Các tỷ phú công nghệ Trung Quốc đua nhau làm từ thiện

Trong bối cảnh bị chính phủ Trung Quốc siết chặt các hoạt động kinh doanh, tỷ phú của các tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc đã chuyển hướng sang làm từ thiện.

Ông Lei Jun, Chủ tịch kiêm CEO Xiaomi. (Ảnh: Bloomberg)

Tỷ phú của các tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc tích cực làm từ thiện trong bối cảnh bị chính phủ Trung Quốc siết chặt các hoạt động kinh doanh và đưa vào tầm ngắm vì nhiều vấn đề liên quan tới bảo mật dữ liệu.

Mới đây, nhà đồng sáng lập Xiaomi Lei Jun vừa chuyển 2,2 tỷ USD cổ phần công ty cho hai quỹ từ thiện.

Vào tháng 6, nhà sáng lập kiêm CEO Meituan Wang Xing và nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming cũng đã quyết định chuyển một phần tài sản cho các hoạt động từ thiện.

Nhà sáng lập của hãng giao đồ ăn Meituan Wang Xing đã quyên tặng số cổ phần trị giá 2,3 tỷ USD trong công ty cho quỹ từ thiện do chính ông thành lập.

Nhà sáng lập của ByteDance cũng là người giàu thứ 4 Trung Quốc với khối tài sản ròng 44,5 tỷ USD, Zhang Yiming, đã quyên tặng 77 triệu USD tiền cá nhân cho một quỹ giáo dục ở quê nhà.

Trước đó, vào tháng 4, người giàu thứ 2 Trung Quốc, Pony Ma của Tencent Holdings cũng cam kết chi 7,7 tỷ USD từ tài sản của công ty để dành cho việc chữa các bệnh xã hội và giúp vùng nông thôn của Trung Quốc thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Từ tháng 11/2020, những gã khổng lồ công nghệ này đã hứng chịu nhiều đợt chỉ trích từ công chúng khi phát triển quá mạnh và gây ra tình trạng bất bình đẳng trong nền kinh tế. Cùng lúc, Bắc Kinh cũng thắt chặt các quy định trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, nền tảng Internet, bảo mật dữ liệu và niêm yết ở nước ngoài.

Chính vì vậy, nhiều nhà quan sát cho rằng những đợt từ thiện này cũng là một hành động chứng tỏ thiện chí và sẵn sàng trao lại cho xã hội của các tỷ phú công nghệ khi họ lập ra các quỹ từ thiện trị giá hàng chục triệu cho tới hàng tỷ USD để ủng hộ lĩnh vực giáo dục, y tế và xóa nghèo ở các vùng nông thôn.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/cac-ty-phu-cong-nghe-trung-quoc-dua-nhau-lam-tu-thien-20210720160600357.htm

Tags: từ thiện  |  làm từ thiện  |  Tỷ phú công nghệ  |  tỷ phú công nghệ Trung Quốc  |  tập đoàn công nghệ Trung Quốc  |  chính phủ trung quốc  |  bảo mật dữ liệu  |  gã khổng lồ công nghệ