Cha mẹ ngã ngửa khi con gái lớp 11 đã tắt kinh vì lý do không ngờ

Đi công tác cả tháng trời trở về nhà, lật sổ theo dõi sức khỏe của con, chị Hương Thảo (Đống Đa, Hà Nội) tá hỏa đã gần 2 tháng trôi qua chị quên không tick ngày con vào chu kỳ kinh của tháng.

Gọi con xuống hỏi, con chị bảo 'con không nhớ, khoảng 2 tháng rồi con chưa thấy kinh!'. Chị giật mình bảo con nhớ lại đi, chính xác là con trễ kinh từ bao giờ. Ngồi cùng con gái lật giở từng mốc thời gian chị giật mình khi con gái khẳng định hai tháng rồi con chưa có kinh. Nghĩ con lại bị chưa ổn định kinh nguyệt nên chị bảo con theo dõi tiếp tháng này xem sao.

Dặn dò con là vậy nhưng lòng chị lo ngay ngáy. Cả tháng rồi, chị mải miết với những chuyến công tác dài ngày. Lỡ một nhịp là lại phải theo dõi lại chu kỳ kinh nguyệt cho con phòng những bất trắc xảy ra. Hơn nữa cũng là cách để theo dõi sức khỏe của con.

Nửa tháng trôi qua, con lại bảo tháng này con 'chưa thấy'. Ngay lập tức, chị mua que thử thai về bảo con vào nhà vệ sinh 'đi' vào cái cốc này rồi đưa ngay ra cho mẹ. Nhúng que thử thai vào cốc nước con đưa, lòng chị hồi hộp lo lắng để rồi rụng rời khi que thử lên hai vạch. Lấy hết sức bình tĩnh, chị gắng hỏi con đã quan hệ với ai. Tra hỏi mãi cuối cùng con chị thú nhận trong thời gian anh chị vắng nhà, bạn trai qua chơi nên đã xảy ra chuyện. Con gái chị không ngờ chỉ lần đó cháu đã dính bầu.

Con chị kể lần nhìn thấy 'bố mẹ yêu nhau' một cách vô tình đã khiến con tò mò và thôi thúc bản năng của mình. Con chị bị ám ảnh. Rồi chuyện gì tới cũng phải tới khi người yêu cháu qua chơi. Bối cảnh chỉ có hai người khiến cả hai không thể giữ gìn bản thân.

Ảnh minh họa.

Về vấn đề này, bác sĩ người Hàn Quốc Yang Junguang trả lời trên một trang báo cho nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính cho giới trẻ. Độ tuổi thích hợp để quan hệ tình dục là 20 tuổi đối với nam giới, 18 tuổi đối với nữ giới. Đây là giai đoạn cơ thể hoàn chỉnh về giải phẫu cũng như tâm sinh lý. Nam hay nữ dưới 18 tuổi nếu làm 'chuyện người lớn' có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cả tâm lý.

Nhiều thanh thiếu niên có hoạt động tình dục nhưng không có kiến thức về cách tránh thai, mang thai, và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả nhiễm HIV. Do đó, việc hướng dẫn trẻ vị thành niên các phương pháp tránh thai là điều cần thiết, không phải để khuyến khích trẻ quan hệ sớm mà để giới trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân.

Ngoài ra bác sĩ cũng cung cấp một số phương pháp phòng tránh thai có thể sử dụng ở thanh thiếu niên mà bố mẹ có thể tham khảo như:

- Bao cao su: Đây là 1 bao mỏng bằng cao su Latex bọc khít dương vật khi quan hệ tình dục để ngăn không cho tinh dịch vào trong âm đạo. Lưu ý là mỗi bao cao su chỉ được sử dụng 1 lần.

- Thuốc tránh thai: Khi vào cơ thể, thuốc tránh thai sẽ làm ngừng rụng trứng hàng tháng. Thông thường vỉ thuốc sẽ có 21 viên, tức là sẽ uống liên tục trong 21 ngày và ngừng 7 ngày. Còn với vỉ 28 viên có thể uống hết vỉ này là chuyển sang vỉ mới luôn.

Biện pháp này giúp bạn gái chủ động phòng tránh thai, giảm các hội chứng tiền kinh nguyệt, tuy nhiên lại dễ quên (do phải dùng hằng ngày) và không có tác dụng phòng chống các bệnh lây qua đường tình dục.

- Viên tránh thai khẩn cấp: Đây là phương pháp sử dụng trong trường hợp quên không sử dụng các biện pháp tự bảo vệ nêu trên và mang tính chất cấp bách. Tuy nhiên, không nên lạm dụng phương pháp này vì có thể gây rối loạn vòng kinh.

Mặc dù trẻ vị thành niên có thể sử dụng các biện pháp tránh thai trên nhưng tốt nhất vẫn không nên quan hệ tình dục trước 18 tuổi vì có thể gây ảnh hưởng tới tâm sinh lý, ví dụ như: có thai ngoài ý muốn phải phá thai, phá thai nhiều lần dễ gây vô sinh, rối loạn cương dương, viêm nhiễm sinh dục, lây bệnh tình dục hay HIV.

Về mặt tâm lý, việc quan hệ ở độ tuổi quá trẻ khiến các em rơi vào trạng thái lo sợ do thường xuyên phải giấu giếm, căng thẳng. Khi mắc các bệnh lây nhiễm, do ngại chia sẻ, đa số bệnh nhân không được chữa trị kịp thời và khiến tình trạng tăng nặng hoặc gặp các biến chứng nguy hiểm khi nhập viện.

Theo Phương Nghi (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/cha-me-nga-ngua-khi-con-gai-lop-11-da-tat-kinh-vi-ly-do-khong-ngo-172211018162705966.htm

Tags: GiadinhNet Đi  |  Hương Thảo Đống Đa  |  Hà Nội