Cập nhật tình hình Covid-19

Các hãng dược Ấn Độ đẩy mạnh sản xuất vaccine phòng COVID-19

Theo kế hoạch, Cadila Healthcare Ltd sẽ bắt đầu cung cấp vaccine ZyCoV-D cho thị trường từ tháng tới, với mục tiêu sản xuất 100-120 triệu liều vaccine mỗi năm.

Trụ sở công ty Cadila. (Nguồn: business-standard.com)

Ngày 24/9, hãng dược Shilpa của Ấn Độ thông báo đạt thỏa thuận sản xuất vaccine phòng COVID-19 do công ty Cadila Healthcare Ltd của nước này phát triển.

Tháng trước, giới chức y tế Ấn Độ cấp phép khẩn cấp cho vaccine phòng COVID-19 của Cadila, loại vaccine DNA đầu tiên trên thế giới, cho người trưởng thành và trẻ em trên 12 tuổi. Vaccine có tên ZyCoV-D này cần ba mũi cho một liệu trình tiêm phòng đầy đủ.

Theo kế hoạch, Cadila sẽ bắt đầu cung cấp vaccine cho thị trường từ tháng tới, với mục tiêu sản xuất 100-120 triệu liều vaccine mỗi năm.

Thông báo của Shilpa cho biết hãng này sẽ sản xuất vaccine và Cadila sẽ đóng gói, phân phối và quảng bá sản phẩm. Việc sản xuất vaccine ZyCoV-D sẽ được thực hiện tại cơ sở của Shilpa ở Karnata, tuy nhiên số lượng cụ thể không được công bố.

Theo một nguồn tin chính phủ, Cadila sẽ cung cấp 10 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong tháng 10. Ngoài vaccine của Cadila, Shilpa cũng đã ký hợp đồng với hãng dược Dr. Reddy hàng đầu của Ấn Độ để tham gia sản xuất vaccine Sputnik V của Nga.

Việc đẩy nhanh sản xuất vaccine đang là nhu cầu cấp bách tại Ấn Độ, trong bối cảnh nước này đặt mục tiêu tiêm cho tất cả người trưởng thành đủ điều kiện tiêm vào tháng 12 tới.

Ấn Độ cũng dự kiến nối lại hoạt động xuất khẩu vaccine để đáp ứng những cam kết về cung cấp vaccine cho cơ chế phân bổ vaccine toàn cầu COVAX trong giai đoạn từ tháng 10-12/2021.

Cùng ngày, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) thông báo Ai Cập đã cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 Sputnik Light. Trước đó, hồi tháng Hai, Cơ quan Dược phẩm Ai Cập (EDA) cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19 Sputnik V của Nga.

Theo RDIF, Spunik Light, loại vaccine chỉ cần một mũi tiêm cho một liệu trình đầy đủ, được chứng minh là an toàn và có hiệu quả cao khi đưa vào sử dụng tại một số nước.

RDIF dẫn chứng dữ liệu từ cơ quan y tế tỉnh Buenos Aires (Argentina) cho biết vaccine Sputnik Light cho hiệu quả bảo vệ từ 78,6-83,7% trong nhóm người cao tuổi. Trong khi đó, dữ liệu từ Bộ Y tế Paraguay cho thấy vaccine này có hiệu quả bảo vệ là 93,5%.

Quỹ RDIF cho biết hiện vaccine Sputnik Light đang được nghiên cứu sử dụng tiêm kết hợp với vaccine của các nhà sản xuất khác tại một số nước như Argentina, Azerbaijan, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)…/.

Theo Lê Ánh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/cac-hang-duoc-an-do-day-manh-san-xuat-vaccine-phong-covid19/742909.vnp

Tags: sản xuất vaccine phòng COVID-19  |  ZyCoV-D  |  vaccine Sputnik V  |  phân bổ vaccine