Sư trụ trì gạ tình nữ phóng viên

Căn cứ nào để sư Thích Thanh Toàn hoàn tục nhưng xin giữ lại khối tài sản?

Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã chia sẻ những thông tin, quan điểm về việc Đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng xin xả giới nhưng muốn giữ lại khối tài sản lớn.

Liên quan đến vụ việc Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng xin xả giới và giữ lại tài sản, sáng nay (7/10), trên báo Tuổi trẻ, Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã thông báo về việc chấp thuận nguyện vọng xin xả giới hoàn tục và giữ tài sản riêng của sư Toàn. Sắp tới Giáo hội Vĩnh Phúc sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và đương sự để xác minh nguồn gốc tài sản.

Đại đức Thích Thanh Toàn (người đứng) xin xả giới và hoàn tục trong cuộc họp chiều 5/10

Đại đức Thích Thanh Toàn (người đứng) xin xả giới và hoàn tục trong cuộc họp chiều 5/10

Cũng sáng nay trên Tri thức trẻ, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tại cuộc họp ngày 5/10 vừa qua, Thường trực Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh đã có kết luận với Đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng.

Cụ thể, kết luận của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ: Trước sự thành tâm sám hối Đại tăng tại phiên họp, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh chấp nhận theo nguyện vọng xin xả giới hoàn tục tại tờ trình của Đại đức Thích Thanh Toàn.

Ban Trị sự tỉnh sẽ ban hành quyết định bãi miễn chức vụ trụ trì, thu hồi quyết định số 89/QĐ-BTS ngày 17/04/2008 và khuôn dấu chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Liên quan đến đề nghị giữ lại các tài sản thuộc sở hữu cá nhân của Đại đức Toàn, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh kết luận sẽ tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng sư Toàn để xác minh làm rõ nguồn gốc tài sản liên quan đến cá nhân và chùa Nga Hoàng theo quy định pháp luật.

Đối với chùa Nga Hoàng sau khi sư Toàn bàn giao, bãi miễn chức vụ trụ trì sẽ do Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam điều hành cho tới khi có tân trụ trì mới.

'Từ kết luận của cuộc họp này, chúng tôi sẽ ban hành các quyết định cụ thể liên quan đến nguyện vọng của Đại đức Thích Thanh Toàn cũng như việc bãi miễn chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng trong thời gian sớm nhất', Đại đức Vượng nói.

Nói về việc sư Toàn xin giữ lại tài sản trước khi có tờ trình xin xả giới, Đại đức Thích Tâm Vượng, cho biết: 'Trước khi có tờ trình xin sám hối, Đại đức Thích Thanh Toàn có trình bày nguyện vọng, các tài sản mua bán với nhân dân tại chùa Nga Hoàng, cụ thể là đất đai còn chưa rõ ràng và việc chuyển đổi mới chỉ giữa sư Toàn cùng người dân, chưa được cơ quan Nhà nước chấp thuận.

Đồng thời, sư Toàn nói đây không phải tài sản thuộc về tôn giáo nên xin được giữ lại. Tại cuộc họp, Ban Trị sự cũng nêu rõ, nếu các tài sản này hợp pháp, theo đúng quy định của pháp luật, không thuộc tài sản của Giáo hội thì Ban Trị sự không can thiệp và đó là tài sản cá nhân.

Bởi sau khi hoàn tục, sư Toàn trở thành một cư sĩ, Phật tử nhưng vẫn là một công dân bình thường và được sở hữu các tài sản đó'.

Trên báo Kiến Thức, Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục họp để giải quyết các Phật sự liên quan chùa Nga Hoàng và đại đức Thích Thanh Toàn trong thời gian tới ,nhưng cơ bản đồng ý với thỉnh nguyện của sư Toàn, bao gồm cả thỉnh nguyện sở hữu tài sản cá nhân.

'Tài sản đối với người tu hành gồm tài sản thuộc cơ sở tôn giáo và tài sản thuộc sở hữu cá nhân. Ví như các Phật tử họ quý thầy Toàn nên mua tài sản cúng dường cho thầy thì là tài sản cá nhân của thầy Toàn hay như tài sản đất đai, thầy Toàn mua bán với người dân còn chưa rõ ràng, nếu việc mua bán này là hợp pháp thì tài sản ấy cũng là của thầy Toàn. Do vậy, tại cuộc họp, Ban Trị sự cũng nêu rõ, nếu các tài sản này hợp pháp, theo đúng quy định của pháp luật, không thuộc tài sản của Giáo hội thì Ban Trị sự không can thiệp và đó là tài sản cá nhân', Đại đức Thích Tâm Vượng nói trên báo Kiến Thức.

