Cách trình bày mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ theo truyền thống

Tết Đoan ngọ 2021 vào ngày thứ Hai 14/5 (tức mùng 5 tháng 5 âm lịch. Các gia đình người Việt lại chuẩn bị lễ cúng với những mâm cỗ chay hoặc mặn với các món ăn không thể thiếu biểu đạt ý nghĩa, lòng thành kính với thần linh, tổ tiên và cầu mong sức khỏe, toàn gia an khang.

Mâm cúng Tết Đoan ngọ thường bao gồm: Hương, hoa, vàng mã, nước, rượu nếp, các loại hoa quả bánh trái có vị chua, cay, nóng. Trong đó, không thể thiếu món bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp, xôi, chè.

Mâm cỗ sẽ có đôi chút khác nhau theo vùng miền. Ví dụ như, miền Bắc có bánh tro trên mâm cúng còn miền Nam có bánh ú, chè trôi nước, miền Trung lại có chè kê.

Với mâm cúng miền Bắc, người dân thường sắm sanh lễ vật là các loại hoa quả mùa hè như mận, đào, vải, xoài, cơm rượu nếp... Người miền Bắc thường thắp hương vào buổi sáng, sau đó ăn rượu nếp và các loại quả chua, nóng để giết sâu bọ. Sau đó trưa sẽ ăn các món ngon từ thịt vịt.

Theo BP (sưu tầm)/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/cach-trinh-bay-mam-co-cung-tet-doan-ngo-theo-truyen-thong-20210613085840183.htm

Tags: Món ăn truyền thống  |  bà nội trợ  |  giết sâu bọ  |  màu sắc rực rỡ  |  mâm cỗ chay  |  hoa quả mùa hè  |  Tết đoan ngọ