Cập nhật tình hình Covid-19

Các địa phương phối hợp đưa, đón các trường hợp đặc biệt về quê

Các lực lượng chức năng của tỉnh Đồng Nai, Đắk Nông và Trà Vinh đã phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16 để đưa người dân về địa phương trách dịch.

Lực lượng Công an Đồng Nai hộ tống công dân về quê Đắk Lắk tránh dịch. (Nguồn: baodongnai)

Ngày 20/8, lực lượng chức năng của tỉnh Đồng Nai, Đắk Nông và Trà Vinh đã phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh, thành đang thực hiện Chỉ thị 16 để đưa người dân về địa phương.

Đồng Nai phối hợp đưa người dân về quê tránh dịch

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phối hợp với tỉnh Đắk Lắk tổ chức xe khách đưa gần 550 người dân tạm trú trên địa bàn tỉnh về quê tránh dịch, đoàn tụ cùng gia đình.

25 xe giường nằm được lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị, tập kết tại sân vận động Đồng Nai, phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, để đón người và phương tiện cá nhân về địa phương.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, các công dân được ưu tiên đón về quê đợt này là những đối tượng đặc thù như người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, người đi khám, chữa bệnh, thăm thân nhân... có nhu cầu trở về Đắk Lắk.

Để đảm bảo an toàn, trước khi lên xe, toàn bộ công dân đều được test nhanh kháng nguyên với SARS-CoV-2. Người nào có kết quả âm tính sẽ lên xe theo đoàn về Đắk Lắk, trường hợp dương tính sẽ bàn giao lại cho cơ quan y tế địa phương quản lý, cách ly theo quy định.

Đồng Nai còn chuẩn bị quần áo bảo hộ cho toàn bộ đoàn người về Đắk Lắk nhằm đảm bảo an toàn trong suốt quá trình di chuyển. Lực lượng Công an giữ gìn trật tự, bố trí xe dẫn đường cho đoàn xe từ nơi tập kết đến hết địa phận tỉnh Đồng Nai.

Ông Cao Duy Thái, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Chính sách lao động, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đồng Nai, cho biết trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, nhiều người có nhu cầu trở về quê.

Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Đồng Nai đã hạn chế tối đa di chuyển giữa các địa phương để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, có những trường hợp rất đặc thù như người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, đang nuôi con nhỏ… có nhu cầu, các tỉnh vẫn phối hợp để đưa công dân về.

Trước đó, chiều 19/8, Đồng Nai phối hợp với các lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên tổ chức 4 xe tô đón 116 công dân đang tạm trú tại địa phương về quê.

Đắk Nông đón các trường hợp mắc COVID-19 bằng xe chuyên dụng

Ngày 20/8, ông Trần Quang Hào, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông xác nhận, 6 trường hợp nghi mắc COVID-19 được tỉnh đón về từ Thành phố Hồ Chí Minh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

Các trường hợp này được đón về địa phương ngày 19/8 theo Kế hoạch số 545/KH-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông.

Ông Hào cho biết theo phương án tỉnh đưa ra, những trường hợp có kết quả test nhanh dương tính sẽ phối hợp với cơ quan y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh để tiến hành điều trị tại chỗ.

Thực tế, ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đang quá tải, việc tiếp nhận thêm bệnh nhân rất khó khăn. Với phương châm 'không ai bị bỏ lại phía sau,' Đắk Nông đã thỏa thuận với ngành Y tế Thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện đón các trường hợp này về bằng xe chuyên dụng.

Quá trình đón công dân trở về, mọi công tác tuân thủ đúng quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hiện 6 trường hợp này đang được điều trị tại trung tâm y tế các huyện nơi bệnh nhân có hộ khẩu thường trú.

Ngành Y tế Đắk Nông tiến hành khoanh vùng cách ly, xử lý hiệu quả các ổ dịch. (Ảnh: Nguyên Dung/TTXVN)

Đến ngày 20/8, tỉnh Đắk Nông ghi nhận 228 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, đang điều trị 161 ca (57 ca đã khỏi bệnh). Sau khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, ngành Y tế cùng lực lượng chức năng đã khẩn trương điều tra, truy vết, khoanh vùng, phong tỏa các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm.

Ưu tiên tiếp nhận một số trường hợp người Trà Vinh về từ các tỉnh, thành phố khác

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh Lê Văn Hẳn, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh vừa ký ban hành công văn thống nhất với đề xuất của Giám đốc Công an tỉnh về việc giải quyết ưu tiên cho một số trường hợp là người địa phương về từ các tỉnh, thành phố khác qua chốt kiểm tra y tế liên ngành để vào địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh ưu tiên tiếp nhận người từ ngoài tỉnh vào Trà Vinh đối với các trường hợp cụ thể: người đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên có giấy xuất viện về và người thân đi cùng; người cao tuổi (từ 70 tuổi trở lên); phụ nữ mang thai, có con nhỏ (dưới 36 tháng tuổi); người điều trị khỏi COVID-19, hoàn thành cách ly tập trung: trường hợp gia đình có tang, đi nhận hài cốt, chở quan tài qua chốt; đi rước người chấp hành xong án phạt tù; người được Ủy ban nhân dân cấp huyện cho phép đi ra khỏi địa bàn tỉnh và quay lại.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố (địa bàn có công dân được phép vào tỉnh) tổ chức tiếp nhận khi Chốt trưởng (Sở Giao thông Vận tải) phân loại, xác minh sơ bộ, thông báo và thống nhất phương án tiếp nhận với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố. Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương có liên quan hướng dẫn, thực hiện giải pháp đảm bảo về phòng, chống dịch COVID-19.

Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp. Tính đến sáng 20/8, tỉnh Trà Vinh có 1.055 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, 42 ca nhập cảnh, số còn lại phát hiện trong cộng đồng

Tỉnh đã điều trị 284 ca khỏi bệnh và ghi nhận 9 ca tử vong. Trà Vinh đang thực hiện chiến dịch xét nghiệm sàng lọc người nghi mắc COVID-19 tại 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng./.

Theo VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/cac-dia-phuong-phoi-hop-dua-don-cac-truong-hop-dac-biet-ve-que/735224.vnp

Tags: dịch COVID_19  |  Đưa Người Dân Về Quê  |  test nhanh  |  quần áo bảo hộ  |  Đồng Nai  |  Đắk Nông