Cập nhật tình hình Covid-19

Ca mắc COVID-19 tăng cao, Cà Mau tăng cường các biện pháp phòng dịch

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau, số ca mắc ghi nhận tại tỉnh từ đầu năm đến sáng 2/12 là 9.720 ca; dự báo số ca mắc mới còn tiếp tục gia tăng trong những ngày tới.

Nhân viên Khoa Xét nghiệm-Chẩn đoán hình ảnh-Thăm dò chức năng xử lý mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Huỳnh Anh/TTXVN)

Liên tiếp những ngày qua, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Cà Mau gia tăng, đáng quan tâm là số ca ghi nhận mới trong cộng đồng vẫn chưa ''hạ nhiệt.'

Riêng ngày 1/12, trong số 507 ca mắc mới, có đến 259 ca phát hiện trong cộng đồng. Đây là con số cao nhất so thời điểm từ khi xảy ra dịch cho đến nay tại địa phương này.

Một số địa phương trên địa bàn tỉnh đang trở thành ''điểm nóng'' do có nhiều ca mắc COVID-19 gồm: thành phố Cà Mau 186 ca, tập trung ở địa bàn 9 phường và 6 xã; huyện Cái Nước 23 ca, tập trung tại 6 xã và thị trấn Cái Nước; huyện U Minh 15 ca, tập trung tại 3 xã và thị trấn U Minh; huyện Trần Văn Thời có 9 ca, tập trung tại 5 xã; huyện Năm Căn 8 ca tập trung thị trấn Năm Căn.

Các huyện Thới Bình, Phú Tân, Ngọc Hiển, Đầm Dơi tuy có số ca mắc trong cộng đồng không nhiều nhưng nếu địa phương chủ quan, không kịp thời khoanh vùng, dập dịch, nguy cơ số ca mắc mới sẽ tăng cao.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau, số ca mắc ghi nhận tại tỉnh từ đầu năm đến sáng 2/12 là 9.720 ca. Dự báo số ca mắc mới còn tiếp tục gia tăng trong những ngày tới.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường, Ban Chỉ huy phòng, chống dịch tỉnh Cà Mau áp dụng các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo chủ trương của Chính phủ, Bộ Y tế và của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh, đặc biệt là chủ động ứng phó với biến thể Omicron.

Liên quan vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân cho biết tỉnh chuẩn bị kịch bản để chủ động ứng phó với biến thể Omicron. Giải pháp ưu tiên trong thời điểm hiện nay đó là phải kiềm chế số ca mắc COVID-19, không để xảy ra quá tải ở các bệnh viện dã chiến và cơ sở y tế, hạn chế đến mức thấp nhất số ca chuyển nặng, nguy kịch, tử vong.

Ngành Y tế cần làm thật tốt công tác sàng lọc, phân loại bệnh, chủ động thu dung điều trị tại cơ sở; phát huy tốt mô hình quản lý, cách ly, điều trị F0 nhẹ và không triệu chứng tại nhà nhằm đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau tăng cường chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng, không được chủ quan, lơ là trong phòng dịch COVID-19 cũng như biến thể Omicron.

Dịch bệnh trong tình hình hiện nay vẫn ở trong tầm kiểm soát. Do vậy, người dân trên địa bàn không nên quá lo lắng trước biến thể mới. cần thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Tỉnh yêu cầu ngành Y tế, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố Cà Mau đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 12 tuổi trở lên theo hướng tiêm phủ mũi 2 và mũi 3 càng sớm càng tốt./.

Theo Kim Há/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/ca-mac-covid19-tang-cao-ca-mau-tang-cuong-cac-bien-phap-phong-dich/757501.vnp

Tags: Dịch Covid-19  |  số ca mắc Covid-19  |  biến thể Omicron  |  điều trị F0  |  Tiêm vaccine phòng COVID-19  |  Cà Mau