Cách bảo quản gạo không bị mọt

Sử dụng muối trắng, máy sấy tóc, lá chanh... có thể giúp bảo quản gạo không bị mối mọt.

Mối mọt là gì?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Mọt gạo là một loài côn trùng gây hại cho các loại hạt ngũ cốc bao gồm lúa mì, gạo và ngô, khiến giá trị dinh dưỡng cũng như vị ngon của các loại hạt ngũ cốc bị giảm đi.

Nhiều người cho rằng gạo để lâu sẽ sinh ra mối mọt, nhưng thật ra, điều này không đúng. Bởi vì thực chất, mọt gạo đã có từ khi chúng ta mua gạo về. Chỉ là khi để gạo qua một thời gian thì sâu mọt sẽ nở ra, chúng chui ra ngoài ăn các hạt gạo nên chúng ta mới nhìn thấy.

Đối với gạo mới bị nhiễm ấu trùng gạo, sâu mọt chưa nở ra thì khi chế biến gạo bằng cách đun nấu sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của gạo. Nhưng đối với gạo đã bị mối mọt ăn thì chất lượng lẫn hương vị của hạt gạo sẽ bị giảm đáng kể.

Bảo quản gạo không bị mọt

Dùng muối trắng

Rắc một chút muối vào trong thùng gạo cũng sẽ khiến mọt ăn phải muối rồi sợ mà tự tìm cách bỏ đi. Lưu ý bạn không nên rắc quá nhiều muối vì có thể khiến gạo bị mặn và dễ bị ẩm.

Dùng máy sấy tóc

Trước tiên, bạn hãy dàn đều gạo ra một mặt phẳng, rồi sử dụng sức nóng từ máy sấy hong khô gạo. Nếu không có máy sấy thì bạn có thể tranh thủ những ngày trời nắng mang gạo ra phơi. Nhiệt độ cao sẽ khiến mọt không chịu nổi phải bò lên trên bề mặt gạo, lúc này bạn chỉ cần nhặt sạch và xử lý. Sau đó bạn nên diệt mọt bằng cách thủ công như đốt hoặc dùng các chất diệt côn trùng, không nên chỉ gom lại rồi vứt vào thùng rác vì những con mọt còn sống có thể bò ra ngoài và tiếp tục tìm đến thùng gạo nhà bạn.

Ngoài các cách trên đây, để bảo quản gạo tránh bị mọt ăn bạn cần lưu ý chọn mua gạo mới, bảo quản gạo trong thùng kín có nắp đậy ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Thường xuyên kiểm tra và làm vệ sinh thùng gạo. Ngoài ra bạn không nên mua quá nhiều gạo một lúc, vừa khó bảo quản vừa khó kiểm tra gạo có bị mọt hay không. Nếu gạo bị nhiễm mọt hoặc bị ẩm mốc, không còn sử dụng được thì bạn phải vứt đi càng nhiều, rất lãng phí.

Thêm lá chanh vào gạo

Mùi thơm đặc biệt của lá chanh được cho là có thể xua đuổi mọt gạo hoặc ngăn chặn mọt gạo và các côn trùng khác làm hỏng gạo.

Thêm lá dứa

Ngoài lá chanh, bạn cũng có thể bỏ lá dứa vào thùng đựng gạo vì mùi thơm của loại lá này không chỉ ít thu hút sâu mọt mà còn làm cho gạo tránh khỏi mùi mốc.

Theo Hải Đường (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/cach-bao-quan-gao-khong-bi-mot-59119.html

Tags: sử dụng  |  Bảo quản  |  côn trùng  |  sâu mọt  |  kiểm tra  |  Mùi thơm  |  hạt gạo  |  chất lượng  |  chúng ta  |  máy sấy

netRADIO     netTV