Câu chuyện về sự phản bội: Đại úy phi công Nga lái MiG-29 đào tẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ

Cách đây 30 năm, ngày 20/5/1989 Đại úy Không quân Liên Xô Alexandr Zuev đã đánh cắp chiếc máy bay tiêm kích tối tân nhất vào thời điểm đó là MiG-29 để chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay MiG-29. Ảnh: RIA Novosti

Máy bay MiG-29. Ảnh: RIA Novosti

Alexandr Zuev sinh ngày 17/7/1961. Ông ta tốt nghiệp Học viện Quân sự Hàng không cao cấp tại Armavir. Sau đó phục vụ tại trung đoàn không quân tiêm kích 176, từng điều khiển các máy bay MiG-23M. Alexandr Zuev là một trong những người đầu tiên được huấn luyện lại để bay trên MiG-29.

Đã kết hôn nhưng Alexandr Zuev thường gặp trục trặc trong cuộc sống và trong công việc cũng có nhiều vấn đề nảy sinh.

Sau này Alexandr Zuev viết trong cuốn tự truyện của mình rằng ông ta ngày càng thất vọng với cả xã hội và hệ thống chính trị Xô Viết. Ông ta mơ ước nhiều tới 'sự tự do ở phương Tây' và đã quyết định đánh cắp chiếc tiêm kích MiG-29 mới và bỏ trốn sang Mỹ.

Ngay sau đó, viên đại uý này đã lên kế hoạch hành động. Vào đêm ngày 20/5/1989, ông ta nhận nhiệm vụ trực ban tiếp nhận và cho phép máy bay cất cánh. Ông ta mang đến cơ quan một chiếc bánh ngọt và mời các đồng nghiệp cùng ăn mừng vì con trai ông ta vừa mới chào đời. Nhưng thực chất, bé trai chỉ được sinh ra sau đó vài hôm. Trong chiếc bánh có tẩm thuốc mê.

Lúc diễn ra việc thay ca trực bảo vệ các máy bay, một nhân viên kỹ thuật xuất hiện do không thể đánh thức được các đồng nghiệp. Zuev không thể vô hiệu hoá được nhân viên này, nên phải dùng súng bắn bị thương anh ta nhưng bản thân mình cũng bị thương ở cánh tay. Tuy nhiên, ông ta vẫn cất cánh trên một trong các máy bay đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Từ sân bay quân sự tại Gruzia, ông ta bay tới thành phố Trabzon của Thổ Nhĩ Kỳ. Và điều đầu tiên, ông ta nói: 'Tôi là người Mỹ'. Người Thổ ngay lập tức thông báo cho các đại diện phía Mỹ, còn viên phi công được đưa tới bệnh viện quân y để chữa thương.

Dù cố gắng thế nào đi chăng nữa nhưng người Mỹ không thể truy cập vào chiếc máy bay tiêm kích mới của Liên Xô – mục tiêu chính của Zuev. Thổ Nhĩ Kỳ vội vàng trả lại chiếc máy bay này cho Liên Xô.

Alexandr Zuev bị đem ra xét xử, nhưng được minh oan khi cho rằng nguyên nhân chính là các động cơ chính trị. Vậy là cựu đại uý Không quân Liên Xô đã được đưa sang Mỹ, ở đó ông ta đã được chính quyền nước này cho tị nạn chính trị.

Ở Mỹ, Zuev kiếm sống bằng các hoạt động tư vấn. Người Mỹ thậm chí còn nói rằng ông ta đã giúp đỡ rất nhiều trong việc triển khai chiến dịch 'Bão táp sa mạc'. Mặc dù các chuyên gia cho rằng, đó là điều không đúng sự thật và cố tình dựng chuyện để cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của kẻ đào tẩu.

Ngày 10/6/2010, Alexandr Zuev thiệt mạng khi đang điều khiển chiếc máy bay huấn luyện Yak-52 của Liên Xô ở khu vực cách Seatle khoảng 150km. Đó là cái kết của kẻ đào tẩu ra nước ngoài.

Theo Bảo Lam/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/cau-chuyen-ve-su-phan-boi-dai-uy-phi-cong-nga-lai-mig-29-dao-tau-sang-tho-nhi-ky-820192557316514.htm