Cách dùng tủ lạnh vừa bền lâu vừa tiết kiệm điện

Một vài lưu ý khi sử dụng tủ lạnh dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện khi sử dụng.

Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát và ngăn đông phù hợp

Thường xuyên theo dõi nhiệt độ ngăn mát và ngăn đông không những ngăn ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm mà còn tránh làm hỏng thức ăn, gây lãng phí.

Khi tủ lạnh không được đặt ở nhiệt độ tối ưu đã tạo ra môi trường không an toàn cho việc bảo quản thực phẩm. Các vi khuẩn có hại như Listeria monocytogenes sẽ nhân lên với tốc độ đáng báo động.

Listeria monocytogenes là một vi khuẩn Gram dương kị khí, gây độc, khoảng 20% đến 30% ca nhiễm vi khuẩn này dẫn đến tử vong.

Nhiệt độ ngăn mát nên giữ ở mức dưới 20 độ C và ngăn đông ít nhất âm 15 độ C. Mức nhiệt độ này đã được chứng minh làm chậm đáng kể sự phát triển của vi khuẩn có hại và giảm thiểu quá trình hư hỏng thực phẩm.

Các bạn cần lưu ý mức nhiệt độ cần điều chỉnh còn tuỳ thuộc vào tình hình thời tiết. Hãy tăng nhiệt độ tủ lạnh vào những tháng lạnh để tránh thực phẩm bị đông và giảm nhiệt độ vào những tháng nắng nóng để thực phẩm không bị hỏng một cách nhanh chóng.

Phân loại thực phẩm đặt ở từng kệ một cách hợp lý

Ví dụ: Những loại thực phẩm có nguy cơ dễ hư hỏng như sữa, hải sản, thịt sống, trứng và thậm chí cả cơm không nên để ở cánh cửa tủ lạnh. Đây là nơi ít lạnh nhất và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Thay vào đó, bạn có thể đặt các lon nước ngọt, các lọ sốt cà chua hay các loại gia vị ở cánh tủ lạnh.

Thịt sống, sữa, hải sản, trứng nên đặt vào những kệ có độ lạnh cao; rau, củ, quả nên đặt ở những kệ trên cùng hoặc dưới cùng nơi mà nhiệt độ vừa đủ mát để bảo quản và không quá lạnh khiến chúng bị đông.

Mỗi loại thực phẩm nên được cất trữ trong hộp hoặc túi riêng biệt

Việc bảo quản thực phẩm trong hộp hoặc túi sẽ hạn chế được nguy cơ lây lan của các vi khuẩn từ những thực phẩm đã hỏng.

Ngoài ra, thói quen này còn giúp cho thực thẩm tươi lâu hơn và vitamin cũng như các khoáng chất trong thực phẩm không bị thất thoát, điều thường xảy ra nếu bạn để trực tiếp vào tủ lạnh mà không có túi hay hộp gói.

Hạn chế đóng mở cửa tủ

Khí lạnh sẽ thoát hơi khi cửa tủ mở, do đó tủ lạnh phải tốn nhiều điện hơn để làm lạnh lại từ đầu. Vậy nên đừng mở tủ lạnh quá lâu và nhớ đóng tủ thật sát.

Không bỏ đồ nóng vào tủ

Thức ăn nóng sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ lạnh và khiến nó phải vận hành với công suất cao hơn. Do đó hãy để món ăn nóng nguội đi trước khi cho vào tủ lạnh.

Dùng chén đĩa bằng thủy tinh hoặc sứ

Thủy tinh và sứ giúp cân bằng nhiệt độ trong tủ lạnh tốt hơn là các hộp đựng thức ăn bằng nhựa. Nhớ đậy nắp để ngăn đọng nước.

Không để đồ ăn dựa sát vào thành trong của tủ

Thường xuyên để thực phẩm tiếp xúc với phía trong cùng của tủ lạnh sẽ làm rau củ dễ bị hỏng, chưa kể là khiến tủ làm lạnh làm việc kém hiệu quả, dẫn đến tốn điện hơn. Hãy chú ý để thực phẩm cách ra một khoảng với phía trong của tủ lạnh.

Tránh các nguồn nhiệt

Không đặt tủ lạnh gần các nguồn nhiệt như bếp gas, nồi cơm điện, lò vi sóng, cũng như ánh sáng mặt trời.

Theo Hải Đường (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/cach-dung-tu-lanh-vua-ben-lau-vua-tiet-kiem-dien-45009.html

Tags: tủ lạnh  |  thực phẩm  |  Nhiệt độ  |  vi khuẩn  |  thức ăn  |  bảo quản  |  phát triển  |  hư hỏng  |  một cách