Thông tin về Hà Nội

Các trường tại Hà Nội sẵn sàng đón học sinh lớp 12 đi học trực tiếp

Cho đến thời điểm, hầu hết các trường Trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị để đón các em học sinh lớp 12 đến trường học trực tiếp từ ngày 6/12.

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh lớp 12 trở lại trường tại trường THPT Việt Đức. Ảnh: Trần Hải.

Các trường đã tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên; chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện bảo đảm theo các tiêu chí trường học an toàn, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Nằm trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), hai ngày qua, giáo viên trường Trung học phổ thông Việt Đức đã gấp rút hoàn tất công tác chuẩn bị để đón học sinh đi học trở lại.

Ngay tại khu vực cổng vào, nhà trường đã tiến hành căng dây để tách biệt từng khối lớp, chuẩn bị máy sát khuẩn tự động, máy đo thân nhiệt kiểm soát học sinh ra vào trường. Khu vực để xe của học sinh cũng đã được chăng dây chia làm hai khu giúp hạn chế tối đa học sinh tụ tập, tiếp xúc đông người. Sân trường đã được các giáo viên đánh dấu giãn cách phục vụ các tiết thể dục ngoài trời.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, trường bố trí hai phòng y tế tại hai khu vực, hai phòng cách ly tạm thời với giường nệm sạch sẽ phòng trường hợp có học sinh ho, sốt trong quá trình học tập trung. Theo bà Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Việt Đức, để bảo đảm đúng tiêu chuẩn quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của quận và thành phố, ngày 4/12, nhà trường đã hoàn tất công tác lau dọn, khử khuẩn các lớp học, đánh sạch toàn bộ mặt sàn bằng hệ thống máy móc khử khuẩn, sẵn sàng đón 705 học sinh thuộc 16 lớp khối 12 đi học.

Thực hiện chỉ đạo mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc điều chỉnh quy mô cho học sinh trở lại trường học trực tiếp, trước mắt trong ngày 6/12, chỉ có hơn 340 học sinh của 8 lớp 12 đến trường học trực tiếp trong các ngày thứ hai, thứ tư, thứ sáu, các ngày còn lại học trực tuyến. Tương tự, 50% số lớp 12 còn lại sẽ học trực tiếp vào ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy và học trực tuyến các ngày còn lại.

Trường Trung học phổ thông Trần Phú- Hoàn Kiếm (Hà Nội) chuẩn bị phòng cách ly tạm thời khi phát hiện trường hợp ho, sốt khi đến trường. Ảnh: Trần Hải.

Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Việt Đức cho biết thêm: Để bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch, trước mắt chỉ học sinh khối 12 được đến trường học trực tiếp, như vậy công tác giảng dạy của giáo viên cũng sẽ vất vả hơn bởi giáo viên vẫn phải giảng dạy online cho các lớp khác. Trường đã bố trí 4 khu vực để các thầy cô giảng dạy trực tuyến tại trường sau những giờ học trực tiếp, Ban giám hiệu luôn sát cánh, động viên thầy và trò nhà trường cố gắng khắc phục khó khăn mùa dịch, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong dạy và học.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - cho biết: Ngay sau khi thành phố có chỉ đạo về việc tổ chức cho học sinh quay trở lại trường học, quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo các phường phối hợp với các trường rà soát cơ sở vật chất, triển khai khử khuẩn các lớp học, sắp xếp lại các lớp học, chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, vật tư y tế để bảo đảm an toàn đón học sinh khối 12 đi học trở lại vào ngày 6/12. Toàn quận Hoàn Kiếm có 3 trường khối trung học phổ thông với gần 5.000 học sinh. Bám sát hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, qua rà soát thực tế, trên địa bàn quận hiện có các trường Trung học phổ thông Trần Phú - Hoàn Kiếm; Trung học phổ thông Việt Đức trên địa bàn phường Tràng Tiền và phường Trần Hưng Đạo có mức độ dịch cấp 1, 2 nên sẽ có khoảng 1.300 học sinh khối lớp 12 sẽ đi học trực tiếp. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố trên địa bàn phường Hàng Gai có mức độ dịch cấp 3 nên sẽ tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến.

