Cần chuẩn bị gì để mở cửa trở lại nền kinh tế?

Quan điểm của các chuyên gia kinh tế khẳng định yêu cầu tiên quyết chính là phải đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19, sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Bình luận 0 0

Xây dựng kịch bản phục hồi kinh tế, tăng trưởng kinh tế trong điều kiện đã tiêm vaccine bao phủ diện rộng là yêu cầu được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ bên cạnh quyết tâm từng bước kiểm soát dịch bệnh ở một số địa phương ngay trong tháng 9 này, tại phiên họp Chính phủ diễn ra đầu tuần.

Mặc dù chịu tác động lớn từ diễn biến phức tạp của dịch bệnh nhưng 8 tháng qua kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Thu ngân sách 8 tháng đạt gần 75% dự toán, tăng hơn 14% so với cùng kỳ, góp phần đảm bảo các nhiệm vụ chi, nhất là chi cho phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ người dân.

Đó là những chỉ số rất tích cực phản ánh nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng hành của người dân và doanh nghiệp. Hiện câu hỏi được quan tâm hơn cả là: Cần chuẩn bị gì để mở cửa trở lại nền kinh tế?

Mặc dù chịu tác động lớn từ diễn biến phức tạp của dịch bệnh nhưng 8 tháng qua kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Báo Nông thôn ngày nay nêu quan điểm của các chuyên gia kinh tế khẳng định yêu cầu tiên quyết chính là phải đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19, sớm đạt miễn dịch cộng đồng. Lúc đó việc mở cửa kinh tế cần thực hiện từng bước cuốn chiếu theo kiểu mở rộng dần 'vùng xanh' trên cả nước.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thành - Đại học Fulbright Việt Nam nhấn mạnh, nên mở cửa từng địa phương nơi nào kiểm soát được dịch thì mở cửa, cần mở lại các khu công nghiệp. Đây là việc làm đầu tiên mà không phải theo hình thức '3 tại chỗ'.

Mở cửa từng bước: Chậm nhưng chắc

Đây là quan điểm nhiều bài báo tuần qua nhấn mạnh khi đề cập tới quan điểm chống dịch tại nhiều địa phương phía Nam.

Tờ Tuổi trẻ nêu quan điểm của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên: TP Hồ Chí Minh sẽ mở dần, sống trong điều kiện bình thường mới trong đều kiện có dịch. Nhưng mở cửa trở lại nếu không khéo, không quản lý được sẽ sinh chuyện, do đó sẽ mở cửa chậm nhưng chắc.

Thành phố đang bàn kế hoạch từ ngày 15/9 có thể sẽ mở cửa và phục hồi sản xuất kinh doanh dần dần.

Theo tờ Quân đội Nhân dân, để chuẩn bị mở cửa trở lại thì toàn bộ hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở phải chuẩn bị tâm thế cho người dân, chuẩn bị thói quen tạo lập lối sống chậm trong điều kiện bình thường mới dựa trên nguyên tắc an toàn dịch bệnh, an toàn tới đâu mở tới đó, từng bước chắc chắn, đảm bảo an toàn cho người dân. Không chủ quan khi tình hình dịch bệnh còn phức tạp.

TP Hồ Chí Minh đang bàn kế hoạch từ ngày 15/9 có thể sẽ mở cửa và phục hồi sản xuất kinh doanh dần dần. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Mở của kinh tế: Muốn thành công phải nhịp nhàng, đồng bộ

Tờ Pháp luật TP Hồ Chí Minh dẫn ý kiến một số doanh nghiệp lớn cho rằng, cần có sự đồng bộ trong cơ chế thực hiện Chỉ thị 16 và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về mở cửa và kiểm soát dịch để làm sao các địa phương thật sự thấu hiểu, phải làm theo một chương trình hành động xuyên suốt từ trên xuống dưới.

Đặc biệt địa phương nào cũng phải giống nhau bởi nếu địa phương này mở cửa nhưng địa phương kia lại thắt chặt sẽ không tạo ra sự đồng bộ cho phục hồi, phát triển sản xuất và kinh doanh.

Thời báo Tài chính thì nêu quan điểm Tiến sỹ Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, để mở cửa và phục hồi kinh tế cần mở có kế hoạch cụ thể và đột phá, trong đó không thể để doanh nghiệp dừng hoạt động vì thiếu thống nhất trong điều hành chính sách của chính quyền hay sự phối hợp chưa thống nhất của các Bộ, ngành.

Doanh nghiệp nào còn có thể hoạt động, còn có thể sản xuất được, đang có thị trường cần hỗ trợ hết sức.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/can-chuan-bi-gi-de-mo-cua-tro-lai-nen-kinh-te-20210912093846217.htm

Tags: Phục hồi kinh tế  |  Kiểm soát dịch bệnh