Ca sĩ Hari Won, MC Công Tố nói gì về tình trạng tảo hôn?

Là những đại sứ của chương trình phòng chống nạn tảo hôn, Hari Won, MC Công Tố cho rằng cần phải giúp chính các em nhỏ ở lứa tuổi vị thành niên ý thức được giá trị của bản thân, xây dựng được mục tiêu lớn cho cuộc sống. Khi đó chúng ta mới đi đến tận cùng của vấn đề, để giải quyết vấn nạn tảo hôn.

Kết hôn sớm (hay còn gọi kết hôn trẻ em hoặc tảo hôn – kết hôn dưới 18 tuổi đối với nữ và dưới 20 tuổi đối với nam) là một vấn đề toàn cầu và xuất hiện ở tất cả các quốc gia, văn hóa, tôn giáo khác nhau.

Theo khảo sát của Ủy ban Dân tộc vào năm 2015, trong số 53 cộng đồng thiểu số ở Việt Nam, trung bình cứ 4 cuộc hôn nhân thì có một cặp là tảo hôn (26,6%); có tới 40 trong số 53 dân tộc thiểu số có tỷ lệ tảo hôn trên 20%; đặc biệt 6 tộc người thiểu số có tỷ lệ này lên tới 50% - 60% là người Mông, Xinh Mun, La Ha, Gia Rai, Raglai và Bru - Vân Kiều.

Tình trạng tảo hôn cũng tập trung cao ở khu vực miền núi phía Bắc (mà Hà Giang nằm ở khu vực này) với tỷ lệ kết hôn trẻ em ở người Mông chiếm 33%, dân tộc Thái chiếm 23,1% và 15,8% các cặp vợ chồng người Mường.

Tình trạng tảo hôn ở một số đồng bào dân tộc thiểu số khiến nhiều em không được đến trường, phải làm mẹ sớm. Ảnh: T.L

Cuối năm 2020, dự án 'Trẻ em không phải cô dâu' được thực hiện bởi Tổ chức Good Neighbors International tại Việt Nam. Dự án đã kết hợp các hoạt động giáo dục cho trẻ em và truyền thông cho các nhà trường, cộng đồng tại địa bàn xã Yên Thành và Tân Bắc, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang với số lượng người hưởng lợi trẻ em (12 - 18 tuổi) và cha mẹ của trẻ là 1.474, người dân và các cán bộ trong cộng đồng là 5.526. Mục tiêu của dự án là 90% người dân trong cộng đồng và 80% trẻ em tại địa bàn 2 xã có kiến thức về quyền trẻ em, phòng ngừa kết hôn sớm và có kỹ năng bảo vệ bản thân.

Điểm nổi bật của dự án đó là không tập trung khai thác các khía cạnh tiêu cực của việc kết hôn sớm mà thay vào đó chỉ nói đến các hậu quả một cách vừa đủ rồi tập trung vào việc xây đắp các ước mơ, những điều tốt đẹp cho tất cả mọi người khi tình trạng tảo hôn không còn nữa, khi trẻ em được là trẻ em!

Hoạt động tuyên truyền cho dự án 'Trẻ em không phải cô dâu' được thực hiện bởi Tổ chức Good Neighbors International tại Việt Nam. Ảnh: P.V

Cùng với Hoa hậu H'Hen Niê (người đẹp với câu chuyện truyền cảm hứng khi vượt 'rào cản' kết hôn ở tuổi 13 để viết câu chuyện cổ tích tại Miss Universe 2018) ca sĩ Hari Won, MC Công Tố được chọn là Đại sứ của dự án 'Trẻ em không phải cô dâu' - một chương trình phòng chống nạn tảo hôn do tổ chức phi chính phủ GNI triển khai tại Hà Giang.

H'Hen Niê, với vai trò Đại sứ phòng chống tảo hôn, cô một lần nữa truyền cảm hứng khi nhắc lại hình ảnh một người con gái Ê đê từ chối lấy chồng từ khi 14-15 tuổi theo đúng truyền thống để tôn trọng bản thân và xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ca sĩ Hari Won, một người sinh ra và lớn lên ở Hàn Quốc, cũng là một trong những đại sứ chống tảo hôn bày tỏ: 'Từ hồi ông bà tôi ở Hàn Quốc còn có tảo hôn, chứ bây giờ thì không thấy nữa rồi. Tôi rất ngạc nhiên khi ở thời điểm này chúng ta vẫn còn có các em bé phải lấy vợ, lấy chồng sớm so với quy định. Chính vì thực tế đó đã thúc đẩy tôi cùng các đại sứ hành động, để bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn này'.

MC Công Tố và Hari Won

BTV Công Tố cho biết: 'Chúng tôi cảm thấy trách nhiệm của người lớn chúng ta trong việc bảo vệ trẻ em. Đối với việc tảo hôn, nó không chỉ diễn ra ở khu vực nông thôn, miền núi… nó cũng không phải chỉ xuất phát từ nguyên nhân hủ tục. Vì vậy, truyền thông rộng rãi, để chính các em nhỏ ở lứa tuổi vị thành niên, ý thức được giá trị của bản thân mình, xây dựng được mục tiêu lớn cho cuộc sống. Khi đó chúng ta mới đi đến tận cùng của vấn đề, để giải quyết vấn nạn tảo hôn'.

Nhằm tiếp tục dự án 'Trẻ em không phải cô dâu', từ cuối tháng 6/2021, GNI phối hợp với UBND huyện Quang Bình (Hà Giang) tổ chức cuộc thi 'Sáng kiến về phòng chống tảo hôn' dành cho trẻ em và người dân tại địa bàn huyện.

UBND huyện Quang Bình (Hà Giang) tổ chức cuộc thi 'Sáng kiến về phòng chống tảo hôn' dành cho trẻ em và người dân tại địa bàn huyện.

Cuộc thi với mục đích tuyên truyền sâu rộng cho trẻ em và người dân trong cộng đồng dân cư về công tác phòng chống tảo hôn trên địa bàn huyện. Đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình; tạo sự đồng thuận trong xã hội về ngăn ngừa tình trạng tảo hôn, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện.

Theo An Khánh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/dan-so/ca-si-hari-won-mc-cong-to-noi-gi-ve-tinh-trang-tao-hon-20210723182831029.htm

Tags: phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống  |  H'Hen Niê chống tảo hôn  |  Trẻ em không phải cô dâu  |  Hari Won và Công Tố