Quận hướng dẫn các trường thông báo phụ huynh học sinh nắm được việc đi học trở lại. Giám sát thông tin kịp thời cho trường các trường hợp học sinh có biểu hiện sốt, ho, thông báo để học sinh theo dõi tại nhà. Đến nay, các trường cũng đã nhanh chóng triển khai kế hoạch học tập giãn cách 50% đối với khối lớp 12 theo đúng chỉ đạo của thành phố và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo - ông Nguyễn Quốc Hoàn cho biết thêm.

Chị Nguyễn Hồng Thúy ở quận Cầu Giấy chia sẻ: Tôi rất đồng tình khi thành phố Hà Nội đã điều chỉnh quy mô cho học sinh trở lại trường học trực tiếp từ ngày 6/12. Việc thành phố chỉ cho các cháu khối 12 đi học nhưng vẫn bảo đảm giãn cách đã góp phần giải tỏa lo lắng của đông đảo phụ huynh khi các con đến trường học vào thời điểm dịch Covid-19 trên địa bàn còn diễn biến phức tạp, số ca F0 tăng mạnh trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, với hình thức vừa học gián tiếp, vừa học trực tiếp này, thầy cô giáo sẽ vất vả hơn rất nhiều, rất mong các trường và thành phố có chính sách hỗ trợ thiết thực đối với đội ngũ giáo viên.

Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, ngày 6/12 có 10/11 Trường Trung học phổ thông và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn quận tổ chức đón học sinh lớp 12 đến trường học trực tiếp.

Trưởng phòng Phạm Thị Lệ Hằng cho biết: 'Qua kiểm tra, tất cả 11 trường đều đủ điều kiện đón học sinh lớp 12 đến trường học trực tiếp vào ngày mai. Các điều kiện nhà trường đều đáp ứng được cơ sở vật chất để học sinh ngồi giãn cách. Ngoài cổng vào có dán mã quét QR để khai báo y tế, nước khử khuẩn, khẩu trang dự phòng, có phòng cách ly y tế tạm thời. Phòng cách ly có đầy đủ trang, thiết bị, vật tư y tế, khẩu trang, nước khử khuẩn, quần áo bảo hộ, có cán bộ y tế trực. Nếu có trường hợp nghi nhiễm sẽ sẵn sàng cách ly để chờ cơ quan y tế đến xử lý. Tuy nhiên, ngày mai có 10/11 trường quyết định đón học sinh lớp 12 đến trường học trực tiếp. Chỉ có Trường Ban Mai xin tạm hoãn vài ngày. Nguyên nhân là do yêu cầu của phụ huynh học sinh'.

Bà Phạm Thúy Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ cho biết: Nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch Covid-19, thường xuyên liên hệ với học sinh và phụ huynh học sinh qua các giáo viên chủ nhiệm để nắm bắt kịp thời tình hình sức khỏe học sinh. Qua nắm bắt tình hình, đến thời điểm này, nhà trường có 1 học sinh thuộc diện F0, 6 học sinh đang ở trong khu vực phong tỏa. Các em đều có sức khỏe bình thường, vẫn tham gia học trực tuyến. Hầu hết học sinh trong tổng số 1.409 học sinh của trường đã tiêm vaccine phòng Covid-19. Đã có 115/117 giáo viên nhà trường tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Nhà trường đã xây dựng kế hoạch đón học sinh trở lại trường với các phương án cụ thể. Để bảo đảm giãn cách, nhà trường tổ chức phân luồng, mở hai cổng (cổng chính và cổng phụ) cho học sinh vào - ra. Mỗi cổng đều phân thành 3 luồng, chia theo 3 tòa nhà học. Mỗi luồng bố trí từ 3-5 cán bộ y tế, giáo viên, nhân viên để đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh di chuyển vào lớp. Nhà trường đã phổ biến cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh những công việc cần làm trước, trong và sau khi đến trường, trong đó đặc biệt lưu ý về quy trình xử lý khi phát hiện có trường hợp F0 trong thời gian học trực tiếp.

