Tịnh thất Bồng Lai

Các bé ở Tịnh thất Bồng Lai không phải trẻ mồ côi

Kết quả xác minh cho thấy số trẻ em, thanh niên sinh sống tại 'Tịnh thất Bồng Lai' hay 'Thiền am bên bờ vũ trụ' đa số là con ruột, cháu ruột của 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân chứ không phải trẻ em mồ côi, cơ nhỡ như nhiều người lầm tưởng.

Ngày 22/9, Công an tỉnh Long An cho biết đã có kết quả xác minh về trường hợp những người cư trú trong hộ bà Cao Thị Cúc tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An, vốn được biết đến với tên gọi 'Tịnh thất Bồng Lai'.

Năm 2014, bà Cao Thị Cúc (SN 1960, thường trú xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) mua lại nhà, đất ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa rồi chuyển về đây sinh sống, sau đó sửa chữa lại làm điểm tu tại gia.

Qua xác minh, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, thường trú phường 10, quận 6, TP.HCM) chuyển về đây sinh sống cùng nhà với bà Cúc từ năm 2015.

Tuy nhiên, qua xác minh, trước đây, ông Vân tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM và tự phong là giám đốc trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức.

Nhóm '5 chú tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ' nổi tiếng trên mạng xã hội sau khi được giới thiệu là trẻ mồ côi và đoạt giải cao của chương trình 'Thách thức danh hài'.

Đến năm 2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật về điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường tại cơ sở không bảo đảm, việc chấp hành đăng ký tạm trú và đăng ký nhận nuôi con nuôi không tuân thủ quy định.

Ngày 25/7/2007, UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức. Đến năm 2015, ông Vân bán hết đất tại địa chỉ trên về tạm trú tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và hành nghề nhận nuôi con nuôi làm từ thiện.

Tuy nhiên, thực tế, đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Hiện tại, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú.

Thời gian qua, nơi đây lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội.

Vào tháng 10 năm ngoái, 'Tịnh thất Bồng Lai' từng xảy ra vụ việc một nhóm người lạ mặt kéo tới gây rối để tìm người.

Đặc biệt, nhóm người tại 'Tịnh thất Bồng Lai' đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội cá nhân khác nhau đăng nhiều video với nội dung không đúng sự thật về diễn biến vụ việc xảy ra tại đây. Lúc đầu, do chưa hiểu rõ vấn đề, bản chất nên dư luận ủng hộ 'Tịnh thất Bồng Lai'.

Tới ngày 1/1/2020, ông Lê Tùng Vân đã làm lễ đổi tên 'Tịnh thất Bồng Lai' thành 'Thiền am bên bờ vũ trụ'.

Hiện nay, UBND huyện Đức Hòa đang tiếp tục làm việc với bà Cúc và những người phụ nữ đang tạm trú tại đây để làm rõ thêm về nội dung liên quan đến vấn đề trẻ em.

Hòa thượng Thích Minh Thiện - Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, đã có văn bản khẳng định 'Tư thất Bồng Lai xã Hòa Khánh Tây không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự giáo hội phật giáo tỉnh quản lý'. Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ Phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lý của giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng hình thức tu sĩ phật giáo để lừa gạt lòng tin của tín đồ phật giáo để trục lợi'.

Theo Bắc Hiệp (Tổng hợp)/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
http://ngaynay.vn/24-7/tinh-that-bong-lai-truc-loi-tu-danh-nghia-nuoi-tre-mo-coi-181107.html

Tags: Tịnh thất Bồng Lai  |  Long An  |  trẻ mồ côi  |  trục lợi