Cạnh tranh ảnh hưởng ở Sri Lanka, Trung Quốc tố Mỹ bắt nạt

Trung Quốc tố cáo Mỹ bắt nạt Sri Lanka, sau khi Washington tuyên bố đảo quốc ở Ấn Độ Dương này cần phải đưa ra 'các lựa chọn khó khăn nhưng cần thiết' liên quan đến quan hệ với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công du Sri Lanka từ ngày 27/10. Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Trung Quốc ở Colombo đã có những phát biểu trên ngay trước khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Sri Lanka, một chặng dừng chân trong chuyến công du châu Á của ông ngày 27/10.

'Chúng tôi kiên quyết phản đối việc Mỹ nhân cơ hội chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ để can thiệp, chia rẽ mối quan hệ Trung Quốc - Sri Lanka, đồng thời cưỡng ép và bắt nạt Sri Lanka', trích tuyên bố tối 26/10 của Đại sứ quán Trung Quốc.

Phía Trung Quốc cũng bày tỏ lo ngại về chuyến đi của ông Pompeo đến Sri Lanka giữa lúc nước này đang vật lộn kiểm soát đại dịch Covid-19. Đại sứ quán Trung Quốc nói, một phái đoàn của Bắc Kinh do nhà ngoại giao hàng đầu Dương Khiết Trì tới thủ đô Colombo trong tháng này đã duy trì số thành viên và các hoạt động ở mức tối thiểu để phù hợp với những hướng dẫn ngăn chặn virus corona chủng mới lây lan.

Theo Reuters, Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các dự án cơ sở hạ tầng ở Sri Lanka, trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai và Con đường do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng nhằm nối liền châu Á, châu Âu và xa hơn nữa.

Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh, quan hệ song phương với Sri Lanka đã có từ 2.000 năm nay và hai nước không cần bên thứ 3 ra lệnh.

Chuyến đi của ông Pompeo tới Sri Lanka và sau đó tới Maldives, một đảo quốc khác ở Ấn Độ Dương được coi là một phần nỗ lực của Mỹ nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc với các nước nhỏ hơn, trong bối cảnh một vài trong số đó ngày càng lún sâu vào nợ nần.

Trước chuyến đi, Dean Thompson, quan chức cấp cao phụ trách các vấn đề Nam và Trung Á thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Sri Lanka cần phải có lựa chọn khó khăn nhằm bảo đảm độc lập kinh tế với Trung Quốc về dài hạn.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/canh-tranh-anh-huong-o-sri-lanka-trung-quoc-to-my-bat-nat-684247.html

Tags: Trung Quốc  |  sri lanka  |  bắt nạt  |  đại sứ quán  |  chuyến đi  |  Bắc Kinh  |  Ảnh hưởng  |  quan hệ  |  Ấn Độ Dương  |  Ngày càng