Cập nhật tình hình Covid-19

Campuchia đã tiêm vaccine COVID-19 cho 88,98% thiếu niên

Theo báo Khmer Times, Campuchia đã tiêm vaccine COVID-19 cho 88,98% trong tổng số 1,9 triệu thiếu niên từ 12 -17 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng ở nước này.

(Ảnh minh họa: AP)

Còn tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 6 - 12 tuổi là trên 75%. Thiếu niên chần chừ không tiêm vaccine chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Nhiều em không tiêm vaccine là do không biết địa điểm tiêm hoặc chính quyền địa phương tổ chức tiêm chưa tốt.

Campuchia sử dụng vaccine của Sinovac và Sinopharm do Trung Quốc sản xuất, cùng với vaccine AstraZeneca của Anh để tiêm cho trẻ em trên 12 tuổi. Riêng trẻ em từ 6 đến 12 tuổi tiêm vaccine Sinovac.

Dù vậy một số địa phương ở Campuchia vẫn chưa mở cửa trường học do tình hình dịch còn phức tạp. Ổ dịch mới nhất là ở thành phố Siem Reap với 7/12 quận của thành phố này đang trong diện phong tỏa.

Các chợ truyền thống là nguồn gốc lây lan chính của dịch ở Siem Reap. Nhiều tài xế xe tải chở hàng từ Thái Lan đến Siem Reap tuy được xét nghiệm tại cửa khẩu nhưng vẫn có thể lây nhiễm cho tiểu thương ở chợ. Tiểu thương sau đó thành vật chủ của virus và lây nhiễm cho nhau, khách hàng và người thân trong gia đình.

Campuchia đã cho phép mở cửa trở lại các trường đại học công và tư từ ngày 24/9. A(nhr: AP)

Chính quyền tỉnh này đã phong tỏa thêm nhiều khu vực để ngăn chặn lây nhiễm cộng đồng, trong đó toàn bộ thành phố Siem Reap được xếp vào 'vùng đỏ' có rủi ro lây nhiễm dịch ở mức cao, nơi các hoạt động và đi lại đều bị hạn chế.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Campuchia liên tục tăng trên 600 ca mỗi ngày trong những ngày gần đây. Mặc dù từ ngày 10/9, Chính phủ Campuchia chưa cập nhật số liệu mới về các ca mắc biến thể Delta nhưng cuộc khủng hoảng COVID-19 tại nước này vẫn căng thẳng. Đáng chú ý, các tỉnh giáp biên giới Thái Lan như Siem Reap và Oddar Meanchey ghi nhận nhiều ca lây nhiễm cộng đồng. Tình hình dự kiến còn phức tạp hơn vì gần đến Lễ Pchum Ben vào đầu tháng 10 tới, làn sóng lao động di cư sẽ từ Thái Lan trở về Campuchia, mang theo nỗi lo lây lan dịch bệnh.

Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ Campuchia đã cho phép mở cửa trở lại các trường đại học công và tư từ ngày 24/9 vừa qua.

Theo Chuyển động 24TTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/campuchia-da-tiem-vaccine-covid-19-cho-8898-thieu-nien-20210927115440932.htm

Tags: chần chừ không tiêm vaccine  |  tiêm vaccine cho trẻ em  |  ngăn chặn lây nhiễm cộng đồng  |  ca mắc biến thể Delta