Căn cứ quân sự Mỹ tại Syria bị tấn công dữ dội

Một căn cứ quân sự của Mỹ ở miền Đông Syria đã trở thành đối tượng bắn phá của các nhóm vũ trang đối lập.

Một căn cứ quân sự của Mỹ nằm gần nhà máy chế biến dầu khí Konoko đã bị tấn công với cường độ dữ dội vào tối 10/7. Hãng thông tấn nhà nước Syria - SANA sau đó đã đưa tin về một loạt vụ nổ mạnh ở khu vực lân cận cơ sở quân sự của Mỹ, trong khi theo các nguồn tin trực tuyến, ít nhất 6 quả rocket đã bắn vào địa điểm nói trên.

Hiện tại vẫn chưa biết chính xác ai là người đứng sau cuộc tấn công vào căn cứ quân sự Mỹ ở miền Đông Syria. Tuy nhiên với thực tế là các khu vực của Quân đội Iran và lực lượng thân Iran nằm gần đó, trách nhiệm đối với vụ tập kích được quy cho Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Theo nguồn tin của hãng thông tấn Reuters thì mặc dù cuộc tấn công có cường độ khá mạnh mẽ, nhưng phía Mỹ đã tránh được thương vong và thiệt hại nghiêm trọng, chưa rõ có hệ thống phòng thủ nào của họ tham gia đánh chặn tên lửa hay không.

'Hôm thứ Bảy ngày 10/7, các lực lượng Hoa Kỳ ở miền Đông Syria đã bị pháo kích từ một hướng không xác định, nhưng báo cáo ban đầu không cho thấy bất kỳ thương vong hoặc thiệt hại nào', một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói với Reuters.

'Vụ việc nói trên là mới nhất trong một loạt cuộc tấn công nhằm vào binh sĩ cũng như nhân viên dân sự người Mỹ ở Iraq và Syria những ngày gần đây. Vị quan chức giấu tên xác nhận rằng vụ tập kích diễn ra ở Konoko, Syria', báo cáo cho biết.

Căn cứ quân sự Mỹ tại miền Đông Syria bị tấn công bằng pháo phản lực phóng loạt

Căn cứ vào những gì được tìm thấy tại hiện trường, giới phân tích cho rằng cuộc tấn công được thực hiện bằng một bệ phóng tên lửa tự chế cỡ nhỏ, hoặc một tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) nhưng đã tách rời các ống phóng để tăng độ linh hoạt.

Hiện tại các căn cứ quân sự Mỹ tại miền Đông Syria hầu hết đều không được trang bị hệ thống phòng thủ Patriot, tuy nhiên kể cả khi có sự hiện diện của vũ khí trên thì cũng khó có khả năng nó được sử dụng để đánh chặn những quả rocket rẻ tiền.

Cảm thấy khó lòng trông chờ vào tổ hợp pháo phòng không C-RAM đang triển khai như 'lá chắn' chính, Mỹ đã mua 2 khẩu đội Iron Dome do Israel chế tạo, hiện tại kíp chiến đấu đang trong quá trình đào tạo, làm chủ khí tài, dự kiến vũ khí trên sẽ sớm có mặt tại miền Đông Syria.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/can-cu-quan-su-my-tai-syria-bi-tan-cong-du-doi-3435277/

Tags: Căn cứ quân sự Mỹ  |  Chiến sự Syria  |  Tình hình Syria