Cách chế biến và bảo quản lạp xưởng

Cách dưới đây có thể giúp bạn bảo quản lạp xưởng được lâu mà vẫn thơm ngon.

Bảo quản lạp xưởng khô

Không bảo quản trong ngăn mát mà phải bảo quản trong ngăn đông

Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet

Các bạn nên nhớ là tuyệt đối không bảo quản lạp xưởng khô trong ngăn mát mà chỉ bảo quản trong ngăn đông nhé, hơi ẩm từ ngăn mát sẽ làm món lạp xưởng thơm ngon của bạn mốc sớm thôi.

Bảo quản với rượu trắng

Chuẩn bị 1 ly rượu trắng nhỏ rồi đặt vào chính giữa hộp hoặc khay rồi xếp lạp xưởng xung quanh và đặt ở nơi thoáng mát. Mùi rượu sẽ giúp đuổi ruồi, kiến thậm chí muỗi một cách hiệu quả.

Hoặc bạn có thể cho rượu trắng vào bình xịt rồi xịt trực tiếp một lớp mỏng lên lạp xưởng trước khi cho chúng vào hộp kín đậy lại. Với cách làm này bạn có thể bảo quản lạp xưởng lên đến 6 tháng mà hương vị vẫn thơm ngon như lúc mới mua.

Bảo quản lạp xưởng tươi

Bảo quản với nước dừa xiêm

Bạn cho lạp xưởng vào chung với nước dừa xiêm. Đun đến khi nước dừa ngấm hết vào trong thực phẩm.

Đợi đến khi lạp xưởng đã nguội hẳn thì cho vào trong hộp có nắp đậy rồi để ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản trong khoảng vài tháng.

Treo lạp xưởng ở nơi khô ráo

Một cách bảo quản lạp xưởng tươi khác là chị em treo thực phẩm ở nơi khô thoáng, sạch sẽ. Tuy nhiên, chỉ nên dùng trong khoảng 1 tuần nhé vì để lâu quá làm cho chúng có mùi chua.

Cách chế biến lạp xưởng

Nguyên liệu:

Thịt nạc heo (chọn loại đùi – vai – nạc dăm có lẫn chút mỡ)

Mỡ heo (Tỉ lệ giữa mỡ và thịt là 1:3)

Ruột heo tươi đem phơi hoặc sấy khô (loại dùng để làm vỏ lạp xưởng)

Nước mắm ngon

Rượu Mai Quế Lộ

Mật ong

Gia vị chế biến: muối, bột nêm, đường, ớt bột (loại không cay) hoặc vài giọt chất tạo màu thực phẩm, tiêu hạt, tiêu xay….

Cách làm:

Thịt lợn xắt thành từng lát mỏng dày khoảng 0,5mm và có độ dài, rộng 3-4 cm. Thịt càng mỏng thì gia vị càng ngấm đều.

Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu, trụng qua nước sôi, vớt ra để ráo. Sau đó ướp cùng đường, rượu Mai Quế Lộ trong khoảng 3-4 tiếng.

Dùng ruột heo sấy khô thì bước sơ chế sẽ đơn giản hơn ruột heo tươi, bạn chỉ cần trụng vài lần bằng nước sôi rồi để ráo.

Trộn đều thịt và mỡ đã ướp đường cùng với nhau. Cho thêm tiêu, đường, nước mắm, mật ong, muối, ớt, bột nêm, rượu Mai Quế Lộ vào rồi đảo đều.

Thời gian ướp thịt càng lâu thì lạp xưởng càng ngon.

Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản lạp xưởng đang ướp và cất trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 5-7 tiếng hoặc qua đêm cho thấm gia vị, khi ăn sẽ càng đậm đà hơn.

Dùng túi kem làm bánh hoặc phễu để dồn thịt vào ruột heo. Hoặc bạn có thể tận dụng phần đầu của chai nước suối hay máy dồn thịt để thực hiện dễ dàng hơn.

Khi dồn thịt nên chú ý vuốt nhẹ, chậm để nhân dồn vào được đều. Tránh nhồi cùng lúc quá nhiều nhân dễ làm lạp xưởng bị bung, vỡ.

Khi nhồi nhân vào, cứ mỗi đoạn khoảng 10-15 cm, bạn dùng chỉ hoặc dây nhỏ để buộc thành từng đoạn. Cuối cùng, trụng lạp xưởng vừa làm qua nồi nước sôi và nhanh tay vớt ra. Dùng kim đâm thủng vài lỗ trên bề mặt để thoát hơi.

Có 2 cách làm lạp xưởng sấy khô mà không cần phơi nắng, chính là:

Dùng lò nướng: Nướng lạp xưởng vừa làm xong trong lò nướng ở nhiệt độ 40 độ C. Khoảng 15 phút, bạn nên kiểm tra và lập mặt để sản phẩm khô và lên màu đều, không bị cháy xém.

Dùng máy sấy: Xếp lạp xưởng lên vỉ máy sấy khô. Thời gian sấy khoảng 6-8 tiếng tùy vào kích thước và độ khô của thành phẩm.

Theo Hướng Dương (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/cach-che-bien-va-bao-quan-lap-xuong-61153.html

Tags: Mai Quế Lộ  |  3 Ruột  |  Rượu Mai Quế Lộ Mật  |  Có 2  |  Khoảng 15  | 

netRADIO     netTV