Nói về việc sư Toàn muốn giữ lại tài sản đang gây xôn xao dư luận, trên Tuổi trẻ Đại đức Thích Tâm Vượng khẳng định: 'Muốn hay không thì chúng tôi cũng phải làm theo đường ray, đi theo xa lộ của pháp luật Việt Nam'.

Cũng trên Tuổi trẻ, vị Đại đức cũng nhắc tới trang trại hàng ngàn m2 thuộc sở hữu cá nhân của thầy Toàn. 'Dẫu đất đai có lên tới 2-3.000m2 mà không nằm trong sổ đỏ của chùa Nga Hoàng, do thầy Toàn mua bán hợp pháp thì đương nhiên thầy Toàn được quyền sở hữu'.

Hỏi Đại đức Thích Tâm Vượng rằng trên tinh thần của Phật pháp thì thầy Toàn có nên nhận lại những tài sản đó không, Đại đức nói Giáo hội không thể can thiệp, thầy Toàn muốn nhận hay muốn hiến tặng thì 'đó là quyền công dân của thầy Toàn'.

'Người ta đã xả giới, ra đời thì người ta cũng cần phải có cái nguồn để sinh sống. Tài sản đó thầy cũng có ăn trộm ăn cắp đâu', Đại đức Thích Tâm Vượng nói.

Đại đức Thích Tâm Vượng cũng cho biết trên Kiến thức, bản thân ông rất buồn và tiếc, nhưng không có cách nào khác bởi đại đức Thích Thanh Toàn đã 'mắc phải quyết điểm lỗi lầm mà không có con đường nào khác ngoài con đường xin xả giới hoàn tục'.

Tờ trình xin xả giới hoàn tục của Đại đức Thích Thanh Toàn. Ảnh: Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Vĩnh Phúc

Tờ trình xin xả giới hoàn tục của Đại đức Thích Thanh Toàn. Ảnh: Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Vĩnh Phúc

Vào chiều 5/10, Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã nhóm họp để xử lý vụ việc Đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng - bị tố gạ tình nữ phóng viên.

Có mặt tại buổi họp, sư thầy Thích Thanh Toàn đã chủ động phát nguyện sám hối đại tăng và xin xả giới hoàn tục, từ bỏ mọi chức danh trong Phật giáo, trong đó có chức trụ trì chùa Nga Hoàng. Ông Toàn cũng một lần nữa nhận các khuyết điểm, lỗi lầm của mình làm ảnh hưởng đến Giáo hội và Tăng đoàn.

Trong đơn tường trình, sư Toàn viết: 'Trong thời gian qua, con đã có làm một số việc ảnh hưởng đến Giáo hội và con cảm thấy không xứng đáng làm một người đệ tử xuất gia. Nay con làm đơn này xin xả giới và hoàn tục, đồng thời con cũng xin giao chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý'.

Đại đức Thích Thanh Toàn, tên thế danh là Lê Hữu Long, sinh năm 1976 tại Quảng Trị. Sư Toàn được bổ nhiệm về làm trụ trì chùa Nga Hoàng từ năm 2008.

Trong thời gian trụ trì tại chùa Nga Hoàng, sư Toàn đã có nhiều vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng trái phép... và bị UBND xã Hợp Châu ra 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và phạt tổng cộng 14 triệu đồng.

Nhà sư này từng bị Ban Trị sự Phật giáo kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Vào cuối tháng 9, sau khi báo Phụ nữ TPHCM phản ánh sư Thích Thanh Toàn có hành vi 'gạ tình' nữ phóng viên, Giáo hội PGVN tỉnh Vĩnh Phúc đã họp, quyết định đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng của sư Toàn 3 tháng và yêu cầu phải sám hối Đại Tăng.

Trong công văn của Phó Chủ tịch TT HĐTS Phật giáo Việt Nam Thích Thanh Nhiễu gửi Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc sau đó nêu rõ, căn cứ vào báo cáo của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo và thông báo kết luận của Ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, Đại đức Thích Thanh Toàn đã vi phạm nghiêm trọng Luật Phật chế và Hiến chương Giáo hội.

Trung ương GHPGVN đã đề nghị Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc căn cứ Hiến chương Giáo hội và Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thi hành kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn.

Theo K.N (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/can-cu-nao-de-su-thich-thanh-toan-hoan-tuc-nhung-xin-giu-lai-khoi-tai-san-20191007105256156.htm

Tags: Thích Thanh Toàn  |  đại đức  |  Giáo Hội  |  Phật giáo  |  Nga Hoàng  |  Ban Trị  |  Thích Tâm Vượng