Cách ly F1 tại nhà ở một số nước trên thế giới

'Cách ly tại nhà' các F1 - những người tiếp xúc trực tiếp với các ca dương tính virus SARS-CoV-2 là biện pháp đang được áp dụng tại một số nước trên thế giới.

Nhân viên y tế Singapore đưa lao động nhập cư tiếp xúc ca dương tính nCoV đến cơ sở cách ly tập trung vào tháng 5. Ảnh: Reuters.

Đây là sự lựa chọn của một số chính phủ nhằm giảm gánh nặng về nguồn lực xã hội. Tuy nhiên, việc cách ly tại nhà các F1 vẫn phải đảm bảo các quy định nghiêm ngặt, nhằm đề phòng nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Singapore là trường hợp đặc biệt tại châu Á khi phối hợp cả cách ly tại nhà và cách ly tập trung cho F1. Nhân viên y tế phụ trách sẽ đánh giá nơi lưu trú có phù hợp để cách ly hay không.

Singapore cũng như nhiều nước châu Á đòi hỏi nơi cách ly tại nhà phải đảm bảo môi trường thông thoáng, tách biệt, hạn chế tiếp xúc và lý tưởng là có phòng vệ sinh riêng. Người cách ly sẽ được giám sát bằng cách gọi điện trực tuyến với nhân viên y tế ít nhất 3 lần mỗi ngày, trình báo đầy đủ về tình hình sức khỏe hoặc nhu cầu hỗ trợ. Việc rời khỏi nơi lưu trú trong thời gian cách ly tại nhà bị nghiêm cấm.

Bên cạnh đó, cơ quan y tế tổ chức những đợt kiểm tra đột xuất nhằm đảm bảo F1 tuân thủ nghiêm quy định cách ly. Nếu vi phạm, người cách ly sẽ phải mang thêm thiết bị giám sát điện tử.

Tại Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan (Trung Quốc), người tiếp xúc gần ca dương tính có thể lựa chọn giữa cách ly tại nhà hoặc đến bệnh viện hay cơ sở do chính phủ quản lý. Thời gian cách ly và theo dõi sức khỏe tại những nơi này đều là 14 ngày. Biện pháp cách ly tại nhà được Ấn Độ vận dụng cho cả trường hợp tiếp xúc gần lẫn ca nghi nhiễm và không có triệu chứng nặng nhằm giảm áp lực lên hệ thống y tế.

Cơ quan y tế Liên bang Mỹ chỉ khuyến cáo trường hợp tiếp xúc gần 'nên ở nhà, tránh gặp người khác, theo dõi sức khỏe' trong vòng 14 ngày. Mỗi bang và địa phương lại có những quy định khác nhau về cách ly tại nhà, dựa trên hướng dẫn chung của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

CDC lưu ý thời gian cách ly có thể được điều chỉnh còn 10 ngày hoặc 7 ngày nếu F1 xét nghiệm âm tính với virus, nhưng vẫn cần tiếp tục theo dõi triệu chứng đủ 14 ngày như thông thường. Bên cạnh đó, người đã tiêm vaccine có thể không phải tự cách ly sau khi tiếp xúc gần ca nhiễm, với điều kiện họ không xuất hiện triệu chứng.

Theo Nguyễn Mai/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/cac-nuoc-tren-the-gioi-cho-phep-cach-ly-f1-tai-nha-the-nao-20210616181852398.htm

Tags: cách ly F1 tại nhà