Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh chính xác nhất

Từ những buổi đầu khám thai, hầu hết các mẹ bầu đều được bác sĩ thông báo mình đã mang thai được bao nhiêu tuần. Khi nào thì đến ngày dự sinh? Việc biết được chính xác tuổi thai sẽ giúp mẹ kiểm tra được mức độ phát triển của thai nhi cũng như có thể chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm sinh nở của mình.

Thông thường mọi người vẫn hay truyền tai nhau thời gian mang thai của người phụ nữ là 9 tháng 10 ngày, tuy nhiên con số này không hoàn toàn chính xác với tất cả thai phụ. Ngày dự sinh của mẹ bầu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như thời gian trưởng thành của thai nhi, chu kỳ kinh nguyệt cuối của mẹ… Do đó, việc tính ngày dự sinh của mỗi mẹ không giống nhau và nó có thể thay đổi, không duy trì cố định trong thai kỳ.

Tuy nhiên, ngày dự sinh là một ngày cực kỳ quan trọng, giúp bố mẹ chuẩn bị tâm lý thật tốt để đón bé chào đời. 

Nên tính tuổi thai theo tuần hay theo tháng?

Thông thường, việc tính tuổi thai theo tuần thường có độ chính xác cao hơn. Mẹ bầu có thể dễ dàng theo dõi cụ thể quá trình trưởng thành của thai nhi qua từng cột mốc chi tiết. Hơn nữa, tính tuổi thai theo tháng sẽ có độ sai số, do số ngày của mỗi tháng không đồng đều nhau, có tháng 28 ngày, 30 ngày,  31 ngày, đặc biệt vào tháng 2 của năm nhuận là 29 ngày. 

Các cách tính tuổi thai chính xác, đơn giản

Dưới đây là các cách tính tuổi thai đơn giản mà mẹ có thể tham khảo:

Cách tính tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh nguyệt

Việc xác định tuổi thai kỳ được tính dựa trên kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Tuần mang thai đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Các tuần sau cứ lần lượt cộng thêm vào.

Mẹ có biết không? Hiện chưa có cách nào xác định được chính xác thời điểm rụng trứng và thụ thai. Do đó, các bác sĩ sẽ phán đoán ngày thụ thai dựa trên ngày đầu tiên xuất hiện “đèn đỏ” của kỳ kinh cuối.

Cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ giới tới 5 ngày, nhưng trứng sau khi rụng chỉ sống được 1 ngày. Do đó, tinh trùng chỉ có thể thụ tinh cho trứng trong khoảng thời gian này.

Thai nhi sẽ phát triển trong tử cung người mẹ khoảng 266 ngày (tương đương 38 tuần) tính từ ngày thụ thai (ngày quan hệ có rụng trứng). Chẳng hạn, nếu ngày rụng trứng là 6/6/2021, trong khoảng thời gian có quan hệ thì ngày thụ thai sẽ rơi vào 6/6 hoặc 7/6/2021. Dựa vào đó, mẹ có thể tính toán tuổi thai theo ngày quan hệ.

Cách tính này áp dụng cho những phụ nữ có kinh nguyệt đều và nhớ chính xác ngày quan hệ, xác định được ngày rụng trứng.

Cách tính tuổi thai theo biểu đồ mang thai theo tuần và tháng

Giai đoạn mang bầu thường diễn ra trong 9 tháng, chia làm 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ bao gồm 3 tháng, gọi là tam cá nguyệt:

- Tam cá nguyệt đầu diễn ra từ ngày thụ thai đến khi thai được 13 tuần 6 ngày. Đây là thời điểm hầu hết các mẹ bầu đang rất vui mừng, nhưng cũng không tránh khỏi việc mệt mỏi do ốm nghén.

- Tam cá nguyệt thứ hai diễn ra từ tuần thai thứ 14 đến 27 tuần 6 ngày. Trong tam cá nguyệt này, mẹ bầu sẽ cảm thấy sức khỏe ổn định và trở nên tươi tắn hơn. Tình trạng ốm nghén đã qua đi, bụng bầu ngày một to dần lên.

- Tam cá nguyệt thứ 3 diễn được tính từ tuần thứ 28 cho đến khi hạ sinh. Mẹ sẽ cần nạp rất nhiều năng lượng để giúp con yêu phát triển mạnh khỏe cũng như chống chọi với những mệt mỏi trong giai đoạn cuối thai kỳ.

Cách tính ngày dự sinh online chính xác

Công cụ tính ngày dự sinh Online là tính năng mẹ bầu mong muốn được trải nghiệm để chủ động hơn trong việc đón bé yêu chào đời. Đây là một trong những cách tính ngày dự sinh đơn giản nhất là sử dụng công cụ hỗ trợ trên internet. Theo đó, mẹ chỉ cần truy cập vào một số trang web cung cấp công cụ tính ngày dự sinh online và nhập ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối, và độ dài chu kỳ kinh là có thể biết được kết quả dự đoán ngày sinh.

Tuy nhiên, để tính ngày dự sinh được đảm bảo độ chính xác, mẹ chỉ nên truy cập vào các trang web hay phần mềm tính tuổi thai uy tín, chất lượng. Lưu ý rằng, không có cách tính ngày dự sinh nào đảm bảo 100% độ chính xác nên mẹ tuyệt đối không mặc định kết quả dự sinh là ngày sinh em bé mà chỉ nên ước chừng trong khoảng thời gian đó.

Nếu không nhớ rõ ngày có kinh đầu tiên hoặc kinh nguyệt không đều thì mẹ nên dựa trên ngày dự sinh mà kết quả siêu âm đưa ra. Thực tế, chỉ có khoảng 5% trẻ chào đời đúng với ngày dự sinh dự đoán, chênh lệch có thể là một vài tuần so với ngày dự sinh dự kiến.

Do đó, nếu sinh quá ngày dự sinh hoặc có dấu hiệu sớm hơn, mẹ bầu không nên quá lo lắng, mà cần đi khám để kiểm tra tình trạng thai chính xác nhất nhé.

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link