Cập nhật tình hình Covid-19

Canada khuyến nghị người dân cân nhắc kỹ về các chuyến đi nước ngoài

Khuyến cáo trên được đưa ra mặc dù Chính phủ liên bang Canada đã dỡ bỏ khuyến cáo yêu cầu người dân tránh các chuyến đi không cần thiết.

(Ảnh minh họa: AP)

Theo người đứng đầu Cơ quan Y tế Công cộng Canada, Tiến sĩ Theresa Tam, Chính phủ Canada sẽ cung cấp thông tin cụ thể hơn về mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 ở các nước để giúp người dân cân nhắc kỹ khi quyết định đi du lịch.

'Đại dịch vẫn đang tiếp diễn. Vẫn có những rủi ro khi đi du lịch. Bây giờ không phải là lúc để tự do đi bất cứ đâu', bà Theresa Tam nhấn mạnh.

Cũng theo bà Theresa Tam, hiện còn quá sớm để Chính phủ đưa ra khuyến nghị chung cho mọi hoạt động đi lại, nhưng việc tiêm phòng đầy đủ và đánh giá mức độ đại dịch ở điểm đến là điều quan trọng.

Vào ngày 21/10, Chính phủ Canada đã dỡ bỏ cảnh báo đi lại toàn cầu được ban hành từ tháng 3/2020, nhưng vẫn giữ quan điểm thận trọng đối với hoạt động đi lại bằng tàu biển. Chính phủ nước này cũng khuyến cáo người dân tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ trước khi đi du lịch các nước và cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh ở điểm đến.

Canada đã dỡ bỏ cảnh báo đi lại toàn cầu được ban hành từ tháng 3/2020. (Ảnh: AP)

Đầu tháng 10, Thủ tướng Canada đã công bố chính sách tiêm chủng bắt buộc vaccine phòng COVID-19. Theo đó, các công chức phải tiêm phòng trước cuối tháng 10 này, hoặc phải nghỉ làm không lương.

Để thúc đẩy tốc độ tiêm chủng đang bị đình trệ, Chính phủ Canada yêu cầu toàn bộ nhân viên trong bộ máy hành chính công và Cảnh sát Hoàng gia Canada phải được tiêm chủng đầy đủ. Bắt đầu từ ngày 30/10, tất cả chủ sử dụng lao động trong các lĩnh vực thuộc quyền quản lý của liên bang như vận tải hàng không, đường sắt và đường biển sẽ phải thực hiện các chính sách tiêm chủng. Những nhân viên không tiêm phòng sẽ bị buộc thôi việc.

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh hàng triệu người Canada cho đến nay vẫn né tránh tiêm chủng, một trong những yếu tố đang thúc đẩy số ca nhiễm COVID-19 gia tăng.

Tỷ lệ tiêm chủng được báo cáo đã tăng lên sau khi một số tỉnh yêu cầu bằng chứng tiêm chủng với những người muốn vào các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, chẳng hạn như quán bar hoặc nhà hàng.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/canada-khuyen-nghi-nguoi-dan-can-nhac-ky-ve-cac-chuyen-di-nuoc-ngoai-20211023165135629.htm

Tags: quyết định đi du lịch  |  đánh giá mức độ đại dịch  |  cảnh báo đi lại toàn cầu  |  né tránh tiêm chủng vaccine