Cập nhật tình hình Covid-19

Cách nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em an toàn trong đại dịch

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, các bậc phụ huynh cần lưu ý những biện pháp sau đây để bảo vệ, nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em hiệu quả ngay tại nhà.

Đảm bảo dinh dưỡng an toàn cho trẻ em

Theo Ths, Bs Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia: Vi chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch cơ thể ở trẻ em. Khi cơ thể trẻ bị thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng sẽ làm giảm sức đề kháng và miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh.

Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng (VCDD) là cuộc chiến bền bỉ để nâng cao sức khoẻ, phát triển trí tuệ, tầm vóc, chất lượng cuộc sống, góp phần phòng chống dịch Covid-19.

Đa dạng hoá bữa ăn là biện pháp cải thiện tình trạng thiếu VCDD một cách lâu dài và bền vững. Việc bổ sung vitamin A cho trẻ rất cần thiết để tăng cường sức đề kháng phòng chống bệnh Covid-19.

Ths, Bs Nguyễn Văn Tiến khuyên phụ huynh nên cho trẻ ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, sử dụng thường xuyên các thực phẩm giàu VCDD, biết cách lựa chọn các thực phẩm tăng cường VCDD; Bữa ăn bổ sung của trẻ cần có mỡ hoặc dầu để tăng cường hấp thu và sử dụng vitamin A, vitamin D.

Để tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh hơn, cha mẹ cần đảm bảo bé có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và lối sống lành mạnh, cụ thể : Cho trẻ uống đủ nước. Bổ sung các thực phẩm giàu protein: trứng, thịt, cá... để tăng sức đề kháng cho trẻ. Tăng cường các thực phẩm giàu kẽm như tôm, cua, gan động vật, thịt bò, các loại ngũ cốc... không chỉ cung cấp đầy đủ chất kẽm cho cơ thể mà còn giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ chống lại những vi rút gây bệnh. Bổ sung các loại rau củ, hoa quả chứa nhiều vitamin C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp nhuận tràng, tránh táo bón ở trẻ.

Loại trừ các thức ăn chế biến công nghiệp vì chúng không tốt bằng các thực phẩm gia đình tự chế biến, không có lợi cho sức khỏe của trẻ vì thường chứa nhiều đường ngọt, muối, mỡ và chất béo có hại.

Cha mẹ cũng cần tập cho bé một lối sống lành mạnh: Đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc, đúng giờ; rèn luyện cơ thể thường xuyên; tắm nắng để hấp thụ vitamin D...

Cách chăm sóc trẻ em tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, phụ huynh cần lưu ý cách chăm sóc cho trẻ:

Hạn chế tiếp xúc, tránh ôm hôn trẻ để phòng lây nhiễm bệnh. Những hành động như ôm ấp, hôn trẻ có thể khiến trẻ dính phải các giọt bắn nước bọt từ người mang mầm bệnh, dù họ chưa có biểu hiện phát bệnh như ho, sốt. Do đó, cha mẹ cần hạn chế cho trẻ tiếp nhận những hành động đó. Cha mẹ cần hạn chế cho bé đến những nơi tập trung đông người, cố gắng sắp xếp thời gian vui chơi và học tập cùng bé tại nhà.

Để giảm bớt nguy cơ lây nhiễm Covid-19, chăm sóc trẻ em tốt hơn, phụ huynh cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh. Nơi sinh hoạt của các bé phải được tiệt trùng, lau chùi thường xuyên. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc bề mặt bằng cách vệ sinh các vật dụng, đồ chơi của bé. Những vị trí nhiều người chạm vào như tay nắm cửa nên dùng chất cồn hoặc dung dịch kháng khuẩn để loại bỏ tối đa các loại virus, vi khuẩn bám vào.

Đồng thời, giữ vệ sinh cá nhân cũng là một biện pháp quan trọng để chăm sóc trẻ em hiệu quả. Cha mẹ cần rửa tay cho bé thường xuyên. Đối với những trẻ lớn hơn, cha mẹ cần làm gương và xây dựng cho bé thói quen rửa tay sau khi ra ngoài chơi hoặc đi từ ngoài về, trước và sau ăn. Có thể cho bé súc miệng bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng chuyên dùng để làm sạch cổ họng. Cho trẻ uống thuốc và nước trong thìa cốc riêng. Đặc biệt, cha mẹ chú ý luôn để bé đeo khẩu trang mỗi khi đi ra ngoài.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp chăm sóc tốt trẻ em từ bên trong cơ thể, cùng với việc chăm sóc cẩn thận, chu đáo trẻ em tại nhà trong mùa dịch Covid-19, giúp các bé tăng sức đề kháng, vượt qua được mùa dịch an toàn.

Theo Việt Cường/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/cach-nuoi-duong-cham-soc-tre-em-an-toan-trong-dai-dich-20210708130102671.htm

Tags: chăm sóc trẻ em  |  bậc phụ huynh  |  đảm bảo dinh dưỡng  |  Viện Dinh dưỡng Quốc gia  |  Sức đề kháng  |  Vi chất dinh dưỡng  |  vi khuẩn gây bệnh  |  phát triển trí tuệ  |  bổ sung vitamin A