Cận cảnh 'siêu xe' xét nghiệm lưu động xuyên Việt hỗ trợ TP HCM chống dịch

Xe labo xét nghiệm của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga từng tham gia hỗ trợ chống dịch tại Đà Nẵng, Bắc Giang, Quảng Bình đã đến TP HCM. 'Siêu xe' này có thể hoạt động trên mọi địa hình, xét nghiệm cho kết quả sớm ca dương tính SARS-CoV-2.

Bác sĩ CK2 Hoàng Đức Hậu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu - Điều trị kỹ thuật cao (Viện Y sinh Nhiệt đới, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga), cho biết nhận được lệnh điều động của Bộ Quốc phòng, ngày 9-7, xe labo xét nghiệm di động của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã từ Hà Nội đến TP HCM tham gia xét nghiệm để sớm chẩn đoán các ca dương tính virus SARS-CoV-2.

Xe lalo xét nghiệm đang được đặt tại Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga chi nhánh phía Nam. (Ảnh: HẢI YẾN)

Xe được trang bị các thiết bị chiếu sáng, làm mát... đảm bảo hoạt động xét nghiệm ở bất cứ nơi nào. (Ảnh: HẢI YẾN)

Theo bác sĩ Hậu, xe labo xét nghiệm di động được cơ quan Giám sát Liên bang Nga trao tặng Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga vào năm 2019. Xe được trang bị thiết bị xét nghiệm Realtime PCR và các trang thiết bị hiện đại khác, có thể tiến hành xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2, sau 24 giờ sẽ cho kết quả khẳng định RT-PCR mà không cần phải chuyển mẫu lên đơn vị khác.

Có 25 nhân viên kỹ thuật tham gia thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: QUỐC THẮNG)

Trên xe được trang bị máy móc hiện đại. (Ảnh: QUỐC THẮNG)

Xe labo xét nghiệm di động này đã từng hỗ trợ một số địa phương chống dịch như Đà Nẵng, Quảng Bình, Bắc Giang và hiện là TP HCM.

Kỹ thuật viên đang thực hiện công tác xét nghiệm. (Ảnh: HẢI YẾN)

Điểm nổi bật là 'siêu xe' xét nghiệm này có thể hoạt động trên mọi địa hình. Từ vùng rừng núi đến cả những nơi không có điện, xe vẫn có thể làm việc độc lập với các trang thiết bị hiện đại kèm theo, đảm bảo an toàn, chính xác kết quả xét nghiệm.

Ống xử lý hóa chất để thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: HẢI YẾN)

Bác sĩ Hậu cho biết 25 nhân viên y tế tham gia xét nghiệm chia làm 2 êkíp. Công suất 1 ngày là 1.200 mẫu. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã xét nghiệm khoảng 4.300 mẫu gộp - tương đương với khoảng 40.500 lượt xét nghiệm, trong đó đã phát hiện 217 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 và kịp thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM nhanh chóng truy vết và thực hiện các phương pháp phòng dịch sau đó.

Chị Hà Thị Kiều Trang, kỹ thuật viên xét nghiệm, cho biết phải tập trung cao độ để đảm bảo kết quả chính xác nhất. (Ảnh: HẢI YẾN)

Là một trong những kỹ thuật viên tham gia công tác xét nghiệm tại xe labo này, chị Hà Thị Kiều Trang chia sẻ: 'Với diện tích nhỏ hẹp và hệ thống máy móc hoạt động hơi ồn cũng phần nào khiến công việc hơi khó khăn và buộc mình phải tập trung cao độ hơn nhằm đảm bảo kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, chúng tôi sẽ cố gắng làm hết sức mình để sớm tìm ra nguồn lây nhiễm, giúp TP HCM sớm bình yên trở lại' - chị bày tỏ.

Theo Hải Yến/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/suc-khoe/can-canh-sieu-xe-xet-nghiem-luu-dong-xuyen-viet-ho-tro-tp-hcm-chong-dich-20210712112018841.htm

Tags: xét nghiệm  |  lưu động  |  labo  |  trung tâm nhiệt đới Việt Nga