Các công ty 'đào' tiền kỹ thuật số dừng hoạt động ở Trung Quốc

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực 'đào' tiền kỹ thuật số tại Trung Quốc vừa cho biết sẽ dừng hoạt động khai thác tại quê nhà.

(Ảnh minh họa: CoinDesk)

Động thái trên được đưa ra sau khi chính phủ nước này phát đi tín hiệu thắt chặt kiểm soát việc đào và giao dịch Bitcoin.

Trong một thông báo đưa ra hôm 23/5, Huobi Mall, thuộc Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Huobi, cho biết sẽ dừng tất cả hoạt động đào Bitcoin tại Trung Quốc và tìm cách xuất khẩu các dàn máy đào trong tương lai.

Một doanh nghiệp khác là BTC.TOP cũng thông báo dừng hoạt động tại Trung Quốc do những lo ngại về pháp lý. Đại diện công ty này cho biết sẽ chủ yếu duy trì hoạt động tại Bắc Mỹ.

Trước đó hôm 21/5, một ủy ban của Chính phủ Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc đứng đầu đã ra tuyên bố sẽ siết chặt quản lý hoạt động khai thác, giao dịch tiền kỹ thuật số. Đây là lần đầu tiên Bắc Kinh tiến hành giám sát hoạt động 'đào' tiền kỹ thuật số vốn có quy mô lớn, đóng góp đến 70% nguồn cung toàn cầu.

Những người đào tiền kỹ thuật số sử dụng thiết bị máy tính được thiết kế đặc biệt ngày càng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để xác thực các giao dịch trong quy trình tạo ra các đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin.

Sau động thái mới nhất của Trung Quốc, Bitcoin chịu tác động mạnh và hiện giảm gần 50% so với mức cao kỷ lục chưa từng có. Đồng tiền này giảm đến 17% trong ngày 23/5, trước khi hồi phục một phần và giao dịch ổn định tại châu Á.

Tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã làm tăng sức nóng đối với tiền kỹ thuật số. Ngày 20/5, ông nói các đồng tiền kỹ thuật số sẽ gây rủi ro cho sự ổn định tài chính và cho rằng việc tăng cường kiểm soát đối với đồng tiền kỹ thuật số đang ngày càng được ưa chuộng có thể được thực hiện.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/cac-cong-ty-dao-tien-ky-thuat-so-dung-hoat-dong-o-trung-quoc-20210525140954725.htm

Tags: giao dịch tiền kỹ thuật số  |  đào tiền kỹ thuật số  |  giao dịch bitcoin  |  đào Bitcoin  |  tiền số Bitcoin  |  rủi ro của tiền kỹ thuật số