Các mỏ đào Bitcoin tại Trung Quốc ngưng hoạt động

Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc có hàng loạt động thái cứng rắn với tiền số.

Theo Reuters, từ thứ Hai, sàn giao dịch tiền số Huobi đã ngừng hoạt động đào Bitcoin và một số dịch vụ giao dịch phục vụ khách hàng ở Trung Quốc đại lục. Thay vào đó, Huobi cho biết sẽ tập trung kinh doanh ở các thị trường nước ngoài.

Trong khi đó, BTC.TOP cũng thông báo việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc vì những rủi ro trong pháp lý. Còn HashCow cho biết sẽ ngừng mua các giàn khai thác Bitcoin mới.

Những động thái nói trên diễn ra sau cuộc họp hôm thứ 7 tuần trước của Ủy ban Bình ổn và phát triển Tài chính thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, trong đó thông báo sẽ cấm đào và giao dịch Bitcoin. Giới chức Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ kiểm soát hoạt động bất hợp pháp trên thị trường chứng khoán, cũng như duy trì sự ổn định của thị trường cổ phiếu, trái phiếu và ngoại hối.

Trung Quốc cấm đào và giao dịch Bitcoin

Trước đó, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ thắt chặt lệnh cấm lên các ngân hàng và công ty thanh toán cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền số.

'Khai thác tiền số tiêu tốn rất nhiều năng lượng, điều này đi ngược lại với mục tiêu trung hòa carbon của Trung Quốc (không có sự gia tăng ròng khí thải nhà kính toàn cầu vào khí quyển do hệ quả từ các hoạt động kinh doanh sản xuất)', Chen Jiahe của Novem Arcae Technologies cho biết.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications, mức tiêu thụ năng lượng hàng năm của các công ty khai thác tiền điện tử của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất vào năm 2024 - vào khoảng 297 terawatt giờ. Con số này lớn hơn tổng mức tiêu thụ năng lượng của Italy vào năm 2016.

Ngoài ra, cũng theo Chen Jiahe, những động thái cứng rắn của Trung Quốc với tiền số còn nhằm hạn chế những giao dịch đầu cơ.

'Bong bóng' tiền số sẽ giống như 'Hội chứng hoa tulip'

Chen Jiahe cũng cảnh báo cơn sốt tiền số nếu không được kiếm chế có thể trở thành 'Hội chứng hoa tulip' tại thế kỷ 17 – sự kiện được xem là bong bóng tài chính đầu tiên của thế giới.

'Điểm khác biệt duy nhất là sau khi bong bóng tulip vỡ, vẫn còn sót lại một số bông hoa đẹp. Nhưng khi bong bóng tiền số nổ, những gì còn lại sẽ chỉ là một số mã máy tính', Chen Jiahe cảnh báo.

Theo Thùy An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/cac-mo-dao-bitcoin-tai-trung-quoc-ngung-hoat-dong-20210525103422769.htm

Tags: bitcoin  |  tiền số  |  Trung Quốc

netRADIO     netTV