Cảm ơn Luka!

Từ khi nuôi Luka, mình học được bao nhiêu giá trị…

Luka là một con mèo giống Anh lai, lông dài; do một học trò cũ của mình tặng. Lúc đầu đem về, ông xã chê nó xấu nhưng mình nói: nuôi con nào sẽ thấy con đó đẹp, vì mình thương nó; giống như mình thấy con mình đẹp, cây mình trồng, cá mình nuôi là đẹp thôi.

Cả 4 thành viên (kể cả con trai ở bên Úc) trong gia đình đều yêu quý Luka, cho dù nhiều khi cũng bực mình và cực với 'ẻm' lắm lắm. Nhưng bù lại, có Luka trong nhà, chúng tôi luôn có trò để ngắm, để cười, cả để lo cho nó.

Sau khi nuôi Luka hơn một năm, mình muốn khuyên những ai có con nhỏ (độ 7 tuổi trở lên) mà không bị dị ứng lông mèo, lông chó cũng nên cho chúng nuôi một con vật trong nhà.

Nuôi động vật sẽ giúp con (thậm chí giúp cả người lớn) biết cách quan sát thế giới loài vật, quan sát tới cảm nhận của người khác, biết cách làm bạn với những sinh vật khác giống loài (điều này quan trọng lắm, vì chúng ta nên học cách hiểu 'ngôn ngữ' của loài vật), chúng ta học cách giao tiếp không qua tiếng nói mà qua ngôn ngữ hình thể, một trong những phương tiện giao tiếp cơ bản của sinh vật. Càng phù hợp nếu bạn có một đứa con hướng nội hoặc đang có vấn đề trong giao tiếp; động vật sẽ giúp bé cải thiện điều này.

Một đứa trẻ nên được học yêu thương chúng sinh (bao gồm con người và cả sinh vật). Một đứa trẻ được quyền chọn lựa yêu thương từ gia đình cho đến các loài động vật, cây cỏ chung quanh nó. Nó không nên được dạy chỉ yêu thương loài người, vì như vậy thật là phiến diện và phi tự nhiên. Sau này khi lớn lên, nó thậm chí có quyền 'buông bỏ' một con người xấu, để dành tình thương đó cho một sinh vật khác như chó, mèo, cá,… Từ đó, đứa trẻ sẽ hình thành một thế giới quan xem con người và tự nhiên (bao gồm thiên nhiên, cây cỏ, động vật) là bình đẳng, không đặt con người ở vị trí trung tâm, tối thượng và có những hành xử đặt quyền lợi của con người lên trên hết.

Chú mèo Luka với bà ngoại. Ảnh: HOA TRANH

Nuôi động vật cũng sẽ giúp cho trẻ nhỏ có trách nhiệm với chung quanh và với bản thân. Một trẻ nhỏ được ba mẹ dạy cách làm việc nhà, cách chăm sóc người khác và không gì thuận tiện hơn là chúng sẽ thực hành với gia đình và các sinh vật chung quanh. Cho con vật ăn uống, tắm rửa và dọn vệ sinh cho nó,… sẽ giúp bé tự chăm sóc mình và chăm sóc người khác.

Nhờ Luka, mình hiểu thế giới của các sinh vật, động vật. Nhìn Luka ăn, ngủ, đặc biệt là chơi, mình nhận ra con người chúng ta lý trí và nhàm chán biết bao nhiêu.

Nhờ Luka, mình biết thế nào là sự tin tưởng nhau. Luka tin từng thành viên trong nhà một cách tuyệt đối và không đề phòng. Nó chả bao giờ nghĩ tụi mình có hại cho nó, có làm gì xấu với nó. Luka cứ vô tư sống, cứ ăn những gì mình cho ăn, cứ đùa nghịch, cứ để cho mình ôm ấp nó…

Nhờ Luka, mình biết rằng thì ra giữa các sinh vật khác giống loài, vẫn có thể hiểu nhau (cái này mình đọc, nghe, xem nhiều rồi nhưng phải chính mình trải nghiệm mới thú vị). Ví dụ khi mình tắm cho nó, ban đầu 'ẻm' la lối lắm nhưng chỉ cần mình nhẹ nhàng, thủ thỉ nói 'Luka, Luka, mẹ tắm cho em nhé', cứ lặp đi lặp lại vậy, 'ẻm' sẽ bình tâm, đứng yên cho mẹ tắm, thậm chí còn đứng hai chân trước lên tường để mẹ xối nước cho dễ. Khi Luka kêu mà tụi mình hiểu, đáp ứng yêu cầu của 'ẻm', lần sau 'ẻm' sẽ làm tiếp như vậy. Khi không muốn Luka làm điều gì đó, mình sẽ nghiêm giọng lại, nói: không (nhiều lần); Luka sẽ hiểu và không làm nữa (ngay lúc đó thôi, chứ có thể sau đó nó sẽ quên).

Con người đôi khi tự cho mình cái quyền cao hơn các sinh vật khác. Thật sai lầm. Sống chung với các vật nuôi (cá, mèo, chó), trồng cây, trồng hoa… giúp chúng ta hiểu mình là một phần của tự nhiên chứ không phải là kẻ thống trị tự nhiên. Chúng ta học từ tự nhiên, được tự nhiên dạy cho nhiều bài học đáng giá để trở nên minh triết hơn.

Theo Trần Lê Hoa Tranh/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/van-nghe/cam-on-luka-20211016210036201.htm

Tags: Nhờ Luka  |  Cả 4  |  HOA TRANHNuôi  |  Nhìn Luka  |  Khi Luka