Căng thẳng Nga-Ukraine: Mặc Nga 5 lần 7 lượt bác cáo buộc gây hấn, Mỹ nhắn nhủ 'xuống thang', EU tuyên bố kiên định

Baoquocte.vn. Ngày 5/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ hy vọng Nga sẽ chọn hạ nhiệt căng thẳng trong vấn đề Ukraine và rút các lực lượng khỏi khu vực biên giới.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken bày tỏ hy vọng 'Nga lựa chọn xuống thang'. (Nguồn: EPA-EFE)

Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn lời ông Blinken khi tóm tắt nội dung cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 2/12, bên lề Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), nói rằng: 'Tôi rất hy vọng Nga lựa chọn xuống thang, rút lực lượng và can dự bằng ngoại giao đối với những bất đồng đang tồn tại'.

Ngoại trưởng Mỹ lưu ý, Washington sẵn sàng giúp đỡ tiến tới thực hiện các thỏa thuận Minsk 'vốn sẽ là cách thức giải quyết bất đồng về Donbass hay về miền Đông Ukraine'.

Trong khi đó, cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, khối này đang nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn căng thẳng leo thang tại biên giới giữa Nga và Ukraine.

Trả lời phỏng vấn của tờ La Repubblica (Italy), ông Borrell nói: 'Chúng tôi đang sử dụng năng lực ngoại giao của mình để cho Nga biết rằng, cuộc tấn công này sẽ vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế'.

Theo ông, ở thời điểm hiện tại, điều quan trọng là phải cho Moscow thấy 'những hậu quả có thể xảy ra. Chúng tôi đang nỗ lực để tránh khủng hoảng, nhưng trong mọi tình huống bất trắc, EU sẽ kiên định hỗ trợ Ukraine'.

Trong nhiều tuần qua, Kiev và một số nước phương Tây đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng những động thái mà họ cho là 'hành động gây hấn' của Nga ở biên giới với Ukraine. Về phần mình, Moscow nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này, tuyên bố rằng họ đang chuyển quân trong lãnh thổ và theo quyết định của riêng mình.

Mới đây, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ trích những tuyên bố phương Tây là sáo rỗng và vô căn cứ, góp phần gây căng thẳng tình hình hiện nay.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng bác thông tin mà truyền thông Mỹ đăng tải về khả năng Nga tấn công Ukraine và cáo buộc Washington cố tình làm trầm trọng thêm tình hình trong khi đổ lỗi cho Moscow.

Theo (theo TASS, Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/cang-thang-nga-ukraine-mac-nga-5-lan-7-luot-bac-cao-buoc-gay-han-my-nhan-nhu-xuong-thang-eu-tuyen-bo-kien-dinh-167054.html

Tags: Nga-Ukraine  |  Ngoại trưởng Mỹ  |  Antony Blinken  |  Nga-Mỹ  |  Mỹ  |  nga  |  ukraine