Cách Mỹ kiếm lời từ việc gây mâu thuẫn

Theo Viện Watson của Đại học Brown và Trung tâm Chính sách Quốc tế, các nhà thầu quốc phòng Mỹ đã kiếm lời lớn trong cuộc chiến Afghanistan.

Trong tài liệu nghiên cứu có tên 'Lợi nhuận của chiến tranh: Doanh nghiệp hưởng lợi từ khoản chi tiêu của Lầu Năm Góc thời hậu 9/11', tác giả William Hartung của Viện Watson cho biết, đến nay, các tập đoàn lớn nhỏ, là bên hưởng lợi nhất từ ​​đợt tăng chi tiêu quân sự sau ngày 9/11.

Kể từ khi Mỹ bắt đầu tiến hành cuộc chiến ở Afghanistan, tổng chi tiêu của Lầu Năm Góc đã lên tới hơn 14 nghìn tỷ USD, 1/3 -1/2 trong số đó dành cho các nhà thầu quốc phòng.

Tiêm kích F-15 của Saudi Arabia.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng trong khi một số tập đoàn kiếm được lợi nhuận hợp pháp trong suốt thời gian chiến tranh, thì những tập đoàn khác lại thông qua các hoạt động kinh doanh có vấn đề hoặc tham nhũng, lãng phí, gian lận, lạm dụng, thổi giá và trục lợi.

Nghiên cứu cho biết, chi tiêu quân sự của Mỹ đã tăng gần 1/3 từ năm 2001 đến năm 2010 ngay cả khi được điều chỉnh theo lạm phát.

Chi tiêu cho tất cả các mục đích của Lầu Năm Góc kể từ Năm tài chính 2001 đã lên tới 14,1 nghìn tỷ USD, trong đó 4,4 nghìn tỷ USD dành cho việc mua sắm, nghiên cứu và phát triển vũ khí của các nhà thầu.

Nghiên cứu cho biết, 1/4 đến 1/3 tổng số hợp đồng của Lầu Năm Góc trong những năm gần đây thuộc về 5 nhà thầu vũ khí lớn: Lockheed Martin, Boeing, General Dynamics, Raytheon và Northrop Grumman.

Các công ty đã nhận được hơn 286 tỷ USD theo hợp đồng trong các Năm tài chính 2019 và 2020, sau khi đã chia nhau hơn 2,1 nghìn tỷ USD giữa các năm tài chính 2001 và 2020.

Nghiên cứu cách bán vũ khí của Mỹ cho khách hàng trong thời gian qua, một số chuyên gia cho rằng, Mỹ luôn tìm cách gây mâu thuẫn giữa các đồng minh để bán vũ khí kiếm lời.

Nhận định này được đưa ra sau trường hợp các nhà thầu Mỹ thu lợi từ cuộc chiến tại Afghanistan và Lebanon nhận lô vũ khí từ Mỹ có tổng trị giá trên 16 triệu USD hồi năm đầu năm 2019. Đây là một phần của thỏa thuận Mỹ chuyển giao rocket chính xác APKWS cho Lebanon để trang bị cho các máy bay chiến đấu A-29 Super Tucano.

Sau khi tiếp nhận, Tướng Joseph Aoun - Tổng tư lệnh quân đội Lebanon khẳng định rằng, sẵn sàng đẩy lùi mọi cuộc tấn công của Israel. 'Quân đội cần phải chuẩn bị để đối mặt với các mối đe dọa và hành động của kẻ thù của Israel và các ý định thù địch chống lại Lebanon của thế lực bên ngoài', tướng Lebanon tuyên bố.

Ngoài trường hợp của Afghanistan và Lebanon, hồi giữa năm 2017, Qatar và hàng loạt nước Arap tại Trung Đông do Saudi Arabia lãnh đạo, đột nhiên phát sinh mâu thuẫn rất lớn với cáo buộc chính quyền Doha hỗ trợ các nhóm khủng Anh em Hồi giáo ở Ai Cập hay Hamas ở Palestine.

Với lí do đó, Liên minh gần 10 nước của Saudi đã phong tỏa biên giới trên bộ và trên không, đồng thời cấm vận Qatar và đòi các tổ chức quốc tế trừng phạt nước này.

Để đổi lấy cam kết ủng hộ của Mỹ, trong chuyến thăm Saudi Arabia hôm 20/5/2017 của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump, chính quyền Riyadh đã ký hợp đồng vũ khí khổng lồ với Mỹ trị giá tới 110 tỷ USD, kèm theo điều khoản hợp tác kỹ thuật quân sự trong mấy thập kỷ tới trị giá hàng trăm tỷ nữa.

Tổng thống Mỹ đã tham gia lễ hội với Hoàng gia Saudi và đã có màn múa kiếm ngoạn mục. Kết thúc màn 'múa kiếm Trung Đông' theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng, ông Trump còn tiếp tục mang về cho Mỹ nhiều thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng ở Mỹ và đầu tư cho ngành công nghiệp quốc phòng của Saudi Arabia trong 10 năm tới, với tổng trị giá khoảng 380 tỷ USD.

Mỹ tuyên bố khoanh tay đứng ngoài, 'không can thiệp vào công việc nội bộ của đồng minh', nhưng đích thân ông Trump đăng đàn Twitter tố Doha ủng hộ 'khủng bố', trong khi có nguồn tin tố cáo chính Mỹ là người đứng sau xúi giục nghi án Qatar hỗ trợ khủng bố.

Thế nhưng, Qatar vẫn không chịu nhượng bộ trước các 'đồng minh bất đắc dĩ' và đột nhiên Đại sứ Mỹ tại Qatar là bà Dana Smith đã bất ngờ tuyên bố từ nhiệm vào ngày 13/6/2017.

Trong lúc đó, giới truyền thông Mỹ còn tung tin Qatar đã mở niêm cất, huy động máy bay, xe tăng dự trữ từ trong kho; còn Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã 'mang quân sang bảo vệ Qatar', khiến mâu thuẫn chính trị giữa các đồng minh của Mỹ có nguy cơ biến thành xung đột quân sự.

Tình hình gia tăng căng thẳng và những động thái thân thiết giữa Mỹ và Saudi Arabia đã khiến chỉ 3 tuần sau đó, chính quyền Doha phải vung hơn 12 tỷ USD để ký hợp đồng mua sắm lô máy bay chiến đấu F-15E, nhằm đổi lấy cam kết của Mỹ ngăn chặn bàn tay của Saudi Arabia.

Những ví dụ kiểu như vậy là nhiều không kể xiết và các nhà tài phiệt trong ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ ngày càng giàu lên, trong khi thế giới ngày càng loạn lạc vì phải chạy đua vũ trang chống những kẻ thù tưởng tượng.

Theo Thảo Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/cach-my-kiem-loi-tu-viec-gay-mau-thuan-3438925/

Tags: vũ khí Mỹ  |  Mỹ bán vũ khí  |  Mỹ kiếm lời