Cam kết thúc đẩy mục tiêu phát triển xanh bằng các đổi mới sáng tạo về năng lượng số

Huawei cam kết sẽ tận dụng các đổi mới sáng tạo về năng lượng số của mình để thúc đẩy hợp tác trong khu vực ASEAN về biến đổi khí hậu và phát triển xanh.

Biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường đang trở thành thách thức toàn cầu. Mặc dù lượng khí thải carbon đã giảm trong năm qua do suy thoái kinh tế và tình trạng đóng cửa trên toàn thế giới, nhưng lượng khí thải đang nhanh chóng tăng trở lại khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. Chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn và đạt được mục tiêu phát triển bền vững hiện là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia.

Biến đổi khí hậu tiềm ẩn có tác động đáng kể đến khu vực với sáu trong số 20 quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới là các quốc gia thành viên ASEAN. ASEAN đã thực hiện các hành động để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thông qua các hoạt động môi trường, kinh tế và xã hội khác nhau trong những năm qua. Điển hình như Thái Lan đã đặt mục tiêu đạt mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030 và sau đó đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2065.

'Trên toàn cầu, chúng ta cần có một cuộc cách mạng công nghiệp xanh với mục tiêu trung hòa carbon. Khi nền kinh tế số phát triển, việc tăng tốc giảm phát thải cũng có thể giúp các quốc gia quản lý rủi ro về các rào cản thương mại và đảm bảo các hiệp định thương mại tự do hơn' - ông Jeffery Liu, Chủ tịch Huawei châu Á - Thái Bình Dương, chia sẻ tại diễn đàn trực tuyến Hợp tác và Phát triển Kinh tế ASEAN - Trung Quốc năm 2021.

Các công nghệ ICT là những động lực quan trọng trong việc tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải trong các ngành khác. Ước tính rằng lượng phát thải carbon trong các ngành công nghiệp khác được hỗ trợ bởi công nghệ ICT sẽ giảm gấp 10 lần lượng carbon do chính ngành công nghiệp ICT thải ra.

'Huawei đã và đang tận dụng kinh nghiệm sâu rộng của mình trong lĩnh vực năng lượng số và lưu trữ năng lượng cũng như chuyên môn kỹ thuật về 5G, đám mây và các công nghệ đổi mới khác, để phát triển hoạt động kinh doanh năng lượng số và cung cấp các giải pháp năng lượng số cho các ngành khác nhau' - ông Jeffery Liu nhấn mạnh.

Để thúc đẩy năng lượng tái tạo, Huawei đã triển khai các giải pháp năng lượng số tại hơn 170 quốc gia và khu vực, phục vụ 1/3 dân số thế giới. Tính đến tháng 12/2020, các giải pháp này đã tạo ra 325 tỷ kWh điện từ các nguồn tái tạo, và tiết kiệm tổng cộng 10 tỷ kWh điện. Những nỗ lực này đã giúp giảm 160 triệu tấn khí thải CO2.

'Huawei cam kết thúc đẩy các giải pháp ICT tích hợp xanh để giúp các ngành công nghiệp khác tiết kiệm năng lượng và cắt giảm khí thải' - ông Jeffery Liu cho biết - 'Chúng tôi sẽ hợp tác với ASEAN để giảm thiểu lượng khí thải carbon bằng cách tận dụng sản xuất điện sạch, giao thông vận tải điện và lưu trữ năng lượng thông minh vì một xã hội carbon thấp tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường'.

Theo P.V/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/cam-ket-thuc-day-muc-tieu-phat-trien-xanh-bang-cac-doi-moi-sang-tao-ve-nang-luong-so-20210718065319911.htm

Tags: biến đổi khí hậu  |  đổi mới sáng tạo  |  phát triển công nghệ xanh