Cách xử lý mụn hạt kê (Milia) sần sùi quanh mắt

Đã bao giờ bạn thấy các hạt mụn trắng li ti xuất hiện ở vùng mắt của mình? Đó là mụn hạt kê (Milia) và bạn không thể loại bỏ chúng như với mụn trứng cá thông thường.

Thành phần của mụn trắng với mụn trứng cá khác nhau nên chúng cần được xử lý bằng những phương pháp khác nhau.

Vậy mụn trắng thực sự là gì và tại sao bạn không nên thử loại bỏ chúng tại nhà?

Nghe có vẻ không quen thuộc nhưng những đốm trắng mà chúng ta đang nói đến thực chất được gọi là bệnh hạt kê (Milia). Những nốt mụn này xuất hiện trên da của tất cả mọi người bất kể sắc tộc, độ tuổi, nhưng đặc biệt phổ biến với trẻ sơ sinh.

Milia là những nang nhỏ chứa keratin có nguồn gốc từ cấu trúc biểu mô (nang lông, ống dẫn mồ hôi, ống tuyến bã). Chúng thường có màu trắng nhưng cũng có lúc ngả sang màu hơi vàng và có đường kính từ 1 đến 2 mm. Thực tế, chúng xuất hiện với tỷ lệ 50% ở trẻ sơ sinh, trên trán, má, mũi và cằm. Tuy nhiên, cũng có lúc chúng xuất hiện ở phần trên thân và chân tay của em bé. Nhìn chung, những hạt kê này không làm bạn bị đau nhưng cũng có người gặp hiện tượng mẩn đỏ và kích ứng da (do ma sát giữa vết hạt kê với vải thô). 

Nguyên nhân gây bệnh hạt kê ở trẻ sơ sinh vẫn chưa được xác định rõ, nhưng với người lớn thì thường là do: Vết thương phồng rộp, bỏng, tác hại vì không bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, sử dụng kem steroid kéo dài, các thủ tục như mài da hoặc tái tạo bề mặt da bằng laser, mất khả năng tẩy tế bào chết tự nhiên của da (do lão hóa).

Trong phần lớn trường hợp, bệnh hạt kê không gây nguy hiểm nên sẽ tự biến mất sau vài tháng. Nếu cố nặn chúng ra, khuôn mặt của bạn chỉ ửng đỏ, xây xước, nhiễm trùng chứ không thấy nhân mụn đâu cả. 

Chúng ta vẫn chưa có phương pháp điều trị cụ thể để loại bỏ mụn kê, nhưng bạn có thể thực hiện các bước sau để ngăn ngừa hoặc thúc đẩy chúng ra đi nhanh chóng:

Làm sạch khu vực có hạt kê hàng ngày bằng xà phòng nhẹ.

Sử dụng hơi nước để lỗ chân lông nở ra.

Tẩy tế bào chết cho da từ 2 đến 3 lần một tuần.

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều và sử dụng kem chống nắng.

Tránh các loại kem đặc hoặc các sản phẩm gốc dầu.

Chọn dùng retinoid tại chỗ (kem hoặc gel vitamin A). 

Bệnh hạt kê không cần được chăm sóc y tế khẩn cấp nhưng nhiều người vẫn thích loại bỏ chúng vì lý do thẩm mỹ. Trong trường hợp này, bác sĩ da liễu sẽ thực hiện thủ thuật đơn giản với kim vô trùng (không cần gây mê). Hãy nhớ rằng khi muốn áp dụng bất cứ phương pháp điều trị nào, bạn cũng cần hỏi ý kiến của bác sĩ. 

Theo Minh Khuê-CTV/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/dep-360/cach-xu-ly-mun-hat-ke-milia-san-sui-quanh-mat-20210213225017692.html

Tags: xuất hiện  |  loại bỏ  |  sử dụng  |  trẻ sơ sinh  |  phương pháp  |  Mặt Trời  |  thực hiện  |  điều trị  |  ánh nắng  |  tế bào chết