Cách chọn mua bát đĩa chất lượng tốt

Bát, đĩa, tô, cốc... là những thứ chúng ta dùng hàng ngày, nhưng liệu bạn đã mua được bộ bát đĩa đạt chất lượng để đảm bảo an toàn cho gia đình chưa?

Bữa cơm gia đình thân mật, đầm ấm là nơi kết nối các thành viên trong gia đình sau một ngày làm việc căng thẳng. Một bữa tối đủ chất dinh dưỡng với nhiều món ngon, hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình được mẹ, được vợ tự tay nấu nướng. Đối với người nội trợ thì việc mang đến cho người thân yêu những gì ngon, bổ và an toàn luôn là những tiêu chí hàng đầu. Không chỉ quan tâm đến thực phẩm, cách chế biến mà người nội trợ cũng cần quan tâm đến chất lượng chén, bát, dụng cụ ăn uống trong nhà cũng cần phải đảm bảo.

Bát đĩa là những vật dụng vô cùng gần gũi và cần thiết trong mỗi gia đình.

Hầu hết các loại bát, đĩa, tô hiện nay chúng ta sử dụng là được làm từ gốm sứ. Tuy nhiên, để chọn mua được những sản phẩm bát đĩa sứ an toàn, đạt chất lượng, giá cả phải chăng, không phải là điều đơn giản đối với nhiều bà nội trợ.

Chọn mua bát đĩa an toàn dựa vào thương hiệu và nguồn gốc

Nguyên tắc chung khi chọn mua bát đĩa an toàn là ưu tiên cho những sản phẩm có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Đây là điều quan trọng vì nó minh chứng cho việc sản phẩm có được đăng ký và kiểm tra chất lượng hay không. Hiện nay, số lượng bát đĩa sứ có nguồn gốc từ Trung Quốc và không ghi rõ nơi sản xuất chiếm lĩnh hầu hết trên thị trường. Đặc biệt, những loại bát đũa này thường có hàm lượng chì vượt mức quy định nên không đảm bảo cho sức khỏe.

Nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Ngoài ra, để giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết sản phẩm có đạt chất lượng hay không, trên mỗi sản phẩm đã được công bố hợp quy sẽ được gắn dấu CR (tem hợp quy).

Theo đó, các sản phẩm bát, đĩa bằng gốm sứ phải đảm bảo các chỉ tiêu về hàm lượng chì, cadmi, còn đối với những sản phẩm bằng nhựa là những chỉ tiêu về phenol, formaldehyd, căn khô.

Tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh bao bì, dụng cụ phải công bố hợp quy theo các yêu cầu của quy chuẩn này. Tổ chức, cá nhân chỉ được phép nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh bao bì, dụng cụ sau khi đã được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy và đáp ứng các quy định pháp luật hiện hành khác có liên quan.

Chính vì vậy, một sản phẩm bát, đĩa đảm bảo chất lượng là sản phẩm đã được công bố hợp quy trước khi đưa ra thị trường.

Chọn mua bát đĩa theo kinh nghiệm

Khi mua dùng ngón tay gõ đồ sứ, nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như tiếng kim loại thì chúng là đồ tốt. Nếu nghe tiếng kêu đục và nặng thì đó là đồ chất lượng kém.

Muốn bảo vệ cho bản thân mình và những người thân, các bà nội trợ không nên ham đồ rẻ và nên mua các mặt hàng an toàn, đảm bảo chất lượng.

Với bát ăn cơm, đĩa và khay bằng sứ có ba cách chọn: nhìn, gõ và úp. Quan sát bề mặt ngoài của đồ vật để xem độ sáng, xỉn của màu men, tươi tối, đậm nhạt của các hình vẽ và có các điểm đen, vết rạn nứt hay không. Dùng một que nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành bát hay cạnh đĩa, khay. Nếu âm thanh phát ra nghe giòn, trong thì đó là đồ tốt, nếu âm thanh đục hay pha tạp thì chứng tỏ trên mình sản phẩm có vết rạn nứt nào đó mà bạn chưa nhìn ra.

Hãy úp ngược bát hay đĩa lên một mặt phẳng hay úp ngược chúng vào nhau để xem độ tròn méo như thế nào. Nếu đồ vật được tạo tròn trĩnh, cân đối thì úp xuống sẽ không thấy cong lệch. Ngoài ra cần chú ý, với bát ăn cơm nên chọn loại cao đế, vì như vậy sẽ tránh được bỏng tay và khi cầm thì dễ dàng thuận tiện hơn.

Chọn mua bát đĩa dựa vào màu sắc

Khi mua bát đĩa hay bất cứ đồ gia dụng nào, nên mua những loại càng ít hoa văn càng tốt, và tốt nhất là màu trắng hoặc màu tinh khiết như thủy tinh. Bát đĩa có màu sắc sặc sỡ hay hoa văn nhiều thường có hàm lượng chì rất cao, chúng không an toàn cho sức khỏe con người.

Chọn mua bát đĩa càng ít hoa văn càng tốt và tốt nhất là sử dụng màu trắng.

Theo các chuyên gia của Viện công nghệ sinh học – Công nghệ cho biết: các loại gốm sứ nung trên 1.000 độ C thường không có màu, còn các loại ly cốc tách đẹp rực rỡ là do nhà sản xuất cho thêm chì, nó vừa để tạo màu vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng.

Ngoài ra chì còn được tráng bên ngoài để nhờ tính chất truyền sáng giúp đồ gốm sứ đẹp long lanh. Đặc biệt nguy hiểm hơn là những sản phẩm có hình in sát mép cốc vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi người sử dụng ăn uống, và nhất là đối với trẻ nhỏ. Không chỉ với gốm sứ mà các loại bát đĩa, ly thủy tinh cũng nên hạn chế mua loại có màu sắc sặc sỡ.

Một mẹo kiểm tra khác: đổ một ít nước vào chỗ không tráng men (ví dụ như là đế của bát / đĩa). Nếu phần đó hút nước nhanh là xương bát đĩa sứ nung không đủ nhiệt. Nếu bát không hút nước là bát tốt.

Theo Nguyệt (tổng hợp)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/cach-chon-mua-bat-dia-chat-luong-tot-172211024165512426.htm

Tags: Trung Quốc  |  Cục An