Căng thẳng gia tăng ở Trung Đông

Một tên lửa đất đối không của Syria đã nổ ở miền Nam Israel hôm 22-4, dẫn đến vụ tấn công trả đũa của Tel Aviv.

Quân đội Israel cho biết đợt không kích mới nhất nhằm vào nhiều hệ thống phòng không và khẩu đội tên lửa của Syria, trong đó có khẩu đội phóng quả tên lửa SA-5 nói trên. Cũng theo quân đội Israel, tên lửa này được phóng nhắm vào máy bay Israel trong đợt không kích trước đó nhưng trật mục tiêu, bay đến và phát nổ cách lò phản ứng hạt nhân Dimona khoảng 30 km.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA tuyên bố hệ thống phòng không của họ đã bắn hạ phần lớn tên lửa trong đợt tấn công trả đũa của Israel, vốn nhắm vào các khu vực ở ngoại ô thủ đô Damascus. Dù vậy, đợt tấn công này cũng khiến 4 binh sĩ Syria bị thương và gây một số thiệt hại về vật chất, SANA cho biết thêm.

Lò phản ứng hạt nhân Dimona của Israel Ảnh: REUTERS

Đây được xem là lần xung đột bạo lực nhất giữa Syria và Israel trong những năm gần đây và có thể liên quan đến Iran. Tehran trước đó cáo buộc Tel Aviv đứng sau hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của họ, trong đó có vụ tấn công cơ sở hạt nhân Natanz vào ngày 11-4 và dọa trả thù. Trong khi đó, Reuters dẫn các nguồn tin tình báo trong khu vực và từ phương Tây cho biết Israel đã mở rộng đáng kể chiến dịch không kích ở Syria, nhằm vào các cơ sở bị nghi là trung tâm sản xuất tên lửa và vũ khí của Iran.

Vụ việc trên diễn ra giữa lúc Iran đang đàm phán với các cường quốc nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân. Tiến trình này diễn ra tương đối suôn sẻ nhưng các nhà đàm phán thừa nhận căng thẳng mới ở Trung Đông có thể khiến mọi chuyện trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Chính phủ Israel cho rằng thỏa thuận trên không ngăn Iran phát triển năng lực vũ khí hạt nhân, cũng như không đề cập chương trình tên lửa tầm xa của Tehran.

Theo Cao Lực/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/cang-thang-gia-tang-o-trung-dong-20210422212213923.htm

Tags: SA 5  |  Syria SANA  |  Tel Aviv  |  Trung Đông  |  Trung Đông Một  |  Nam Israel