Các đồng tiền châu Á đối mặt với nhiều sức ép

Các đồng tiền của châu Á đang phải đối mặt với nhiều sức ép từ tình trạng lạm phát gia tăng trên toàn cầu và cuộc khủng hoảng năng lượng.

Won Hàn Quốc (Nguồn: Yonhap)

Theo Nikkei, các nhà đầu tư đã hạn chế nắm giữ các loại tiền tệ của nhiều quốc gia châu Á trong bối cảnh đồng USD mạnh lên nhờ kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến để ứng phó với lạm phát.

Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng tăng đột biến và giá năng lượng leo thang ở một số quốc gia cũng góp phần gây sức ép lên các đồng tiền trong khu vực.

Các số liệu cho thấy, đồng Yen Nhật Bản đã giảm khoảng 3% trong tháng trước, có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất 4 năm, trong khi đồng Won Hàn Quốc và Baht Thái Lan đã mất lần lượt 8 và 10% giá trị kể từ đầu năm tới nay.

Ken Cheung - Giám đốc chiến lược ngoại hối châu Á tại Ngân hàng Mizuho (Hong Kong), cho biết một đợt tăng lãi suất sớm hơn dự kiến của Mỹ trong bối cảnh 'áp lực lạm phát toàn cầu gia tăng là mối quan tâm chính xung quanh các đồng tiền châu Á'.

Điều này đã thúc đẩy một số quốc gia bắt đầu tiến tới bình thường hóa chính sách tiền tệ để quản lý áp lực lạm phát. Trong một động thái bất ngờ, ngân hàng trung ương Singapore đã thắt chặt chính sách tiền tệ trong tháng này lần đầu tiên sau ba năm, cùng với các nước khác trong khu vực như Hàn Quốc và New Zealand.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/cac-dong-tien-chau-a-doi-mat-voi-nhieu-suc-ep-20211025143057876.htm

Tags: Cục Dự trữ Liên bang  |  chỉ số giá tiêu dùng  |  tăng lãi suất