Campuchia nói gì về việc Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc liên quan đến dự án nghỉ dưỡng?

Baoquocte.vn. Ngày 15/9, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một công ty do nhà nước Trung Quốc sở hữu với cáo buộc công ty này tịch thu đất tại Campuchia từ người dân địa phương để xây dựng một dự án phát triển mà theo truyền thông là có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Mô hình quy mô dự án khu nghỉ dưỡng Dara Sakor do công ty Trung Quốc đầu tư. (Nguồn: Khmertimeskh)

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố đã liệt công ty Union Development Group (UDG) vào danh sách đen trừng phạt do những hoạt động liên quan tới việc xây dựng tại khu nghỉ dưỡng Dara Sakor, dự án bao gồm việc xây một đường băng có khả năng tiếp nhận một số máy bay lớn nhất trên thế giới.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Chính phủ Trung Quốc đã sử dụng các dự án của công ty tại Campuchia để 'thúc đẩy tham vọng mở rộng quyền lực trên khắp toàn cầu'.

Phửn ứng với động thái này, theo trang mạng Fresh News Asia, ngày 20/9, Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC) - vốn là cơ quan khuyến khích đầu tư, chịu trách nhiệm về thúc đẩy đầu tư trong và ngoài nước - đã bày tỏ sự bất bình về quyết định của Bộ Tài chính Mỹ.

Theo CDC, quyết định này không phản ánh đúng thực tế. Tài liệu của CDC ghi nhận UDG là doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký tại Bộ Thương mại Campuchia với 100% vốn của Tianjin Union Investment Development Group Co., Ltd - một tập đoàn tư nhân được thành lập năm 1995 tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc), chuyên về phát triển bất động sản.

Trước khi vào Campuchia, tập đoàn này đã thành công trong lĩnh vực phát triển bất động sản tại đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sau khi xem xét đơn xin đăng ký đầu tư vào dự án khu nghỉ dưỡng ở Koh Kong, CDC đã quyết định cho phép UDG đầu tư vào đây theo giấy phép cấp ngày 17/6/2008.

Trước đó, ngày 16/9, một người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Phnom Penh đã kịch liệt lên án Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đối UDG, cho rằng Washington đang vi phạm các quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc và chủ quyền của quốc gia Đông Nam Á.

Tuyên bố của người phát ngôn trên khẳng định Mỹ hoàn toàn phớt lờ sự thật và dựa trên những cáo buộc vô căn cứ để áp đặt các lệnh trừng phạt đối với UDG.

Theo \ (theo Reuters, THX, TTXVN)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/campuchia-noi-gi-ve-viec-my-trung-phat-cong-ty-trung-quoc-lien-quan-den-du-an-nghi-duong-124283.html

Tags: Trung Quốc  |  trừng phạt  |  công ty  |  phát triển  |  nghỉ dưỡng  |  quyết định  |  phát ngôn  |  đăng ký  |  xây dựng  |  thúc đẩy