Cập nhật tình hình Covid-19

Các dây chuyền sản xuất vaccine COVID-19 ở Trung Quốc đang hoạt động ngày đêm

Các dây chuyền sản xuất vaccine của Trung Quốc đang hoạt động hết công suất để đảm bảo cung cấp hàng chục triệu liều vaccine cho các đối tác trước cuối năm nay.

Vaccine ngừa COVID-19 do Sinovac của Trung Quốc sản xuất - Ảnh: Reuters

Trong khi các nhà sản xuất vaccine toàn cầu đang chạy đua phát triển vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả và an toàn, trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lây lan cướp đi sinh mạng của khoảng 988 nghìn người trên toàn thế giới. Tại Trung Quốc, có những xưởng sản xuất vaccine vẫn đang hoạt động ngày đêm, nhằm mục tiêu cung cấp vaccine thử nghiệm cho các nước Nam Mỹ bao gồm Brazil và Chile.

Đằng sau những bức tường trắng tại một tòa nhà mới xây ở ngoại ô phía nam Bắc Kinh, các nhân viên ăn vận khẩu trang và găng tay cao su đang bận rộn điều khiển dây chuyền hút và bơm chất lỏng không màu vào trong những lọ thủy tinh nhỏ.

Nhà máy sản xuất rộng 20.000 mét vuông này được xây dựng từ vài tháng gần đây với nhiệm vụ chuyên biệt về sản xuất vaccine ngừa COVID-19 do công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac Biotech sản xuất, sẽ được tung ra thị trường với tên CoronaVac. Việc thử nghiệm CoronaVac đã được tiến hành tại Brazil và Indonesia với 11.000 tình nguyện viên.

Một y tá Brazil chuẩn bị tiêm vaccine thử nghiệm của Trung Quốc cho một tình nguyện viên - Ảnh: Reuters

Ông Yin Weidong - Giám đốc điều hành Sinovac Biotech cho biết: 'Trung Quốc đang cùng với các quốc gia khác tiến hành thử nghiệm lâm sàng, bao gồm Brazil, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ. Những nước này đều có quyền ưu tiên khi lô vaccine đầu tiên hoàn tất sản xuất. Họ có thể được tiêm vaccine cùng lúc như người dân Trung Quốc'.

Cũng theo ông Weidong, các dây chuyền của Sinovac Biotech đang hoạt động hết công suất để đảm bảo cung cấp hàng chục triệu liều vaccine cho các đối tác trước cuối năm nay. Những điều kiện đóng gói thuốc như nhiệt độ, liều lượng cũng được kiểm soát kỹ.

'Chúng tôi thấy rằng Tổ chức Y tế thế giới cũng đã đề xuất sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19. Trên thực tế, mỗi quốc gia có quy chuẩn khác nhau đối với việc sử dụng khẩn cấp vaccine này. Tôi không biết quyết định của Chính phủ Trung Quốc có thể được coi là tham khảo cho các quốc gia khác hay không. Nếu nước nào có nhu cầu sử dụng khẩn cấp vaccine, chúng tôi cũng sẵn sàng hợp tác', ông Yin Weidong chia sẻ.

Trung Quốc hiện có 4 loại vaccine ngừa COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên người. Ít nhất 3 trong số đó đã được thử nghiệm đối với những người làm việc tại các ngành thiết yếu, theo một chương trình khẩn cấp công bố hồi tháng 7 vừa qua.

Theo Nguyễn Mai/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/cac-day-chuyen-san-xuat-vaccine-covid-19-o-trung-quoc-dang-hoat-dong-ngay-dem-2020092518145806.htm

Tags: Trung Quốc  |  sản xuất  |  thử nghiệm  |  dây chuyền  |  khẩn cấp  |  hoạt động  |  cung cấp  |  quốc gia