Canada: Hàng nghìn người phải sơ tán do mưa lớn tại British Columbia

Nhà chức trách thị trấn Merritt ở thung lũng Nicola, thuộc tỉnh British Columbia, đã yêu cầu tất cả 7.000 cư dân đi sơ tán sau khi nước lũ tràn vào nhà máy xử lý nước thải và cuốn trôi 2 cây cầu.

Một con đường tại British Columbia ngập lụt sau mưa bão ngày 15/11. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/11, mưa lớn trút xuống khu vực ven biển Thái Bình Dương thuộc Canada đã khiến toàn bộ cư dân tại một thị trấn phải sơ tán, trong khi nhiều ôtô mắc kẹt do bùn đất và đá sạt lở chắn ngang các tuyến cao tốc lớn.

Truyền thông địa phương đưa tin nhà chức trách thị trấn Merritt ở thung lũng Nicola, thuộc tỉnh British Columbia, đã yêu cầu tất cả 7.000 cư dân sơ tán sau khi nước lũ tràn vào nhà máy xử lý nước thải và cuốn trôi 2 cây cầu.

Lực lượng chức năng đã dựng rào chắn nhằm hạn chế người dân đến gần các khu vực nguy hiểm.

Cũng tại địa phương này, 275 người đã mắc kẹt suốt đêm trong ôtô khi xảy ra hai vụ sạt lở đất trên tuyến Cao tốc số 7 gần thị trấn Agassiz.

Phát biểu họp báo, người đứng đầu cơ quan an toàn công cộng tỉnh British Columbia, ông Mike Farnworth, cho biết các nhân viên cứu hộ đã được triển khai để giải cứu những người bị mắc kẹt trong nhiều giờ trên khoảng 80-100 ôtô mà không có đồ ăn và nước uống.

Ông Farnworth nêu rõ giới chức trách đang cân nhắc khả năng thực hiện chiến dịch giải cứu trên không nếu cần thiết.

Cơ quan dịch vụ y tế khẩn cấp địa phương thông báo đã vận chuyển 9 người bị thương nhẹ do lở đất tới bệnh viện. Ngoài ra, các trung tâm khẩn cấp đã được thiết lập dành cho những cư dân phải đi sơ tán.

Trước tình hình nước lũ dâng cao tràn bờ nhiều sông hồ, chính quyền địa phương đã ban bố các cảnh báo lũ lụt, đồng thời thông báo đang đẩy mạnh nỗ lực cấp điện trở lại cho hàng nghìn hộ dân.

Lũ lụt trên diện rộng cũng đã khiến công trình lắp đặt đường ống Trans Mountain kết nối các bãi cát dầu với khu vực ven biển Thái Bình Dương phải tạm ngừng hoạt động.

Đăng tải trên mạng Twitter, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nêu rõ chính phủ sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết để tỉnh British Columbia ứng phó và tái thiết sau đợt lũ lụt cũng như thời tiết cực đoan này.

Trong khi đó, tại Abbotsford, ngoại ô thành phố Vancouver, giới chức trách đã yêu cầu hơn 100 hộ dân sơ tán do lo ngại lũ lụt và sạt lở đất.

Nhà khí tượng học Tyler Hamilton cho biết trong 140 ngày qua, thành phố Abbotsford đã trải qua cả những ngày nóng nhất và những ngày mưa lớn kỷ lục.

Cơ quan Môi trường Canada dự báo lượng mưa tại Vancouver và các khu vực lân cận thành phố này có thể lên tới 250ml vào cuối ngày 15/11 (theo giờ địa phương).

Các hiện tượng cực đoan nói trên xảy ra sau khi tỉnh British Columbia hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục trong mùa Hè năm nay khiến hơn 500 người tử vong, cũng như các vụ cháy rừng tàn phá một thị trấn. /.

Theo Minh Tâm/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/canada-hang-nghin-nguoi-phai-so-tan-do-mua-lon-tai-british-columbia/754202.vnp

Tags: canada  |  British Columbia  |  mưa bão  |  ngập lụt  |  sơ tán  |  Nước lũ  |  mắc kẹt  |  cứu hộ