Căng thẳng với Ấn Độ, TQ trang bị thêm loạt vũ khí hiện đại cho vùng biên

Giữa lúc căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường thêm loạt vũ khí hiện đại cho các binh sĩ vùng biên.

Trung Quốc trang bị loạt vũ khí mới cho binh sĩ vùng biên tại khu tự trị Tây Tạng. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Trung Quốc trang bị loạt vũ khí mới cho binh sĩ vùng biên tại khu tự trị Tây Tạng. (Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu)

Các xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới cùng thiết bị tình báo tối tân mới được biên chế cho lực lượng bảo vệ biên giới của quân đội Trung Quốc hoạt động tại khu tự trị Tây Tạng, phía tây nam Trung Quốc, trong bối cảnh thời tiết lạnh giá đang bao trùm khu vực và căng thẳng vùng biên với Ấn Độ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo thông tin được tờ Thời báo Hoàn Cầu công bố hôm 21/11, một tiểu đoàn của Quân khu Tây Tạng thuộc quân đội Trung Quốc gần đây đã tiếp nhận một lô xe chiến đấu bộ binh Dongfeng Mengshi thế hệ thứ 3. Loại xe này đang được các binh sĩ bảo vệ biên giới của quân đội Trung Quốc hoạt động ở phía nam dãy núi Himalayas sử dụng.

Xe chiến đấu bộ binh Dongfeng Mengshi thế hệ thứ 3 được thiết kế với nhiều lớp giáp, tính cơ động và động cơ mạnh hơn so với các biến thể trước đó. Loại xe này còn trang bị các súng máy hạng nặng và máy phóng rocket. Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định, xe chiến đấu bộ binh có độ cơ động cao, do đó có thể giúp binh sĩ Trung Quốc tăng cường năng lực chiến đấu.

Ngoài ra, một thiết bị tình báo thế hệ mới cũng mới được trang bị thêm cho lực lượng vùng biên. Nhờ hệ thống giám sát điều khiển từ xa, thiết bị tình báo này sẽ theo dõi các sườn núi bao quanh những quốc gia khác. Trên độ cao 4.500 m, các binh sĩ thường mất 4 ngày để tiến hành tuần tra ở khu vực chịu trách nhiệm giám sát, nhưng với sự hỗ trợ của thiết bị tình báo mới, họ có thể thực hiện sứ mệnh hàng ngày và trên toàn khu vực chịu trách nhiệm theo dõi mà chỉ cần 4 binh sĩ điều khiển.

Hệ thống tình báo này sử dụng một ống ngắm đa năng có thể tùy chỉnh theo từng địa hình từ rừng núi cho tới cánh đồng tuyết, đồng thời ghi lại những hình ảnh đã thấy. Với việc gắn thiết bị tình báo trên các máy bay không người lái (UAV), quân đội Trung Quốc còn có thể giám sát những khu vực nằm trên mặt đất mà con người không thể đặt chân tới được.

Bên cạnh đó, quân đội Trung Quốc còn được trang bị thêm các thiết bị hỗ trợ hậu cần tối tân như áo giữ nhiệt thông minh, thiết bị cấp oxy di động, cùng các xe nấu ăn đa năng nhằm cung cấp những bữa ăn nóng đủ năng lượng cho binh sĩ hoạt động ở khu vực địa hình khắc nghiệt như ở Tây Tạng.

Giữa lúc căng thẳng biên giới giữa Trung - Ấn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù trong giai đoạn mùa đông lạnh giá khắc nghiệt, theo các chuyên gia, những thiết bị tối tân như trên sẽ giúp quân đội Trung Quốc tăng cường năng lực phòng thủ và chiếm ưu thế.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/cang-thang-voi-an-do-tq-trang-bi-them-loat-vu-khi-hien-dai-cho-vung-bien-270300.html

Tags: quân đội trung quốc  |  tranh chấp biên giới