ca-khuc-khong-tuyet-vong-gop-phan-ngan-chan-van-nan-tu-tu-20210719124535263.htm

Tags: người thiệt mạng  |  thanh thiếu niên  |  tai nạn giao thông  |  trẻ vị thành niên  |  y tế thế giới  |  nỗi cô đơn  |  tình trạng tự tử  |  áp lực học tập  |  Tổ chức Y tế Thế giới  |  đội tuyển bóng đá  |  lái xe an toàn  |  tốt nghiệp đại họ