Cảnh báo mưa dông trên vùng biển phía Nam, có khả năng xảy ra lốc xoáy

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên trong đêm 3 và ngày 4/10, ở vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông có mưa rào và dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện rãnh áp thấp có trục ở khoảng 9-12 độ vĩ Bắc đang hoạt động mạnh dần lên.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên trong đêm 3 và ngày 4/10, ở vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên các vùng biển phía Nam, các cơ quan chức năng cần thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến trên để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống...

Các chuyên gia khuyến cáo ngư dân và các thuyền viên cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết.

Khi nhận được tin bão, áp thấp nhiệt đới thì tùy thuộc vào vị trí của tàu, thuyền đang hoạt động, vị trí cường độ hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới mà các ngư dân và thuyền viên kịp thời cho tàu, thuyền vào bờ hoặc tránh xa vùng ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới./.

Theo Thắng Trung/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/canh-bao-mua-dong-tren-vung-bien-phia-nam-co-kha-nang-xay-ra-loc-xoay/744556.vnp

Tags: Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia  |  Nam Biển Đông  |  Vùng biển phía Nam  |  lốc xoáy