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Trương Định (quận Hoàng Mai) Lê Việt Dương cho biết, nhà trường hiện có 16 lớp 12 với hơn 600 học sinh. Theo hướng dẫn, 8 lớp sẽ học trực tiếp tại trường vào thứ hai, thứ tư, thứ sáu; 8 lớp còn lại học trực tiếp tại trường vào thứ ba, thứ năm, thứ bảy. Nhà trường chỉ bố trí cho học sinh đến trường 1 buổi/ngày. Các ngày còn lại, học sinh học trực tuyến. Công tác chuẩn bị đón học sinh lớp 12 quay trở lại trường đã được nhà trường hoàn thiện, bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn cho học sinh học tập.

Tại Trường Trung học phổ thông Xuân Mai (huyện Chương Mỹ), công tác chuẩn bị cũng đã hoàn tất. Sáng 4/12, nhà trường đã tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường, các lớp học và phòng chức năng, phòng làm việc; chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện bảo đảm theo các tiêu chí trường học an toàn, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường từ ngày 6/12.

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Xuân Mai Đặng Thanh Bình cho biết: Nhà trường có 2.040 học sinh, tỷ lệ học sinh tiêm 1 mũi vaccine đạt gần 100%; gần 100% giáo viên của trường tiêm đủ 2 mũi vaccine. Về cơ bản, học sinh của trường hiện nay đều có sức khỏe tốt, không có học sinh nào ở địa bàn có nguy cơ cao hoặc ở khu vực phong tỏa, các em rất phấn khởi khi nhận thông báo được quay trở lại trường học. Phụ huynh học sinh cũng đồng thuận, mong muốn các con được học tập trực tiếp và bảo đảm an toàn.

Trường Trung học phổ thông Phạm Hồng Thái (quận Ba Đình) thực hiện tổng vệ sinh để đón học sinh lớp 12 trở lại trường.

Theo số liệu thống kê bước đầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, hiện đã có gần 95% học sinh Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố được tiêm 1 mũi vaccine phòng Covid-19. Trong khi khối các trường công lập đã và đang sẵn sàng chuẩn bị cho học sinh tới trường vào ngày 6/12, thì nhiều trường dân lập, trường Trung học phổ thông của các trường đại học tại Hà Nội đã quyết định lùi ngày cho học sinh đến trường.

Tối 4/12, Trường Marie Curie Hà Nội có thông báo khẩn gửi toàn thể học sinh, phụ huynh về việc nhà trường chưa tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 6/12, thay vào đó học sinh tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Nguyên nhân là những ngày gần đây, các ca nhiễm Covid-19 ở Hà Nội tăng mạnh, nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự lo ngại tới giáo viên chủ nhiệm và hiệu trưởng. Ngay trong ngày 4/12, trường đã lấy ý kiến phụ huynh về việc có nên cho con tới trường vào ngày 6/12. Kết quả, cơ sở Mỹ Đình có tới 82,35% phụ huynh chưa muốn cho con tới trường; Cơ sở Văn Phú có 74,3% phụ huynh chưa muốn con tới trường. Đa số phụ huynh muốn con học trực tuyến thêm một thời gian cho tới khi con được tiêm 2 mũi vaccine. Trước nguyện vọng của số đông phụ huynh, trường này đã thông báo cho toàn bộ học sinh bậc Trung học phổ thông tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Các trường tư thục khác như: Lương Thế Vinh, Nguyễn Siêu,… cũng đã quyết định chưa mở cửa trường vào ngày 6/12, do chưa nhận được sự đồng thuận và yên tâm của phụ huynh học sinh.

Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ, Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) dự kiến sẽ cho học sinh học trực tiếp từ 20/12 để ôn tập và thi cuối học kỳ I. Trước mắt học sinh tiếp tục học trực tuyến và học sinh của trường sẽ đi học trở lại sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (dự kiến lịch tiêm vào 14-15/12). Tương tự, tại trường chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), các phụ huynh cũng đề nghị lùi ngày đi học đến ngày 20/12.

Theo QUỐC TOẢN - NGỌC TRÂM/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-giao-duc/cac-truong-tai-ha-noi-san-sang-don-hoc-sinh-lop-12-di-hoc-truc-tiep-676963/

Tags: Trường Trung  |  hà nội  |  Hoàn Kiếm  |  Việt Đức  |  Sở Giáo  |  Trần Hải  |  Mỹ Đình  |  Ba Đình  |  Phạm Hồng Thái