Cập nhật tình hình Covid-19

Các nhà nghiên cứu Campuchia phân tích dơi để hiểu về đại dịch COVID-19

Cho đến nay, dơi vẫn chịu nhiều nghi ngờ nhất về khả năng là vật chủ gốc đã lây truyền virus SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu Campuchia đang tiến hành thu thập các mẫu dơi ở miền bắc nước này để nghiên cứu về đại dịch COVID-19.

Cách đây 1 thập kỷ, các nhà khoa học từng tìm thấy một loại virus là họ hàng rất gần với virus SARS-CoV-2 trong loài dơi. Chính vì thế mà lần này họ trở lại.

Hai mẫu dơi móng ngựa được tìm thấy năm 2010 ở tỉnh Stung Treng, gần Lào, đã được bảo quản trong tủ đông ở Viện Pasteur Campuchia.

Bà Thavry Hoem - Điều phối viên, Viện Pasteur Campuchia cho biết: 'Dù loại virus Corona này không chính xác là virus gây COVID-19, nhưng chúng tôi hy vọng kết quả nghiên cứu vẫn có thể giúp thế giới hiểu hơn về COVID-19'.

Những vật chủ như dơi thường không thể hiện triệu chứng mang mầm bệnh, nhưng khi chúng truyền mầm bệnh sang người hay động vật khác thì lại có thể gây tác hại lớn. Dơi từng truyền virus gây các căn bệnh chết người là Ebola, SARS và MERS.

Viện Pasteur Campuchia cho hay, họ sẽ nghiên cứu để tìm ra nguồn gốc và sự tiến hóa của virus trên dơi và cả trên các loài gặm nhấm. Tuy nhiên, quan điểm của các nhà khoa học này là con người phải chịu trách nhiệm chính về hậu quả của COVID-19 do đã xen vào, và hủy hoại môi trường sống tự nhiên của các loài trong thiên nhiên.

Theo Vân Ánh/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/cac-nha-nghien-cuu-campuchia-phan-tich-doi-de-hieu-ve-dai-dich-covid-19-20210920183849245.htm

Tags: phân tích dơi