Căng thẳng với Nga gia tăng, Mỹ dừng triển khai 2 tàu chiến đến Biển Đen

Hôm 15-4, AFP dẫn thông tin từ các quan chức và truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mỹ đã hủy bỏ kế hoạch triển khai hai tàu chiến tới Biển Đen trong tuần này, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine tăng cao.

Các nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết chuyến đi của con tàu đầu tiên đi qua eo biển Bosphorus vào ngày 14-4 đã không diễn ra.

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu cho biết cả hai đợt triển khai, dự kiến ​​vào ngày 14 và 15-4 đã bị hủy bỏ do Ankara vẫn chưa được thông báo về bất kỳ kế hoạch nào có thể diễn ra từ phía Mỹ.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng họ đã được thông báo qua các kênh ngoại giao rằng hai tàu chiến Mỹ 'sẽ đi về phía Biển Đen' và ở lại khu vực này cho đến ngày 4-5.

Không có xác nhận nào từ Washington về việc triển khai theo kế hoạch hoặc về việc hủy bỏ chúng.

Washington buộc phải thông báo cho Ankara ít nhất 15 ngày trước khi đưa tàu chiến đi qua eo biển Bosphorus và Dardanelles theo các điều khoản của Công ước Montreux năm 1936.

Eo Bosphorus trên Biển Đen - Ảnh: AFP

Các điều khoản của hiệp ước cho phép các tàu chiến nước ngoài ở lại Biển Đen trong 21 ngày.

Các tàu Hải quân Mỹ thường xuyên hoạt động trong khu vực để hỗ trợ Ukraine, quốc gia đang chiến đấu chống lại các lực lượng ở phía đông nước này kể từ khi nhà lãnh đạo thân Moscow ở Kiev bị lật đổ vào năm 2014.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine cùng thời điểm, thiết lập một cuộc đối đầu với phương Tây kéo dài cho đến ngày nay.

Tuần trước, thông báo về việc triển khai tàu chiến của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Kiev gia tăng do sự tăng cường của quân đội Nga tại biên giới Ukraine.

Các đợt triển khai quân này diễn ra trong bối cảnh các vụ đụng độ mới xảy ra giữa lực lượng Kiev và phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Tin tức hôm 14-4 về việc hủy triển khai các tàu chiến của Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc trò chuyện đó, Biden đã đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh với Putin ở một nước trung lập và kêu gọi Nga 'giảm căng thẳng', theo Nhà Trắng.

Theo Anh Duy/Công an TPHCM Link Gốc:           Copy Link
http://www.congan.com.vn/quoc-te/thoi-su-quoc-te/cang-thang-voi-nga-gia-tang-my-dung-trien-khai-hai-tau-chien-den-bien-den_110506.html

Tags: quân sự  |  đối đầu  |  quyết định